TOP 6 bí quyết dạy con quản lý tiền bạc hiệu quả nhất

0
1310
Vật Phẩm Phong Thủy

Biết cách tiêu tiền, biết quý trọng giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc là những bài học, những thói quen tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng để trẻ lớn lên có thể trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Dưới đây là 6 bí quyết dạy con quản lý tiền bạc hiệu quả nhất!

1. Dạy trẻ nỗ lực kiếm thứ mình muốn

Bởi điều này sẽ cho trẻ hiểu rằng mọi thứ không dễ dàng gì mà có được, tất cả đều phải trải qua quá trình lao động vất vả, cực nhọc. Do đó, ngay khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ không nên thỏa mãn mọi yêu cầu của trẻ, hãy giúp trẻ nhận biết được giá trị của những món đồ và buộc chúng phải cố gắng để có được điều đó.

Khi trẻ muốn mua một món đồ chơi mà chúng yêu thích, bạn đừng vội mua ngay cho chúng mà hãy cùng trẻ phân tích xem món đồ đó giá trị bao nhiêu, phải tiết kiệm trong khoảng thời gian bao lâu và trong thời gian tiết kiệm trẻ sẽ không được tiêu vặt nhiều, không được mua những món đồ chơi khác,… lúc ấy trẻ sẽ cảm nhận được để có được một điều gì đó dù nhỏ cũng phải nỗ lực, cố gắng như thế nào, chắc chắn các bé sẽ vô cùng vui sướng và biết trân trọng, giữ gìn món đồ mà chúng có được do chính bản thân chúng tiết kiệm, nỗ lực, cố gắng.

2. Tri thức quản lý tài sản

Ngoài việc dạy con chi tiêu hợp lý, kiếm tiền hiệu quả ra, phụ huynh có thể nói cho con biết những tri thức quản lý tài sản cơ bản, hướng dẫn chúng một vài cuộc đầu tư nhỏ.

Bạn cũng có thể cho bé biết giá trị các mặt hàng và có sự quy đổi cụ thể ví dụ như để mua cho bé chiếc xe đạp, bố mẹ phải làm vất vả trong bao nhiều ngày, bạn cũng có thể cho bé một số tiền tương ứng với món đồ bé cần mua trong khi nó không thật cần thiết để bé tiết kiệm và sử dụng vào những việc lớn hơn, ý nghĩa hơn,… cứ như thế bé sẽ hiểu và biết quý trọng giá trị, ý nghĩa của tiền bạc trong cuộc sống.

3. Phụ cấp như thế nào

Thực tế cho thấy rằng, những đứa trẻ sẽ luôn cảm thấy có nhiều thứ dùng đến tiền. Bạn có thể bắt đầu khoản trợ cấp khi trẻ bắt đầu được 6 tuổi và số tiền trợ cấp bằng nửa lần số tuổi của trẻ. Bạn có thể tăng khi chúng đã lớn và phù hợp với những dự tính chúng sắp làm mà cần đến tiền.

Lời khuyên dành cho bạn là: đừng lấy số tiền trợ cấp để hù dọa và bắt chúng làm việc nhà không công. Thay vào đó, hãy ràng buộc chúng với các công việc tài chính: chi tiêu (tiết kiệm) và trách nhiệm khi những đứa trẻ sử dụng tiền trợ cấp. Để làm tăng mối liên hệ giữa công việc với tiền thưởng, bạn có thể tạo nhiều “công ăn việc làm” cho con như hút bụi, nhỏ cỏ… và trả công xứng đáng cho chúng.

4. Chi tiêu tiền thông minh

Học cách tiêu tiền cũng quan trọng giống như cách chúng ta kiếm tiền vậy. Khi trẻ con nhỏ, hãy giúp chúng có một nền tảng tốt về vấn đề tiền bạc, cách chi tiêu và sự tiết kiệm nên được hình thành dần để trở thành thói quen tốt cho sau này. Đối với trẻ học mầm non, bạn nên dạy con nhận biết mặt tiền, con cần tiền để mua thứ gì và định hướng cho con làm việc để có được thứ mình muốn. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, cần dạy con cách so sánh giá cả trước khi mua sắm, cẩn thận khi mua sắm trực tuyến và tiết kiệm tiền để mua đồ khi cần. Trước khi mua đồ nên lên một danh sách, sau đó tham khảo ở các cửa hàng khác nhau, đặt ra mục tiêu tài chính. Là cha mẹ, bạn luôn có thể đặt ra một số giới hạn về những thứ chúng hay mua, tuy nhiên đối với những vật phẩm hợp pháp và lành mạnh, hãy để cho những đứa trẻ có được sự lựa chọn chi tiêu của riêng mình.

5. Tạo dựng khái niệm đầu tư

Đừng cho rằng việc đầu tư chỉ dành cho người lớn. Đầu cơ vào thị trường chứng khoán, mua cổ phiếu, kinh doanh hàng hóa… là điều mà một đứa trẻ có thể làm nếu chúng có những hiểu biết căn bản về lĩnh vực này. Bạn nên đưa ra những hiểu biết của bản thân để dạy con về vấn đề này sau đó khi chúng đã đủ tuổi bạn dần khơi gợi ý muốn kinh doanh và đầu tư của con, “phi thương bất phú” vậy nên muốn nhanh giàu phải học cách kinh doanh. Đây cũng là cách để giáo dục con về việc quản lý tiền, nếu có ý định đứng lên kinh doanh, đầu tư thì việc có vốn là điều không thể thiếu, nhưng nếu không tiết kiệm trước thì lúc này làm sao thực hiện được ý định của mình.

6. Nhận biết giá trị của đồng tiền là cách quản lý tiền hợp lý

Nhận biết giá trị đồng tiền là rất quan trọng đấy nhé, với trẻ ví tiền của bố mẹ hay thẻ ATM là những nguồn ngân sách vô giới hạn, vì chúng thấy ở trong ví luôn luôn có nhiều tiền hay chỉ cần đưa thẻ ATM vào máy là tiền chạy ra nên chúng không thể ý thức được tiền từ đâu mà có. Chính vì vậy, bố mẹ cần phân tích cho trẻ hiểu để có tiền mua nhà, mua xe, sắm áo quần bố mẹ phải làm việc vất vả như thế nào nên các bé phải biết quý trọng, tiết kiệm tiền, cất giữ tiền cẩn thận, không được lãng phí,…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN