Top 6 cách nhận biết được bệnh thấp khớp cấp

0
833
Vật Phẩm Phong Thủy

Trong các bệnh về cơ xương khớp nghiêm trọng mà bất kỳ ai cũng nên chú ý có viêm khớp cấp. Đây là một căn bệnh tuy không đe dọa tới tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn tới xương và có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng tránh bệnh viêm khớp cấp này.

1 Cứng khớp
Là triệu chứng viêm khớp dạng thấp đầu tiên, làm hạn chế sự vận động của các khớp. Cứng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và kéo dài khoảng một giờ trước khi cảm thấy các khớp “mềm” ra, co duỗi được khiến tăng cần và không giảm cân hiệu quả được.

2 Sưng khớp
Có thể tụ dịch nhiều hoặc chỉ sưng phù lên. Nếu bị sưng, mô viêm sẽ tác động lên dây thần kinh cảm ứng đau ở dưới da, khiến bàn tay hoặc bàn chân người bệnh có thể cảm thấy tê, ngứa ran…

3 Sưng tấy
Đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm khớp mà người bệnh sẽ gặp phải khi đối mặt với căn bệnh này. Bệnh viêm khớp có thể gây ra sưng tấy quanh các khớp khiến chúng ta có cảm giác đau khi chạm vào và đau nhức, đặc biệt vào ban đêm.

Tại vị trí khớp bị sưng tấy có dấu hiệu ửng đỏ, sờ vào thấy ấm, người bệnh có cảm giác đau nhức khó chịu. Cử động các khớp này khó khăn, có thể bị tê khi cử động. Một số bệnh nhân không có dấu hiệu tấy ngoài da nhưng khớp bị sưng và sờ vào vẫn thấy ấm, đau gây yếu sinh lý.

4 Tiếng kêu từ các khớp
Ở các khớp bị viêm, khi cử động, co duỗi, xoay các khớp, vận động mạnh sẽ có tiếng kêu lạo xạo, lộp cộp từ các khớp. Nguyên nhân là do sụn khớp đã bị mòn và dịch khớp giảm, hoạt động của khớp sẽ không còn trơn tru nữa. Âm thanh phát ra từ các khớp là do hai đầu xương cạ vào nhau, dẫn đến tiếng kêu.

Đối với các khớp nhỏ tương đối khó nhận ra tiếng kêu lạo xạo, lộp cộp này. Tuy nhiên với những bệnh nhân bị viêm các khớp lớn, nhất là viêm khớp gối, khớp hông, khớp háng sẽ nghe thấy tiếng kêu này khi cử động co duỗi các khớp, đi lên xuống cầu thang. Một số bệnh nhân đau khớp khuỷu tay (cùi chỏ) cũng có thể nghe thấy âm thanh này.

5 Nốt dưới da
Đó là những nốt có đường kính khoảng 0,5-2 cm, cứng, không đau, di động và thường xuất hiện ngay trên các khớp lớn hoặc quanh các khớp. Nốt dưới da có thể gặp ở khoảng 20% số bệnh nhân bị thấp khớp cấp và thờng biến mất sau khoảng vài ngày.
Da ở trên nốt này thường vẫn di động bình thường và không có biểu hiện viêm ở trên.

6 Nóng da
Triệu chứng sưng khớp trong viêm khớp dạng thấp hay viêm đa khớp dạng thấp thường đi kèm với ấm nóng da xấu dù chăm sóc da ở vùng da chỗ khớp viêm hơn so với các vùng da khác.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN