Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Venezuela

0
372

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vườn quốc gia Canaima
Vườn quốc gia Canaima trải dài trên 3 triệu ha nằm ở đông nam Venezuela và dọc biên giới Guyanna và Brasil. Vườn quốc gia bao gồm các vách đá, thác nước tạo thành một cảnh quan vô cùng ngoạn mục. Vườn quốc gia này được thành lập vào năm 1962 và mở rộng diện tích như hiện nay vào năm 1975. Nó được biết đến với núi núi Kukenan là ngọn núi đỉnh bằng cao tới 2680m và dài 3 km.Phía nam ngọn núi là thác nước Angel cao 979m, là ngọn thác cao nhất thế giới. Năm 1994,UNESCO công nhận vườn quốc gia này là di sản thiên nhiên thế giới. Đây là công viên lớn thứ hai trong quốc gia này, sau Parima-Tapirapecó, và là vườn quốc gia lớn thứ sáu trên thế giới. Diện tích của nó bằng nước Bỉ hoặc bang Maryland.

Khoảng 65% diện tích của vườn quốc gia là cao nguyên đá tepuis. Chúng tạo thành một môi trường sinh học độc đáo, còn một lợi ích địa chất tuyệt vời. Vách đá và thác nước (bao gồm cả thác Angel, là thác nước cao nhất trên thế giới, 1.002 m) là những cảnh quan ngoạn mục.

Các tepuis nổi tiếng nhất trong công viên Núi noraima, người cao nhất và dễ nhất để leo lên, và Auyantepui, từ đó thác Angel đổ xuống. Các tepuis là đá cát kết (sa thạch) và ngày trở lại thời điểm khi Nam Mỹ và châu Phi là một phần của một siêu lục địa. Vườn quốc gia này là nơi bản địa của người Anh Điêng Pemon, một phần của nhóm dân tộc nói ngôn ngữ Carib. Pemon có một mối quan hệ thân mật với các Tepuis, và tin rằng họ là nhà của những linh hồn ‘Mawari’. Vườn quốc gia này tương đối xa các khu dân cư lớn, chỉ có một vài đường kết nối các thị trấn. Hầu hết các vận tải trong công viên được thực hiện bằng máy bay nhẹ từ các bãi đáp máy bay, hoặc bằng chân và xuồng. Pemons đã phát triển một số trại cơ bản và sang trọng, chủ yếu là nơi tham quan của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.


2.Thác nước Ángel
Thác nước Ángel, tiếng địa phương: Kerepakupai Meru, tiếng Tây Ban Nha: Salto Ángel; tiếng Pemon: thác nước Angel có nghĩa “thác nước của nơi sâu nhất”, hoặc Parakupá Vená, có nghĩa “thác nước từ đỉnh cao nhất”) là một thác nước tại Venezuela. Đây là thác nước không ngắt quãng cao nhất thế giới, có chiều cao 979 m (3.212 ft) và dòng nước đổ xuống 807 m (2.648 ft)[2]. Thác nước đổ xuống từ trên rìa núi Auyantepui ở công viên quốc gia Canaima (tiếng Tây Ban Nha: Parque Nacional Canaima), một di sản thế giới UNESCO tại vùng Gran Sabana thuộc bang Bolívar. Con số chiều cao 979 m (3.212 ft) chủ yếu bao gồm dòng nước đổ xuống chính yếu nhưng cũng gồm khoảng 400 m (0,25 mi) thác dốc ghềnh và ghềnh nước bên dưới đổ nước xuống, cộng thêm 30 mét (98 ft) độ cao hạ lưu đổ nước của các ghềnh nghiêng.


3.Coro và cảng của Coro
Santa Ana de Coro là thành phố, thủ phủ bang Falcón ở tây bắc Venezuela. Coro nằm trên một đồng bằng cát của bán đảo Paraguaná, cách La Vela de Coro 12 km về phía tây và cách thủ đô Caracas 317 km về phía tây bắc. Juan de Ampíes đã thành lập Coro năm 1527, cho đến năm 1578, đây là thủ đô của thuộc địa Tây Ban Nha. Đây là thành phố cổ nhất ở phía tây Venezuela. Coro có nhiều tòa nhà thời thuộc địa. Thành phố này có sân bay và đường sắt nối với cảng tại La Vela de Coro.

Năm 1993, UNESCO đã công nhận Coro và cảng của Coro là di sản thế giới, năm 2005, di sản này được đưa vào danh sách các di sản thế giới bị đe dọa.


4.Thành phố đại học của Caracas
Ciudad Universitaria de Caracas (Thành phố đại học của Caracas) là khu trường sở (campus) chính của Đại học Trung tâm Venezuela. Khu này được một kiến trúc sư người Venezuela là Carlos Raúl Villanueva thiết kế và được công nhận là di sản thế giới của UNESCO năm 2000. Ciudad Universitaria de Caracas được coi là kiệt tác về kiến trúc và quy hoạch đô thị và là khu hội sở đại học duy nhất được thiết kế vào thế kỷ 20 được nhận danh hiệu này của UNESCO.

Khu hội sở và các toàn nhà của Universidad Central de Venezuela được coi như kiệt tác của Villanueva. Được xây trên nền của Hacienda Ibarra cũ…

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN