Top 5 điều cần phải lưu ý trước khi cải tạo lại phòng bếp

0
1392
Vật Phẩm Phong Thủy

Cải tạo sửa chữa bếp là một trong những vấn đề cấp thiết đối với mỗi gia đình . Một căn bếp lý tưởng vẫn là vui, niềm cảm hứng cho những người nội trợ , những người phụ nữ trong gia đình . Bằng những kinh nghiệm sửa chữa , cải tạo nhà, chúng tôi xin đưa ra một vài góp ý về sửa chữa cải tạo bếp

1 Phong thủy bếp

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ nhà. Hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.

Không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi. Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước. Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “thủy” như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt…

Ngoài ra, vị trí của tủ bếp gỗ phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

2 Cân đối ngân sách
Ngân sách là yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc khi cải tạo căn bếp. Chẳng hạn, tủ bếp màu trắng dù rất đẹp và sạch nhưng nếu bạn sử dụng tủ có chất lượng thấp hoặc trung bình thì sẽ không được bền như mong muốn. Bạn nên cân đối ngân sách và tính đến các chí có thể phát sinh khi cải tạo bếp.

3 Lưu ý đến tần suất nấu ăn
Ngoài chi phí, bạn cũng nên cân nhắc đến tần suất và thời gian sử dụng nhà bếp. Chắc hẳn bếp sử dụng càng nhiều thì càng nhanh bẩn, cũ và xuống cấp. Khi đó, bạn cần thường xuyên dọn dẹp và lau chùi sạch các vết ố bẩn trên tủ bếp gỗ tự nhiên.

4 Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời
Nếu thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tủ bếp và mặt bàn sáng màu thường chuyển sang màu vàng. Nếu không được bảo quản đúng cách, căn bếp sẽ xuống cấp nhanh chóng. Trước khi cải tạo, bạn nên nghiên cứu về hướng ánh sáng tự nhiên chiếu vào căn bếp.

Để tránh bếp bị hư hại do ánh nắng mặt trời, bạn nên lắp thêm rèm cửa và có thể sử dụng thêm bóng đèn để đảm bảo ánh sáng trong phòng.

5 Chọn chất liệu gỗ đóng tủ bếp :

Lựa chọn tủ bếp gỗ công nghiệp chính là sự lựa chọn thông minh và hữu ích nhất. Đó là bởi gỗ công nghiệp có nhiều ưu điểm vượt trội và từ các loại gỗ này, những nhà thiết kế, thi công tài ba sẽ sáng tạo nên những mẫu nội thất đa dạng.

– Bền, nhẹ và có tính thẩm mỹ cao.

– Khả năng chống xước cao, chịu lực tốt

– Khả năng cách âm vượt trội, dễ thi công

– Màu sắc phong phú với vân gỗ độc đáo

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN