Top 5 cuốn sách khoa học nổi bật nhất của đại thiên tài Stephen Hawking

0
730
Vật Phẩm Phong Thủy

Là một trong những nhà vật lý lý thuyết , vũ trụ học thiên tài nhất trong thế kỷ XXI , Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử . Và vào ngày 14/3/2018 , ông đã vĩnh viên ra đi ở tuổi đời 76 kết thúc cuộc đời được xem là vĩ đại nhất lịch sử nhân loại . Và dưới đây là 5 cuốn sách nổi bật nhất của thiên tài này.

1.Lược sử thời gian
Lược sử thời gian (tiếng Anh: A Brief History of Time) là một cuốn sách khoa học phổ thông được viết bởi Stephen W. Hawking và được xuất bản lần đầu tiên bởi Nhóm Xuất bản Bantam Dell vào năm 1988. Nó trở thành một cuốn sách bán chạy nhất với hơn 9 triệu bản được bán trên toàn thế giới[cần dẫn nguồn]. Ngoài ra, nó cũng đã nằm trong bản kê best-seller của tờ London Sunday Times trong suốt bốn năm liền
Cũng có một phim tài liệu cùng tên, được đạo diễn bởi Errol Morris và phát hành trong năm 1991. Nhưng không giống như cuốn sách, phim tài liệu này nói chủ yếu về cuộc đời của Stephen Hawking.

A Brief History of Time cố gắng giải thích nhiều chủ đề của Vũ trụ học, trong đó có lý thuyết Big Bang, Lỗ đen, Nón ánh sáng và Lý thuyết Siêu Dây, cho độc giả không chuyên sâu. Mục đích chính của nó là giúp cho người đọc có một cái nhìn tổng quát về chủ đề, nhưng khác với nhiều sách khoa học phổ thông khác, nó cũng cố giải thích một số ý niệm toán học phức tạp. Tác giả chú thích rằng một biên tập viên đã cảnh báo ông ta rằng cứ thêm một phương trình vào cuốn sách thì số độc giả lại giảm đi một nửa, vì vậy cuốn sách chỉ có một phương trình duy nhất: E = mc². Ngoài sự kiêng cữ của Hawking đối với các phương trình, quyển sách còn làm đơn giản bớt các vấn đề bằng việc thêm vào các tranh minh họa, miêu tả những mô hình và biểu đồ phức tạp.

“Lược sử thời gian” được nhiều người cho là một quyển “bestseller chưa được đọc”, tức là một quyển sách mà nhiều người sở hữu nhưng chỉ một ít là đã đọc hết.

2.Black Holes and Baby Universes and Other Essays
Các lỗ đen hố đen và bé và các bài tiểu luận khác là mộtcuốn sách khoa học phổ biến năm 1993của nhà thiên văn học người Anh Stephen Hawking .

Cuốn sách này là tập hợp các bài luận và bài giảng do Hawking viết, chủ yếu về trang điểm của các hố đen và tại sao chúng có thể là các nút mà các vũ trụ khác phát triển. Hawking thảo luận về nhiệt động lực học của lỗ đen , thuyết tương đối đặc biệt , thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử . Hawking cũng mô tả cuộc sống của mình khi còn trẻ, và kinh nghiệm về bệnh neurone vận động sau này của ông . Cuốn sách cũng bao gồm một cuộc phỏng vấn với giáo sư Hawking.

3.Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ
Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ (The Universe in a Nutshell) là một trong những đầu sách do Stephen Hawking viết về chủ đề vật lý lý thuyết. Nó giải thích cho người đọc về nhiều vấn đề liên quan tới các nghiên cứu của các Giáo sư Toán học Lucas trong quá khứ, tỉ như Thuyết không đầy đủ của Gödel và màng P (một phần của thuyết siêu dây trong vật lý lượng tử). Nó cũng mô tả về lịch sử hình thành và các nguyên lý của vật lý hiện đại. Ông dẫn dắt người đọc đến những sự kiện xảy ra đằng sau những most intellectual tales khi ông cố gắng “kết hợp thuyết tương đối rộng của Einstein và các ý tưởng của Richard Feynman về đa lịch sử thành một thuyết thống nhất hoàn chỉnh mô tả mọi thứ xảy ra trong vũ trụ.”

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là tác phẩm đạt Giải Aventis dành cho Sách Khoa học năm 2002 và đã bán được hơn 10 triệu ấn bản trên thế giới. Nó thường được xem là phần tiếp theo của tác phẩm nổi tiếng Lược sử thời gian (A Brief History of Time) được ấn hành năm 1988.

4.Standing on the shoulders of giants
Từ ẩn dụ của những người lùn đứng trên vai những người khổng lồ ( Latin : nanos gigantum humeris insidentes ) thể hiện ý nghĩa của việc “khám phá sự thật bằng cách xây dựng những khám phá trước đây”.Khái niệm này đã được bắt nguồn từ thế kỷ 12, do Bernard của Chartres cho là . Câu nói quen thuộc nhất của nó bằng tiếng Anh là của Isaac Newton vào năm 1675: “Nếu tôi nhìn thấy nó hơn nữa bằng cách đứng trên vai của Giants”.


5.Thiên Chúa đã tạo các số nguyên
Thiên Chúa đã tạo ra các số nguyên: Các đột phá toán học thay đổi Lịch sử là một tuyển tập , do Stephen Hawking biên soạn, “trích từ ba mươi mốt trong số những tác phẩm quan trọng nhất trong lịch sử toán học”.

Tiêu đề của cuốn sách là một tham chiếu đến một trích dẫn của nhà toán học Leopold Kronecker , người đã từng viết rằng “Thiên Chúa đã tạo ra các số nguyên , tất cả đều là công việc của con người.”

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Top 10 trung tâm tiếng anh có chất lượng tốt nhất tại Quận Tân Bình TPHCM
Top 8 tác phẩm văn học nước ngoài thuộc thể loại tự truyện hồi ký được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 quyển sách triết học của tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần được mua nhiều nhất hiện nay
Top 5 quyển sách triết học của tác giả Plato được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về sự thành công được nhiều người mua nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về rèn luyện trí nhớ được nhiều người mua nhất hiện nay
Top 10 quốc gia không có lực lượng vũ trang trên thế giới
Top 10 trường đại học đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất hiện nay tại các tỉnh Miền Nam
Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN