TOP 5 bộ phim nổi tiếng của Hollywood lấy ý tưởng từ anime

0
1343
Vật Phẩm Phong Thủy

Đây đều là các bộ phim nổi tiếng Hollywood, tuy nhiên nhiều người đã nhận ra điểm giống nhau giữa chúng và các bộ phim anime. Cùng điểm qua 5 bộ phim của Hollywood lấy ý tưởng từ anime dưới đây nhé!

1. Avatar

Siêu phẩm 3D ăn khách nhất mọi thời đại Avatar từng không ít lần bị khởi kiện vì những cáo buộc đạo ý tưởng. Còn các anti-fan thì luôn cho rằng bộ phim của đạo diễn James Cameron chẳng khác gì một phiên bản làm lại từ tác phẩm hoạt hình Pocahontas của hãng Disney.

Nếu xem xét kỹ lưỡng, Avatar thậm chí còn chịu ảnh hưởng không nhỏ từ một tác phẩm hoạt hình đình đám khác của xưởng Ghibli, Nhật Bản là Princess Mononoke. Ra mắt trước Avatar tới hơn một thập kỷ, nội dung của Princess Mononoke cũng xoay quanh sự tranh chấp tài nguyên giữa các thế lực, dẫn tới mối đe dọa phá hủy khu rừng của các linh hồn và thần linh. Điểm mới lạ có lẽ chỉ là loài người trong Avatar có thể đưa ý thức của họ vào trong cơ thể người Na’vi.

2. The Matrix

Anh em nhà Wachowskis – đạo diễn the Matrix (Ma Trận) khá thoải mái khi nói về việc mượn ý tưởng từ bộ anime nổi tiếng “Ghost in the Shell” cho tác phẩm của mình. Cốt truyện có thể không giống, nhưng phong cách, hành động và bối cảnh thì giống như đúc.

Thực ra, cả bộ anime được sử dụng cho cảnh cao trào của “Ma Trận”. Anh em Wachowskis đem Ghost in the Shell đến cho nhà sản xuất Joel Silver xem và bảo ông rằng họ dự định sẽ biến những cảnh anime này thành phim nhựa. Hai bên đồng ý và rồi, vào năm 1999, siêu phẩm thắng 37 giải thưởng và được đề cử cho 43 hạng mục điện ảnh – The Matrix – ra đời.

3. Inception (2010) và Paprika (2006)

Khi ra mắt hồi mùa hè 2010, bộ phim Inception và đạo diễn Christopher Nolan lập tức nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình và khán giả. Trong phim, nhân vật chính Dom Cobb là một tay trộm có khả năng thao túng và khai thác những thông tin tuyệt mật của đối tượng thông qua giấc mơ.

Tuy nhiên, bốn năm trước đó, bộ phim Paprika của Satoshi Kon từng giới thiệu “liệu pháp” D.C. Mini được nghiên cứu với mục đích thu hình và trình chiếu lại giấc mơ. Khi công nghệ này bị đánh cắp và sử dụng sai mục đích, nữ tiến sĩ Atsuko Chiba tạo ra một phiên bản của bản thân trong giấc mơ để sử dụng năng lực tiềm thức, điều tra âm mưu đen tối.

4. The Hunger Games

5. Inception

Đạo diễn Christopher Nolan thừa nhận chỉ lấy cảm hứng cho “Inception” từ “Paprika” và “đứa con cưng” của ông không quá chú trọng vào việc “thay đổi và biến hoá thực tại” (reality warp) như người anh em phương Đông đã làm. Phiên bản live-action của “Paprika” đã được dự tính trình làng vào năm 2010, tuy nhiên, với việc Inception “mượn mà không hỏi” thế này, phim đã bị hoãn vô thời hạn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN