TOP 5 cách chọn nước mắm ngon an toàn cho sức khỏe

0
617

Nước mắm là món gia vị không thể thiếu của hầu hết các gia đình tại Việt Nam trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy bạn đã biết cách ngon và an toàn chưa. Điểm qua 5 cách dưới đây nhé!

1. Không cặn, vẩn khi dốc ngược chai

Nhìn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn bẩn đục xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Quan sát kỹ để phân biệt muối đọng lại là dấu hiệu của nước mắm tự nhiên, chưa bị pha chế và cặn đục là nước mắm có tạp chất.

2. Mùi vị nước mắm

Sau màu sắc thì xem xét đến mùi vị, đây mới là yếu tố quyết định giá trị của nước mắm. Sự khác biệt về mùi vị của nước mắm truyền thống so với các loại mắm khác nhờ được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, giàu đạm và quá trình sản xuất rất công phu với nhiều quy định khắt khe.

Trong quá trình ủ, cá và muối được trộn đều theo tỷ lệ 3 cá 1 muối. Sở dĩ cần lượng muối lớn như vậy là để nước mắm không bị thiu, dù quá trình ủ không hề sử dụng chất bảo quản. Do vậy, nước mắm truyền thống thường sẽ mặn hơn nước mắm thông thường.

3. Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

Sau khi đọc thành phần cơ bản của nước mắm thì thông tin tiếp theo bạn cần quan tâm là tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất… vì nguồn gốc sẽ là cơ sở để bạn lên tiếng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng ½ giá của hãng uy tín nhưng nó lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ.

4. Mùi vị thơm dịu nhẹ, tinh khiết, mặn ngọt hài hòa

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn, ngọt hài hoà và bùi ngậy. Mùi thơm dịu nhẹ của nuớc mắm rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và giữ lại dư vị thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát, hoặc ngọt sốc một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia (chất tạo ngọt nhân tạo) không đảm bảo vệ sinh an toàn.

5. An toàn là không thêm phụ gia, không dùng chất bảo quản

Nước mắm sạch là nước mắm truyền thống, ủ từ cá và muối biển, lên men hoàn toàn tự nhiên, chắt lọc lần đầu, không pha chế, đấu trộn. Trong đó sẽ không dùng chất bảo quản, không có phụ gia (chất tạo ngọt, tạo đạm nhân tạo), không dung chất định vị, định màu.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN