TOP 5 bộ trang phục truyền thống đẹp tại đất nước Nhật Bản

0
5435
Vật Phẩm Phong Thủy

Trang phục truyền thống đã trở thành biểu tượng cho nền văn hoá đa dạng của Nhật Bản – một minh chứng cho sự thành công của Nhật Bản khi họ luôn cố gắng tôn trọng quá khứ và tôn giáo của mình. Dưới đây là 5 loại trang phục phổ biến ở Nhật Bản từ rất lâu nhưng vẫn được mặc vào những dịp đặc biệt ngày nay và được bán rộng rãi trong các cửa hàng quần áo cho bất cứ ai tìm kiếm quà lưu niệm.

1. Kimono và Yukata

            KIMONO

                                                                    YUKATA

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết đến vẻ tinh tế của nghệ thuật trong những bộ trang phục truyền thống này. “Kimono” có nghĩa là “Mặc đồ”, “Ki” mang nghĩa “Mặc”, “Mono” – “Đồ”. Đây là một loại trang phục trang trọng, truyền thống của Nhật được dùng cho cả nam lẫn nữ. Bạn cũng có thể thường xuyên bắt gặp những cô bé gái xinh xắn trong bộ trang phục truyền thống này để tham gia các bữa tiệc. Trong khi đó, “Yukata” được ghép từ 2 từ “Yu” – “Tắm” và “Katabira” – “Đồ Mặc Lót Trong”. Thông thường, Yukata dùng loại trang phục dùng để mặc sau khi tắm.

Nếu lần đầu tiên mặc thử hai loại trang phục này, Kimono có vẻ sẽ gây khó khăn cho bạn khi muốn mặc chúng đúng cách. Trong khi đó, Yukata lại dễ dàng hơn nhiều vì đây là loại trang phục đơn lớp.

Kimono là loại trang phục mang tính chất trang trọng hơn và thường được mặc vào những dịp lễ Tết đặc biệt trong năm. Còn yukata ít trang trọng hơn và có thể mặc trong bất kì dịp nào trong năm. Tại các lễ hội pháo hoa hè Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bộ Yukata đầy màu sắc dưới bầu trời rực rỡ của pháo hoa.

2. Uchikake

Đám cưới được xem như là một sự kiện thiêng liêng ở Nhật Bản, giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sự kiện đặc biệt này của mỗi chàng trai cô gái Nhật cũng sẽ đi kèm bộ quần áo đặc biệt riêng của họ. Uchikake thường có màu đỏ với họa tiết đặc biệt tượng trưng cho sự may mắn đến với các cặp vợ chồng. Hiện nay nhiều cô dâu chọn Uchikake với trang phục màu trắng thay vì màu đỏ.

3. Fundoshi

Fundoshi (tiếng Nhật: 褌), còn gọi là khố Nhật, là một loại quần lót truyền thống của người Nhật Bản dành cho nam giới, được làm từ một miếng vải dài nhưng thường được mặc như là quần soóc cho những người lái xe và người lao động ở Nhật Bản thời cổ đại. Hiện nay, chúng ta có thể thấy nhiều người đàn ông mặc trang phục này trong các lễ hội truyền thống, được mặc chính thức với các sự kiện như nghi lễ tại đền thờ Shinto hay lễ hội bơi vào mùa đông. Với lễ  hội Sumo, các đô vật sumo không mặc Fundoshi mà mặc một loại khố gọi Mawashi, có vành đai nặng xung quanh.

4. Kanzashi

Kanzashi (hay trâm hoa cài tóc) là một phụ kiện không thể thiếu khi bạn diện những y phục truyền thống Nhật Bản như Kimono, Yukata…Đặc biệt là trong những dịp lễ hội, những ngày trọng đại…khi các thiếu nữ Nhật Bản xúng xính trong bộ lễ phục Kimono với những trâm cài tóc rực rỡ đủ kiểu dáng. Đây cũng là vật dụng rất quen thuộc đối với các Ghesa cả từ ngày xưa đến bây giờ. Kanzashi được phổ biến rộng rãi vì sự đa dạng trong sáng tạo của nó cũng như phong cách thay đổi theo mùa. Ngoài ra, vật trang trí này đã được sử dụng làm vũ khí tự vệ cho phụ nữ trong thời kỳ chiến tranh của Nhật Bản bởi độ nhọn của chúng.

5. Happi

Happi là một loại trang phục truyền thống Nhật Bản nhìn giống như áo khoác ngoài, là loại khăn choàng được làm từ cotton và thường được tạo thành từ vải màu nâu và chàm. Tuỳ theo lễ hội mà áo Happi được trang trí hình ngôi chùa, trường học hay logo của tổ chức nào đó và có màu sắc rất đa dạng như: xanh, đỏ, cam, vàng,…

Trong bất cứ lễ hội nào diễn ra ở Nhật Bản thì chắc chắn du khách sẽ thấy được hình ảnh áo Happi. Ví dụ như đội khiêng kiệu, đội đánh trống hay đội múa phụ hoạ.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN