Top 5 cuốn tiểu thuyết Nga hay nhất mà bạn nên đọc một lần trong đời

0
1145
Vật Phẩm Phong Thủy

Bạn là một người đam mê đọc sách, bạn là người thích khám phá những tựa sách cũ nhưng lại hay , thì bạn không nên bỏ qua những cuốn tiểu thuyết của Nga hay nhất mọi thời đại sau đây.

1.Tội ác và hình phạt
Tội ác và hình phạt (tiếng Nga: Преступление и наказание) là một tiểu thuyết của nhà văn Nga Fyodor Mikhailovich Dostoevsky. Tiểu thuyết này cùng với Anh em nhà Karamazov là hai tác phẩm nổi tiếng nhất của Dostoevsky. Tạp chí Time đã bình chọn Tội ác và hình phạt là một trong số những cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại.


2.Đêm Ai Cập
Đêm Ai Cập[1] (tiếng Nga: Египетские ночи) là một cuốn tiểu thuyết dang dở của đại thi hào A.S.Pushkin.

Thoạt đầu A.S.Pushkin đặt tên truyện là Cleopatra. Ông viết vào mùa thu năm 1835 ở Mikhailovskoye. Tác phẩm không bao giờ được hoàn thành trọn vẹn. Có lẽ A.S.Pushkin sử dụng trích đoạn trường ca bỏ dở Yezersky (1833) và bài thơ về Cleopatra viết năm 1824 và được viết lại năm 1828 của mình đưa vào truyện làm lời ứng tác của nghệ sĩ Ý.

Hình tượng nhà thơ ứng tác có thể có được do ấn tượng sau các buổi trình diễn của người Đức tên là Marx Langheswasx đến nước Nga năm 1832. Người bạn gần gũi của A.S.Pushkin, nhà thơ Ba Lan Adam Mickiewicz cũng có tài ứng tác thơ. Ở hình tượng Tsarsky, Puskin đua vào một số nét tiểu sử của bản thân. Truyện Đêm Ai Cập lần đầu in sau khi nhà thơ đã qua đời, trên Tạp chí Người đương thời (1837, t.VIII).


3.Cha và con
Cha và con là cuốn tiểu thuyết năm 1862 của Ivan Turgenev, và là cuốn nổi tiếng nhất của ông. Tên nguyên văn tiếng Nga: Отцы и дети (Ottsy i Deti), nghĩa đen là “Những người cha và những đứa con”.

Những người cha và những đứa con trong cuốn tiểu thuyết trưởng thành giữa hai thế hệ khác nhau, và nhân vật Yevgeny Bazarov được xem như “người Bolshevik đầu tiên” vì tư tưởng triết học hư vô và chống đối tầng lớp bề trên của chàng.

Turgenev viết Cha và con để phản ánh sự xung đột giữa các thế hệ mà ông thấy trong xã hội Nga 1830-1840 và sự phát triển của khuynh hướng hư vô. Tất cả những người theo chủ nghĩa này (những người con) tìm kiếm sự thay đổi xã hội Nga lúc bấy giờ theo hướng thân phương Tây. Khuynh hướng này trái ngược với phe thân Xlavơ bảo thủ luôn tin vào Chính giáo Nga.

Cha và con có thể được xem như cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của nền văn học Nga.(Những linh hồn chết của Gogol thường được xem như thiên sử thi diễn bằng văn xuôi theo phong cách Hài kịch thần thánh của Dante). Cuốn tiểu thuyết mở ra hai tuyến nhân vật, với sự sụp đổ dần dần của tư tưởng hư vô của Bazarov và Arkady trước tình cảm cá nhân, đặc biệt trong tình huống tình yêu của Bazarov dành cho bà Odintsova và Fenichka.

Tiểu thuyết cũng là tác phảm văn học Nga đầu tiên gây được sự chú ý của phương Tây và sự đồng tình của nhiều tiểu thuyết gia lớn như Gustave Flaubert, Guy de Maupassant, và Henry James, chứng tỏ rằng văn học Nga đã hàm ơn Ivan Turgenev rất nhiều.


4.Bim trắng tai đen
Bim trắng tai đen (Tiếng Nga Белый Бим Чёрное ухо) là tiểu thuyết của Gavriil Troyepolsky được xuất bản vào năm 1971. Câu chuyện lấy nguồn cảm hứng từ sự trung thành của loài chó với con người.

Câu chuyện viết về thân phận một con chó Setter Anh quốc. Khi phải lên thành phố chữa bệnh, người thợ săn Ivan Ivanovich đã gửi Bim, chú chó thân yêu của mình, cho hàng xóm trông coi. Nhớ chủ đến nỗi bỏ cả ăn, Bim quyết định ra đi tìm người mà suốt bốn năm chung sống nó chưa bao giờ phải rời xa ấy. Lang thang hết nơi này nơi khác giữa mùa đông lạnh giá, Bim trải qua không biết bao nhiêu nỗi vất vả và gian nguy. Bị bắt, bị nhốt và hành hạ đến nỗi chân thì giập nát còn cơ thể ngày càng tàn tạ, suy kiệt song Bim vẫn không thay đổi quyết tâm. Nhưng đến khi người chủ thân yêu gặp được Bim, thì nó đã ra đi mãi mãi. Bông tuyết rơi trên cánh mũi Bim không thể tan ra bởi hơi ấm cơ thể đã không còn.

5.Người con gái viên Đại úy
Người con gái viên Đại úy[1] (tiếng Nga: Капитанская дочка) là một cuốn tiểu thuyết lịch sử của đại thi hào A.S.Pushkin, viết về cuộc khởi nghĩa nông dân 1773 – 1775 do Yemelyan Pugachyov đứng đầu.

Vào những năm 1830, A.S.Pushkin bắt đầu suy nghĩ rất nhiều về vấn đề các cuộc khởi nghĩa của nông dân. Phạm vi công việc viết tiểu thuyết Dubrovsky không cho phép đặt vấn đề này ra một cách rộng rãi, A.S.Pushkin đưa ra giải quyết trong tiểu thuyết Người con gái viên Đại úy. Đề cương đầu tiên của Người con gái viên Đại úy được A.S.Pushkin phác thảo ngày 31 tháng 1 năm 1833.

Cuối tháng 2 năm 1833, A.S.Pushkin được phép vào nghiên cứu một loạt các tư liệu lưu trữ, và lòng say mê những tư liệu này đã cho ra đời Lịch sử cuộc nổi dậy Pugachyov mà theo yêu cầu của Sa hoàng phải đặt tên là Lịch sử cuộc phiến loạn của Pugachyov, – đó chính là công trình nghiên cứu cơ bản về cuộc chiến tranh nông dân 1773 – 1775. Công việc viết Người con gái viên Đại úy kết thúc vào năm 1836, những dòng cuối cùng được đề ngày 19 tháng 10 năm 1836.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN