Top 6 bộ phim đề tài du hành vũ trụ hay nhất mà bạn nên xem

0
1321
Vật Phẩm Phong Thủy

Một bộ phim hay đôi khi cũng giống như một viên ngọc ẩn, có thể rạp phim gần bạn không chiếu hoặc tấm poster đã không làm bạn phải hút mắt. Nhưng cũng vì thế nên một khi đã khám phá được thì trải nghiệm thưởng thức phim sẽ thú vị hơn nhiều. Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo 6 bộ phim đề tài du hành vũ trụ hay nhất mà bạn nên xem

1 2001: A Space Odyssey (1968)

Hàng triệu năm trước, tại một hoang mạc ở châu Phi, một bộ lạc người Tối cổ đã bị đánh đuổi ra khỏi hồ nước bởi một bộ lạc người Tối Cổ khác. Bộ lạc này sau đó đã nhìn thấy một khối đá đen bí ẩn. Bị ảnh hưởng bởi khối đá, bộ lạc đó đã biết học cách sử dụng khúc xương làm vũ khí và đã đánh đuổi được bộ lạc kia ra khỏi hồ nước. Một người Tối Cổ đã ném khúc xương lên không trung, bày tỏ sự kiêu hãnh của người chiến thắng.

Hàng triệu năm sau đó, Tiến sỹ Heywood Floyd trong chuyến đi đến Căn cứ Calvius (nằm ở Mặt Trăng), đã dừng chân tại trạm không gian V (nằm ở ngoài quỹ đạo Trái Đất). Sau khi Floyd liên lạc với con gái mình, Tiến sỹ người Liên Xô

2 Star Wars (1977)

Dòng phim nói về những gì xảy ra trước phần phim A New Hope và nói về tiểu sử của chúa tể bóng tối Darth Vader. Vào thời điểm 1987, những câu hỏi trước đây chỉ còn là một loạt những ý tưởng cơ bản được lấy từ bản dự thảo đầu tiên của cuốn “Chiến tranh giữa các vì sao”. Tuy nhiên, các tiến bộ kỹ thuật vào cuối những năm 1980 và 1990 tiếp tục thu hút Lucas, và ông cho rằng họ có thể làm lại để xem lại tài liệu 20 năm tuổi của ông. Do sự nổi tiếng của Star Wars, Lucas đã thấy rằng vẫn có một lượng khán giả lớn. Con của ông lớn hơn, và với sự bùng nổ của công nghệ CGI, ông bây giờ đang xem xét trở lại chỉ đạo. Ba phần phim I, II, III chính thức ra mắt lần lượt các năm 1999, 2002 và 2005. Với cốt truyện tập trung vào sự sụp đổ của Cộng hòa Galactic, chiến tranh Vô Tính, cũng như bi kịch của Anakin Skywalker quay về phía bóng tối.

3 Interstellar (2014)

Trong tương lai, một chứng bệnh lạ đang dần giết chết các loại cây lương thực, những cơn bão cát xảy ra một cách triền miên, lượng oxy trong khí quyển giảm dần, loài người đứng bên bờ vực của sự diệt vong. Cooper, một nông dân góa vợ trước đây từng là kỹ sư và phi công của NASA, sống cùng với bố vợ Donald, con trai Tom và con gái 10 tuổi Murphy. Murphy tin rằng, căn phòng của mình bị ám bởi một “bóng ma” đang cố gắng liên lạc với mình. Murphy và Cooper phát hiện ra rằng “bóng ma” đó là một dạng thông minh chưa được biết đến đang gửi các thông điệp đã được mã hoá cho mình thông qua sóng hấp dẫn. Các thông điệp này tiết lộ các mã nhị phân được mã hoá bằng bụi của toạ độ của một căn cứ bí mật của NASA, đang được dẫn dắt bởi Giáo sư Brand.

Khi tìm đến căn cứ của NASA, họ được giáo sư Brand tiết lộ rằng một lỗ sâu đã được tạo ra gần Thổ Tinh nhiều năm trước bởi một nền văn minh bí ẩn nào đó, mở ra một con đường tới một thiên hà khác có đến 12 hành tinh tiềm năng cho sự sống. Họ đã gửi 12 nhà du hành khám phá các 12 hành tinh này, gửi tín hiệu về Trái Đất xem hành tinh của họ có đủ điều kiện để hình thành sự sống hay không. Trong số 12 người được gửi đi, có ba người gửi tín hiệu về thông báo rằng hành tinh của họ đáp ứng được các điều kiện cho sự sống của con người. Ba hành tinh này được đặt tên theo 3 người khám phá là Miller, Mann, và Edmunds. Giáo sư Brand thuyết phục Cooper lái trạm Endurance đi để thu thập dữ liệu điều kiện sống trên ba hành tinh này để cứu nhân loại. Giáo sư Brand và Amelia đã đưa ra phương án A là lợi dụng trọng lực để đưa các trạm không gian khổng lồ vốn không thể phóng lên bằng tên lửa thông thường ra khỏi Trái Đất, tuy nhiên lời giải cho phương trình để thực hiện việc này vẫn còn dang dở; do đó sẽ có thêm phương án dự phòng B là họ sẽ mang theo 5000 phôi thai đông lạnh, bắt đầu một công cuộc tái tạo nhân loại trên hành tinh mới. Việc Cooper quyết định tham gia nhiệm vụ này làm tổn thương con gái anh. Murphy nói với cha rằng các thế lực siêu nhiên gửi thông điệp rằng anh nên ở lại (stay). Khi hai cha con chia tay, Murphy vẫn còn giận dỗi và không chịu nói chuyện với cha.

Tham gia nhiệm vụ này, ngoài Cooper sẽ có Amelia (nhà sinh vật học, con gái của giáo sư Brand), Romilly (nhà vật lý học), Doyle (nhà địa lý học) và hai con rô bốt có trí tuệ nhân tạo là TARS và CASE. Cả đoàn khởi hành đến hành tinh đầu tiên là Millers, quanh xung quanh một lỗ đen có tên gọi là Gargantua. Lực hấp dẫn của lỗ đen làm cho thời gian trên hành tinh này bị dãn ra, chậm hơn so với thời gian trên Trái Đất, một giờ trên Millers dài bằng bảy năm trên trái đất. Cooper, Amelia, Doyle và CASE lái một phi thuyền nhỏ rời Endurance, hạ cánh xuống bề mặt hành tinh. Tuy nhiên họ phát hiện ra rằng hành tinh được bao phủ bởi một đại dương nông với những con sóng khổng lồ (do lực hấp dẫn bởi lỗ đen bên cạnh, lực thủy triều). Trong khi cố gắng thu thập lại dữ liệu của Miller, một con sóng đã đập vào phi thuyền và nhóm phi hành gia, giết chết Doyle và làm chậm việc khởi hành trở lại Endurance. Khi họ trở lại trạm Endurance, hơn 23 năm đã trôi qua. Murphy giờ đã trưởng thành và là một nhà khoa học làm việc cùng Giáo sư Brand. Murphy giờ đã nhận thức được về bố mình và cố gắng giải quyết vấn đề phương án A. Tuy nhiên, trong lúc hấp hối Giáo sư Brand thú nhận với Murphy rằng ông đã giải được phương trình nhưng đó chỉ là một nửa câu trả lời, kết quả là sẽ không thể đưa được các trạm không gian khổng lồ đó nếu không có thêm dữ liệu từ điểm kỳ dị của lỗ đen. Kết luận rằng con người không thể thoát khỏi Trái Đất, Giáo sư Brand đặt toàn bộ niềm tin vào phương án B. Điều này khiến cô mất cả niềm tin vào Cooper vì cho rằng anh đã biết việc này và vẫn quyết định bỏ rơi những người thân yêu.

4 Apollo 13 (1995)

Ngày 20/7/1969, cả nước Mỹ chào mừng sự kiện phi hành gia Neil Amstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng cùng tàu vũ trụ Apollo 11. Không thỏa mãn với thành tựu ban đầu trong cuộc đua chinh phục không gian với Liên Xô, quốc hội Mỹ yêu cầu NASA tiếp tục phóng tàu Apollo 12. Chuyến đi cũng thành công tốt đẹp.

Vài tháng sau, Jim Lovell (Tom Hanks), phi hành gia từng thực hiện 3 chuyến bay vào không gian, nhận được thông báo rằng anh sẽ chỉ huy chuyến bay của Apollo 13 lên Mặt Trăng. Trong phi hành đoàn, ngoài Jim còn có Fred Haise (Bill Paxton) và Ken Mattingly (Gary Sinise). Trước chuyến đi, họ được tham quan khu vực lắp ráp tàu con thoi, tên lửa Saturn V (chuyên sử dụng để đưa tàu con thoi lên vũ trụ) và nhiều địa điểm tối mật khác.

Phương án bay lên Mặt Trăng của Apollo 13 không có gì khác so với chuyến bay của Neil Amstrong. Phi thuyền được chia ra thành nhiều đơn vị, bao gồm khoang điều khiển (Command Module), khoang hỗ trợ (Service Module) và khoang Mặt trăng (Lunar Module) để hạ cánh. Khoang điều khiển chứa một hệ thống hỗ trợ cuộc sống cho một phi hành đoàn ba người trong trong chuyến bay năm ngày lên Mặt Trăng rồi quay về. Nó được bọc một vỏ bảo vệ nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn khi họ quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Khoang đổ bộ sẽ tách ra khỏi khoang điều khiển trên quỹ đạo Mặt Trăng và đưa hai phi hành gia xuống bề mặt Mặt Trăng, sau đó quay trở lại khoang điều khiển.

Hai ngày trước giờ phóng, Jim được bác sĩ thông báo rằng Ken mắc bệnh sởi. Ngay lập tức, anh quyết định loại Ken và đưa Jack Swigert (Kevin Bacon), một phi hành gia trẻ, vào vị trí lái khoang điều khiển, bất chấp sự phản đối của Fred và sự buồn bã của Ken.

Rồi thời khắc mà cả nước Mỹ mong đợi đã đến. Vào 13h ngày 11/4/1970, hàng triệu người Mỹ theo dõi cảnh phóng tàu Apollo 13. Quá trình phóng diễn ra tốt đẹp, nhưng vào lúc 21h ngày 13/4, khi con tàu bay lên tới quỹ đạo Mặt Trăng thì sự cố đầu tiên xảy ra: một trong 5 động cơ của tên lửa ngừng hoạt động. Tiếp theo, thùng chứa oxy lỏng trong khoang điều khiển nổ tung do sự thiếu kinh nghiệm của Jack. Do tác động của vụ nổ, hệ thống máy tính không làm việc, các buồng điện hỏng hoàn toàn và phần lớn oxy trong tàu thất thoát ra ngoài.

5 Armageddon (1998)

Trong năm 1998, có tới hai bộ phim với nội dung về Trái Đất trước nguy cơ va chạm với những vật thể ngoài hành tinh là Deep Impact và Armageddon.

Dù bộ phim đầu được xem là có sự chính xác hơn về mặt khoa học song Armageddon của “ông hoàng phim cháy nổ” Michael Bay vẫn chiến thắng về mặt doanh thu nhờ tính giải trí cùng một dàn sao như Bruce Willis, Ben Affleck, Owen Wilson hay Billy Bob Thornton.

Armageddon đặt Trái Đất trước bờ vực của sự diệt vong, khi một thiên thạch với kích cỡ bằng bang Texas sẽ va chạm với hành tinh xanh trong chưa đầy một tháng.

Trước tình hình này, NASA tập hợp đội ngũ các thợ khoan giỏi nhất để khoan thủng tâm thiên thạch, đặt vào đó một quả bom nhằm thay đổi quỹ đạo của nó. Không chỉ gay cấn, bộ phim còn có những khoảnh khắc lắng đọng với tình yêu, tình cha con và sự hy sinh dũng cảm của phi hành đoàn.

Armageddon thu về tới hơn nửa tỷ USD trên toàn cầu và gắn liền với bản nhạc phim bất hủ I Don’t Want to Miss a Thing của nhóm Aerosmith.

6 Gravity (2013)

Bộ phim của đạo diễn Alfonso Cuaron là tác phẩm viễn tưởng được nhắc tới nhiều nhất trong năm 2013. Đạt doanh thu 716 triệu USD và 7 giải Oscar (trên tổng số 10 đề cử) trong đó phần lớn liên quan tới kỹ thuật, Gravity đem lại ấn tượng mạnh về thị giác cho người xem.

Chuyện phim được đặt trong không gian, với sự đấu tranh sinh tồn của hai phi hành gia Ryan (Sandra Bullock) và Matt (George Clooney) sau khi tàu của họ gặp phải tai nạn.

Sự kỳ vĩ, mênh mông của không gian trong Gravity đem lại cảm giác choáng ngợp cho người xem. Không chỉ có những có hình ảnh xuất sắc, tác phẩm này còn được đánh giá cao với những thông điệp về sinh – tử, khát vọng sống của con người thông qua hành trình của hai phi hành gia.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN