TOP 6 bí quyết chữa đau lưng, mỏi vai gáy hiệu quả

0
600
Vật Phẩm Phong Thủy

Bạn là dân văn phòng, IT hoặc thiết kế, thường phải ngồi hàng giờ đồng hồ? Bạn cảm thấy đau lưng, mỏi vai gáy? Rất nguy hiểm nếu những triệu chứng ấy kéo dài. Dưới đây là 6 bí quyết chữa đau lưng, mỏi vai gáy hiệu quả nhất!

1. Học mẹo chữa trị đau vai gáy của người Nhật

Chúng tôi xin giới thiệu một mẹo chữa đau vai gáy được người Nhật áp dụng cho các cơn đau vai gáy, cụ thể như sau:

Bệnh nhân nằm thẳng trên giường, dùng một chiếc khăn tắm nhỏ cuộn tròn lại và đặt ở phía dưới bà vai bị đau. Tay bên không đau đặt trên vai bên đau, tay đau đặt vuông góc so với cánh tay, hướng bàn tay lên trên đầu, giữ bàn tay trên không và không chạm xuống giường. Giữ tư thế này trong vòng 10 giây. Thực hiện bài tập đểu đặn mỗi ngày.

2. Dùng thuốc giảm đau và cao dán

Những bệnh nhân chịu các cơn đau vai gáy mà được chẩn đoán không liên quan đến nguyên nhân chèn ép gây tổn thương có thể dùng thuốc giảm đau liều nhẹ và cao dán giảm đau. Mặt khác, các phương pháp như châm cứu hay bấm huyệt có thể đem lại hiệu quả cao trong điều trị đau vai gáy.

3. Nằm nghỉ, thả lỏng thân mình

Nếu như cách đứng dậy vươn vai, đi lại là cách thức thư giãn trong quãng nghỉ giữa các lần ngồi lâu thì khi bạn đã xong việc và đang cảm thấy mỏi lưng, vai, gáy, hãy nằm nghỉ thư giãn và thả lỏng thân mình. Cũng giống như đứng lên, khi bạn nằm xuống, các cơ, dây thần kinh và cột sống được thư giãn, sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn hãy nằm ngửa, duỗi thẳng chân tay, giữ cho đường cong sinh lý: đầu, vai, cột sống, mông và gót chân chạm giường. Bạn cũng có thể dùng một chiếc gối lót xuống dưới cổ hoặc lưng nhưng chú ý đừng gối đầu. Bạn nên nằm thư giãn như vậy khoảng 30 phút, và khi dậy thì xoay người nằm nghiêng dậy từ từ, không nên ngồi dậy sẽ lại ảnh hưởng đến lưng, vai, cổ và cột sống.

4. Sử dụng các bài thuốc đông y

Đông y vốn là một nền y tế chú trọng vào chữa từ bên trong (khác với tây y là chữa từ ngoài vào), tập trung vào khí huyết, kinh mạch, xương cốt,… Chính vì vậy, khi bị đau mỏi lưng, vai, gáy, đông y là phương pháp chữa trị hiệu quả. Có nhiều bài thuốc đông y khác nhau như thuốc uống, thuốc sắc, cao dán,… Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc đông y mà nên tìm tới những cơ sở đông y uy tín để được các bác sĩ, thầy thuốc khám bệnh và kê đơn thuốc phù hợp.

5. Ngồi đúng tư thế

Tưởng như đơn giản, vậy mà ngồi sai tư thế chính là nguyên nhân dẫn đến đau lưng của đa số những người làm việc trong môi trường phải ngồi quá lâu, quá nhiều. Khi ngồi sai tư thế, các bó cơ bị căng ra, chèn vào các dây thần kinh, còn cột sống cũng bị xiên xẹo, chịu sự tác động của trọng lực khiến cột sống bị đau, mỏi, lâu dần có thể khiến thoái hóa hoặc cong vẹo cột sống. Vậy thì cách đơn giản mà hữu hiệu, đó là hãy điều chỉnh lại, ngồi đúng tư thế.

6. Xoa bóp, massage

Đây là cách thức thông dụng nhất khi bị đau lưng, mỏi vai gáy do ngồi quá nhiều. Bạn hãy dùng tay, nhẹ nhàng bóp, day hoặc đấm nhẹ vai, cổ, hai bên cột sống. Duy trì trong khoảng 3 đến 5 phút. Bạn cũng có thể massage vai, cổ bằng cách ngồi thẳng, dùng hai đầu ngón tay ấn mạnh và xoay nhẹ nhàng. Thực hiện động tác khoảng 4 đến 5 lần. Việc xoa, bóp, massage tại các vùng lưng, vai, gáy này sẽ làm giảm cứng cơ, xoa dịu cơn đau mỏi tuy nhiên nó chỉ giống như một bài thuốc kháng sinh, có hiệu quả tức thì nhưng về lâu về dài lại không hiệu quả. Bởi vậy, bạn đừng chỉ xoa bóp, massage không thôi mà cần phải kết hợp với nhiều cách chữa khác nữa.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN