Top 5 thói quen trong ăn uống dấn đến ung thư thực quản

0
1727
Vật Phẩm Phong Thủy

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và ngược lại, nếu bạn ăn uống không đúng cách hoặc duy trì những thói quen xấu thì nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm là rất cao, trong đó có cả ung thư. Do vậy, hãy sửa ngay một số sai lầm khi ăn uống dưới đây để phòng tránh nguy cơ mắc phải nhiều vấn đề sức khỏe nguy hại bạn nhé!

1 Hút thuốc lá, uống nhiều rượu
Thuốc lá dạng điếu, nhai… đều làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy. Nhiều nghiên cứu cho biết: những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8 – 10 lần so với người bình thường. Thời gian hút càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh, ung thư thực quản sẽ càng có cơ hội “ghé thăm” và dễ bị yếu sinh lý.

2 Thói quen ăn uống thiếu khoa học
Những người có thói quen ăn những thực phẩm thực phẩm cay nóng, ăn nhiều thực phẩm chứa nitrosamine như: mắm, dưa, cà muối, thịt hun khói, rau ngâm giấm; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C… sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, người có thói quen ăn các món thô quá hoặc cứng quá cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nguyên nhân được giải thích là do những loại thực phẩm này có thể gây chà xát, ăn mòn thực quản. Ngoài ra, việc nhai quá nhanh các đồ ăn như tôm cua có vỏ không kỹ, khi nuốt vào cũng làm rách thực quản hoặc tổn thương ít nhiều, lâu dần sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư gây ảnh hưởng tới việc quan he tinh duc.

3 Uống nước quá nóng
Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra kết quả nghiên cứu: uống đồ uống quá nóng (trên 65℃) cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm 23 nhà khoa học quốc tế sau khi phân tích tất cả các dữ liệu có sẵn về các nhân tố ung thư của cà phê và nhiều đồ uống nóng khác. Thực tế, bản thân các đồ uống này không gây hại nhưng việc uống quá nóng lại có tác dụng ngược.

4 Ăn nhanh như “hổ đói”
Ăn quá nhanh dường như là một vấn đề thường gặp đối với nhân viên văn phòng trong thời đại ngày nay. Áp lực công việc và cuộc sống làm cho nhân viên văn phòng ở trong tình trạng căng thẳng cao, ăn uống dường như chỉ đơn giản là nhu cầu thể chất, vì vậy họ thường ăn uống rất nhanh. Trong thực tế, điều này là vô cùng bất lợi cho sức khỏe của bạn ảnh hưởng tới việc giảm cân hiệu quả.

Bác sĩ Amanda Foti, một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Selvera Weight Management Program chia sẻ với tạp chí Self: “Từ nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra lời khuyên mọi người nên ăn chậm lại và điều này có lý do của nó. Ăn quá nhanh có thể gây ra những khó chịu nghiêm trọng như khó tiêu, thậm chí trào ngược axit. Cắn miếng quá to và nhai quá nhanh khiến cho nước bọt và các enzym không kịp tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn thành các hạt nhỏ hơn trước khi vào dạ dày. Ăn nhanh cũng khiến bạn nuốt nhiều không khí vào trong bụng, từ đó gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư”.

5 Thường xuyên ăn uống ngoài tiệm
Hiện nay là thời đại phát triển kinh tế rất nhanh, mức sống của con người cũng đã thay đổi, đồng thời cũng thay đổi thói quen tốt là cả gia đình ở nhà cùng làm cơm. Nhiều người do đặc thù công việc nên cũng thường xuyên ra ngoài ăn uống, điều này thực sự rất có hại cho sức khỏe.
Mặt khác, do thường xuyên ra ngoài ăn nên thời gian ăn uống không cố định, một sớm một chiều sẽ làm tồn thương chức năng lá lách và dạ dày, tiến thêm một bước đến ung thư.

Ngoài ra, các thực phẩm bán bên ngoài, người chế biến thường giúp món ăn nhiều màu sắc và hương thơm nên đã sử dụng các phương pháp chiên ở nhiệt độ cao, hoặc thêm lượng lớn chất tạo hương liệu. Trong các loại hương liệu này có chứa rất nhiều chất gây ung thư.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN