Top 5 bộ phim khoc học viễn tưởng được bình chọn là hay nhất mọi thời đại

0
1220
Vật Phẩm Phong Thủy

Danh sách các phim được xem là hay nhất, dựa theo các cuộc bình chọn của các nhà chuyên môn, báo chí có uy tín hay của người hâm mộ, độc lập nhau. Danh sách liệt kê có tính tương đối.Tuy nhiên mặt bằng phim các năm khác nhau, và tiêu chí đánh giá cho các giải thưởng không giống nhau, chưa kể có sự bỏ sót.Và sau đây la những bộ phim khoc học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại được người xem bình chọn.

1.Star Wars
Star Wars (hay Chiến tranh giữa các vì sao, tên được sử dụng tại Việt Nam trước khi Star Wars: Thần lực thức tỉnh được công chiếu vào năm 2015) là bộ tác phẩm hư cấu sử thi không gian của Mỹ sáng tạo bởi George Lucas, tập trung chủ yếu vào một loạt các phim điện ảnh được công chiếu kể từ năm 1977. Loạt phim kể về những cuộc phiêu lưu của các nhân vật khác nhau tại một thiên hà xa xôi.

Phim đầu tiên trong nhượng quyền ban đầu được phát hành vào ngày 25 tháng 5, 1977 bởi hãng điện ảnh 20th Century Fox dưới tiêu đề Star Wars (sau đó được đổi thành Niềm hi vọng mới vào năm 1981) và đã trở thành một hiện tượng trong nền văn hoá đại chúng trên toàn thế giới. Phim được tiếp nối bởi hai phần tiếp theo, Đế chế phản công (1980) và Sự trở lại của Jedi (1983), tạo thành bộ ba phim gốc của Chiến tranh giữa các vì sao. Bộ ba phim tiền truyện được phát hành trong khoảng thời gian từ năm 1999 cho tới năm 2005. Bộ ba phần hậu truyện bắt đầu vào năm 2015 với việc công chiếu phim Star Wars: Thần lực thức tỉnh. Cả bảy phim điện ảnh đều được đề cử giải Academy (với hai phim đầu của bộ ba gốc thắng giải), và giành được nhiều thành công lớn về mặt thương mại, với tổng doanh thu là 7.075 tỉ USD.[3] giúp Star Wars xếp thứ ba trong danh sách những loạt phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.[4] Các phim điện ảnh ngoại bộ sử thi bao gồm The Clone Wars (2008) và Rogue One: Star Wars ngoại truyện (2016) phần ngoài truyện đầu tiên của Star Wars.

Loạt phim đã chuyển hướng sang các thể loại truyền thông khác bao gồm sách, phim truyền hình, trò chơi điện tử, và truyện tranh. Những bổ sung bao gồm việc bộ ba phim Chiến tranh giữa các vì sao được mở rộng thành một vũ trụ, và có kết quả trong phát triển quan trọng của loạt vũ trụ hư cấu. Star Wars cũng giữ Kỷ lục Guinness về “Thương hiệu thương mại thành công nhất”. Vào năm 2015, toàn bộ giá trị của loạt phim lên đến 41.9 tỷ USD, tính cả doanh thu phòng vé và doanh thu trò chơi, DVD, điều này làm nó trở thành thương hiệu thương mại có doanh thu cao nhất thời đại.

Năm 2012, The Walt Disney Company đã mua lại Lucasfilm với giá 4.06 tỉ USD và sở hữu quyền phân phối cho tất cả các phim điện ảnh Star Wars kể từ đó, bắt đầu từ Thần lực thức tỉnh năm 2015. Bên phân phối cũ là hãng phim 20th Century Fox vẫn giữ nguyên quyền được phân phối cho hai bộ ba phim gốc và tiền truyện cho tới năm 2020, trừ phim gốc Niềm hi vọng mới sẽ được hãng phim giữ quyền phân phối vô thời hạn. Walt Disney Studios có quyền phân phối kỹ thuật số cho tất cả các phim điện ảnh trong loạt Star Wars, không bao gồm phim gốc năm 1977.


2.2001: A Space Odyssey
2001: A Space Odyssey là một câu chuyện khoa học viễn tưởng, được sản xuất trong năm 1968 dưới hình thức tiểu thuyết do Arthur C. Clarke viết và phim do Stanley Kubrick đạo diễn. Nó là một phần của sê-ri Space Odyssey của Clarke. Cả cuốn tiểu thuyết và bộ phim được dựa một phần vào nội dung truyện ngắn của Clarke “The Sentinel”, được viết vào năm 1948, là một tác phẩm dự thi trong một cuộc thi truyện ngắn ở BBC, và “Encounter in the Dawn”, được xuất bản năm 1953 trên tạp chí Amazing Stories.


3.Blade Runner
Blade Runner là một phim điện ảnh khoa học viễn tưởng do Ridley Scott đạo diễn, với sự tham gia diễn xuất của Harrison Ford, Rutger Hauer, Sean Young và Edward James Olmos. Khâu kịch bản do Hampton Fancher và David Peoples, là một bộ phim chuyển thể có sửa đổi từ tiểu thuyết năm 1968 Do Androids Dream of Electric Sheep? của Philip K. Dick. Nằm trong bối cảnh Los Angeles vào năm 2019, câu chuyện miêu tả một tương lai, trong đó con người nhân tạo được biết đến như những nhà nhân bản được sinh ra bởi công ty Tyrell có năng lực để làm việc ở các thuộc địa ngoài thế giới. Khi một nhóm các kẻ phản bội do Roy Batty lãnh đạo trốn thoát khỏi Trái đất, cảnh sát Rick Deckard đã miễn cưỡng chấp nhận một nhiệm vụ cuối cùng để săn đuổi chúng. Trong quá trình điều tra của mình, Deckard gặp Rachael, một nhà nhân bản tiên tiến, người đã khiến ông đặt câu hỏi về sứ mệnh của mình.

Blade Runner không gây được nhiều tiếng vang tại các rạp chiếu Bắc Mỹ, và ngay cả giới chuyên môn cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhau; một số người khen ngợi sự phức tạp và hình ảnh theo chủ đề của nó, trong khi những người khác lại không hài lòng với cách thức không theo quy chuẩn của nội dung phim. Tuy nhiên sau này, Blade Runner đã trở thành một bộ phim nổi tiếng được ngưỡng mộ và được nhiều nhà phê bình coi là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại. Được biết đến với thiết kế sản xuất mô tả một tương lai đầy sự cải tiến, Blade Runner vẫn là một ví dụ hàng đầu của dòng phim neo-noir. Phần nhạc phim của bộ phim do Vangelis biên soạn được đánh giá cao, nhận được nhiều đề cử vào năm 1983 cho giải BAFTA và Quả cầu vàng cho Nhạc phim xuất sắc nhất.

Blade Runner mang tầm ảnh hưởng lớn đối với nhiều phim điện ảnh khoa học viễn tưởng, video game, anime và các bộ phim truyền hình sau này. Phim đã mang lại cho Philip K. Dick sự chú ý của Hollywood, và một số bộ phim sau này dựa trên tác phẩm của ông. Ridley Scott coi Blade Runner “gần như” là bộ phim hoàn chỉnh và mang tính cá nhân nhất của mình. Năm 1983, bộ phim đã giành được Giải Hugo danh giá cho Phim chính kịch xuất sắc nhất, và năm 1993, phim được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ lựa chọn lưu trữ tại Viện lưu trữ phim quốc gia Hoa Kỳ, được vinh danh là biểu tượng “văn hoá, lịch sử, hoặc có ý nghĩa thẩm mỹ”.


4.E.T. the Extra-Terrestrial
Cuộc sống của một gia đình gồm bốn mẹ con bị xáo trộn bởi sự xuất hiện của một người ngoài hành tinh ngộ nghĩnh đáng yêu. Cậu bé ET hòa nhập vào cuộc sống của hành tinh xanh nhưng vẫn không nguôi nỗi nhớ nhà.


5.Star Wars: Episode V – The Empire Strikes Back
Phá hủy được trạm vũ trụ Death Star, Luke trốn thoát cùng những người bạn đồng hành. Liên quân nổi dậy đóng quân tại Hoth, còn Luke và chú robot R2-D2 tìm đến hành tinh Dagobah để tìm thầy Jedi Yoda. Darth Vader cùng đội quân của Đế chế bắt đầu cuộc truy nã những kẻ nổi loạn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN