TOP 5 bộ phim thần thoại của Nhật Bản hay nhất

0
1627
Vật Phẩm Phong Thủy

Yokai và Kami là một phần của lịch sử Nhật Bản, chính vì vậy nó sẽ là một phần của điện ảnh Nhật Bản với những bộ phim được chuyển thể dựa trên những câu chuyện thần thoại của Nhật Bản. Cùng điểm qua 5 bộ phim thần thoại Nhật Bản hay nhất dưới đây nhé!

1. Ugetsu [aka “Ugetsu Monogatari”] (1953)

Đầu xuân trong giai đoạn Nội Chiến nước Nhật thế kỷ thứ 16 tại Hồ Biwa thuộc tỉnh Omi, gia đình làm nghề nông và thủ công gốm của Genjurô muốn tận dụng thời cơ đến Nagahama để bán đồ gốm và thu về một gia tài nhỏ. Người hàng xóm của họ là Tobei, vốn là một tên ngốc luôn mơ mộng trở thành samurai, nhưng chưa có đủ tiền để mua áo giáp. Genjurô và Tobei cùng hợp tác sản xuất một mẻ gốm, nuôi hy vọng những món hàng đó sẽ giúp họ làm giàu, trong khi hai người vợ Miyage và Ohama đều lo lắng khi quân lính của bạo chúa Shibata đang tràn vào ngôi làng và cảnh báo cho các người chồng đang mê muội trước viễn cảnh tương lai. Ngôi làng bị cướp phá sạch nhưng cả hai gia đình đều chạy thoát; Genjurô và Tobei quyết định cùng vợ con đi bằng thuyền đến thị trấn lớn hơn để bán gốm. Nhưng khi gặp một chiếc thuyền khác vừa bị hải tặc tấn công, Genjurô quyết định đưa vợ con lên bờ, và hứa hẹn sẽ trở về trong mười ngày. Genjurô, Tobei và Ohama buôn bán và thu được một khoản tiền lớn nhưng rồi Tobei ruồng rẫy vợ, mua một bộ áo giáp samurai, chạy trốn để đi tìm vinh quang, tiền bạc. Cùng lúc ấy, một phụ nữ quý phái bí ẩn là tiểu thư Wasaka và người hầu già đã tìm đến Genjurô, tỏ ý quan tâm đến các tác phẩm cũng như bản thân anh. Wasaka mời Genjurô viếng thăm ngôi nhà Kutsuki trang hoàng của cô ta. Không lâu sau đó Genjurô lẫn Tobei đều nhận ra cái giá phải trả cho dục vọng của họ.

2. Dreams [aka “Yume”] (1990)

Phim Giấc Mơ – Dreams 1990 của Akira Kurosawa là tập hợp của tám bộ phim ngắn với nội dung khác nhau. Mỗi bộ phim là một giấc mơ – thực chất là một câu chuyện, một biến cố mang theo những kinh nghiệm, bài học mà theo như cách tự sự của Akira Kurosawa thì chính là những điều đã xảy ra trong các quãng đời khác nhau của ông. Kurosawa đã trải nghiệm những điều đó và giờ bằng ngôn ngữ điện ảnh rất riêng, ông kể câu chuyện của cuộc đời mình – cuộc đời một người đàn ông Nhật.

3. Princess Mononoke [aka “Mononoke-hime”] (1997)

Phim Công Chúa Mononoke lấy bối cảnh những cánh rừng bạt ngàn và bí ẩn xen lẫn nhiều yếu tố kỳ ảo vào cuối thời Muromachi (1392 – 1572), nơi mà súng đạn dần thay thế cho đao kiếm, sự thống trị của các samurai suy yếu đến mức biến họ thành những tên cướp bóc. Trong phim này, vào thời điểm này, người Nhật Bản nói riêng và loài người nói chung đã có ý thức chinh phục, khai phá thiên nhiên bằng sức lực, trí tuệ của mình. Tuy nhiên sự khai thác bừa bãi đã làm thiên nhiên nổi giận, không ít lần giáng tai họa xuống loài người.

4. Onibaba (1964)

Onibaba là truyền thuyết về 1 con quỷ (yokai) cũng tương tự như Yamanba hay bakeneko vậy. Onibaba có hình dạng của 1 bà già, nó chuyên ăn thịt người, nên mặt nạ kịch Noh của Nhật nhân vật onibaba được miêu tả có gương mặt méo mó, nhăn nhúm, con mắt to lồi ra, và cái miệng rộng có răng nanh. Nhân vật này cũng có nhiều cái tên khác và nhiều truyền thuyết khác nhau. Có truyền thuyết kể rằng onibaba xuất thân là 1 người phụ nữ bình thường, bà ta là nhũ mẫu cho con gái của 1 gia đình giàu có. Do con gái ruột của bà ta bị thất lạc từ nhỏ, nên bà ta rất thương yêu cô chủ. Con gái ruột của bà trước khi bị lạc có đeo 1 lá bùa omamori để bảo vệ. Cô gái trong gia đình giàu có bị mắc 1 chứng bệnh lạ, phải ăn gan của các bào thai mới khỏi được. Bà nhũ mẫu đã trốn vào 1 cái hang để đợi những phụ nhữ mang thai đi ngang qua. Một hôm, bà ta giết 1 phụ nữ mang thai, và phát hiện ra lá bùa đó, bà ta trở nên điên cuồng mất trí trở thành 1 con quỷ giết người rồi ăn thịt. Onibaba được đồn là sống trong 1 cái hang hoặc là 1 ngôi nhà nhỏ trên 1 cánh đồng hoang.

5. To the Forest of Firefly Lights [aka “Hotarubi no mori e”] (2012)

Được chuyển thể từ manga cùng tên, Hotarubi no Mori e kể về Hotaru, trong một lần cô bé đi lạc vào rừng thì gặp được Gin, một chàng trai trẻ kì lạ mà khi bị con người chạm vào thì cậu ta sẽ biến mất, Gin dẫn Hotaru rời khỏi khu rừng và câu chuyện bắt đầu từ đó…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN