Top 5 điều cần phải làm khi nhà bị ngập nước kéo dài

0
1242
Vật Phẩm Phong Thủy

Tới mùa mưa bão , các hộ dân ở vùng nước thấp thường gặp những con mưa kéo dài làm nước ngập lên nhà , khiến đời sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn .

Sau đây là 5 điều bạn cần làm khi nha bị ngập.

1.Cách thức bảo vệ sức khỏe trước các mầm bệnh khó lường
Nước ngập trong nhà thường mang theo các vi sinh vật gây bệnh có trong đất, rác thải, cống rảnh, nước ô nhiễm… và khiến cho dịch bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là các loại dịch bệnh như dịch tả, dị ứng, tiêu chảy, thương hàn, cảm lạnh hay bệnh truyền nhiễm do muỗi…

Để hạn chế và loại bỏ nguy cơ mắc bệnh trong thời gian nhà bị ngập nước, bạn không chỉ cần đảm bảo vệ sinh cho cơ thể mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất là nên ăn chín, uống sôi, đặc biệt là không ăn các loại rau sống. Nếu trong gia đình có nuôi thú cưng hay các loại gia cầm, gia súc thì phải quản lý chúng chặt chẽ, nuôi nhốt và một khu riêng biệt, tránh việc thả rong làm lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ trong nhà, hạn chế tối đa việc các loại rắn, rết, chuột, ruồi, muỗi, nhặng,… chết khiến cho môi trường càng trở nên ô nhiễm hơn.

2.Xử lý các loại giấy tờ, tài liệu quan trọng
Khi các loại giấy tờ, tài liệu quan trọng bị ngấm nước, bạn cần phải dùng giấy thấm để hút nước, sau đó sấy khô ở nhiệt độ nhỏ hoặc phơi chúng ra ngoài trời.

Một cách khác nữa là bạn có thể đặt giấy sáp vào giữa các mặt giấy rồi cho chúng vào trong tủ lạnh để làm đông. Hành động này sẽ ngăn được sự phát triển của vi khuẩn, làm chậm quá trình phân hủy của giấy và cho bạn thêm thời gian để tìm cách xử lý phù hợp hơn.

3.Bảo quản đồ điện gia dụng
Nếu chẳng may các loại đồ điện gia dụng trong nhà của bạn bị ngâm nước trong thời gian không quá lâu, bạn tuyệt đối không được cắm điện chạy thử mà phải mang đến ngay các cửa hàng điện lành nghề để tiến hàng tháo tung máy và sấy khô từng chi tiết nhỏ, càng nhanh càng tốt nhé.


4.Một số lưu ý sau khi nước rút trong cách xử lý khi nhà bị ngập nước
– Bước chân vào nhà sau khi nước rút, bạn không nên sử dụng ngay điện, ga và nước mà phải kiểm tra xem có đường dây điện nào bị đứt, đường dẫn khi ga nào vỡ hay nước có bị ô nhiễm hay không. Đồng thời tiến hành thông tắc hệ thống thoát nước bởi chúng có thể bị nghẽn cho bùn rác tích trữ.

– Làm sạch, khử trùng toàn bộ căn nhà. Đặc biệt là loại bỏ xác chết động vật như chuột, gián, côn trùng…

– Kiểm tra và loại bỏ các đồ dùng hư hỏng hay các loại thực phẩm đã nhiễm bẩn.

Cách xử lý khi nhà bị ngập nước do mưa bão kéo dài 8

Trên đây là cách xử lý khi nhà bị ngập nước để bạn có biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời trong mùa mưa bão này. Tốt nhất là bạn nên theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp phòng ngừa trước khi tình trạng ngập lụt xảy ra nhé. Hy vọng rằng sẽ không ai phải chịu thêm tổn thất về sức khỏe và kinh tế nữa trong thời gian tới.

5.Cách thức bảo vệ, làm sạch và xử lý đồ đạc trong gia đình trong thời gian ngập úng
Quần áo là vật dụng dễ tích trữ vi sinh vật gây hại có trong nước ngập, nếu không xử lý đúng cách, bạn sẽ khiến bản thân và các thành viên trong nhà mắc các loại bệnh khác nhau. Để vệ sinh quần áo trong nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Phải phân loại quần áo trước khi giặt, loại nào có thể giặt và loại nào chỉ sấy, loại nào màu trắng và loại nào nhiều màu, hay loại nào sạch và loại nào dính nhiều vết bẩn, bùn đất.


Dùng vòi xịt để loại bỏ hết các vết bẩn trên quần áo trước khi giặt
– Không bọc quần áo bẩn vào túi ni lông kín vì như thế sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời không cho quần áo dính nhiều bùn đất vào máy giặt, tốt nhất là dùng vòi xịt để loại bỏ hết vết bẩn bùn đất trước khi giặt nhé.

Không cho trực tiếp đồ nhiều bùn đất vào trong máy giặt
– Giặt quần áo ở nhiệt độ cao nhất cho phép để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, có thể dùng thêm một nắp dung dịch nước khử trùng (với quần áo màu) hay dung dịch chlorine (đối với quần áo trắng) để khử trùng.

– Nên ngâm quần áo trong bột giặt qua đêm, sau đó mới giặt và phơi để đảm bảo các loại vi khuẩn được tiêu diệt hết.

Các loại đồ nội thất

– Với đồ nội thất bằng gỗ như bàn, tủ…, bạn có thể sử dụng các loại dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa chúng sạch sẽ. Sau đó làm khô bằng cách cho nước bay hơi rồi đánh lại vecni để chống ẩm và mối mọt, mục ruỗng sau khi bị ngâm nước.

– Còn với đồ nội thất làm từ các vật liệu dễ thấm hút và tích trữ nước như nệm, xốp, thảm… thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, bởi các chất liệu này là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển nếu chúng bị ngâm nước quá lâu. Để xử lý, bạn cần hút sạch hết nước, hút kỹ cho đến khi kiệt nước, sau đó giặt sạch bằng dung dịch giặt và khử mùi chuyên dụng, cuối cùng là sau khi giặt thì tiến hành hút khô lại một lần nữa.

Ngoài ra, với đồ nội thất, tuyệt đối là bạn không được mang ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời quá gay gắt nhé vì nắng nóng sẽ làm hỏng cấu trúc món đồ, thậm chí là bạn không thể sử dụng được nữa.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN