Top 10 di sản thế giới được công nhận tại Italia

0
1338
Vật Phẩm Phong Thủy

Di sản thế giới là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO. Sau đó, UNESCO sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở Italia có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Vương cung thánh đường San Vitale
Vương cung thánh đường San Vitale là một nhà thờ toạ lạc ở Ravenna, Ý và là một trong những hình mẫu quan trọng nhất của nghệ thuật và kiến trúc Byzantine sơ kỳ ở châu Âu. Giáo hội Công giáo Rôma đã phong nhà thờ này là một “vương cung thánh đường” vào ngày 7 tháng 10 năm 1960. Đây là một danh hiệu tôn vinh đặc biệt mà giáo hoàng dành cho một số nhà thờ hoặc thánh địa xét theo phong cách cổ kính, tầm quan trọng trong lịch sử và ý nghĩa tâm linh đối với Giáo hội, mặc dù nó không mang hình dáng kiến trúc của một vương cung thánh đường như thông thường là mặt bằng hình cây thánh giá mà nó lại là hình bát giác. Đây là một trong tám công trình của Ravenna được ghi tên trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

2.Vườn quốc gia Cilento, Vallo di Diano và Alburni
Vườn quốc gia Cilento và Vallo di Diano (tiếng Ý: Parco Nazionale del Cilento e Vallo di Diano, là một vườn quốc gia được thành lập năm 1991. Tọa lạc ở tỉnh Salerno (Campania), nó bao gồm một phần lớn của các vùng địa lý Cilento và Vallo di Diano. Vườn quốc gia này được thành lập ngày 6 tháng 12 năm 1991 để bảo vệ khu vực Cilento khỏi nạn đầu cơ nhà cửa và phát triển du lịch ồ ạt. Năm 1998, nó đã trở thành di sản thế giới UNESCO . Các đô thị thuộc vườn quốc gia này bao gồm: Agropoli, Aquara, Ascea, Auletta, Bellosguardo, Buonabitacolo, Camerota, Campora, Cannalonga, Capaccio-Paestum, Casalbuono, Casal Velino, Casaletto Spartano, Caselle in Pittari, Castel San Lorenzo, Castelcivita, Castellabate, Castelnuovo Cilento, Celle di Bulgheria, Centola, Ceraso, Cicerale, Controne, Corleto Monforte, Cuccaro Vetere, Felitto, Futani, Gioi, Giungano, Laureana Cilento, Laurino, Laurito, Lustra, Magliano Vetere, Moio della Civitella, Montano Antilia, Montecorice, Monteforte Cilento, Monte San Giacomo, Montesano sulla Marcellana, Morigerati, Novi Velia, Ogliastro Cilento, Omignano, Orria, Ottati, Perdifumo, Perito, Petina, Piaggine, Pisciotta, Polla, Pollica, Postiglione, Prignano Cilento, Roccadaspide, Roccagloriosa, Rofrano, Roscigno, Sacco, Salento, San Giovanni a Piro, San Mauro Cilento, San Mauro la Bruca, San Pietro al Tanagro, San Rufo, Santa Marina, Sant’Angelo a Fasanella, Sant’Arsenio, Sanza, Sassano, Serramezzana, Sessa Cilento, Sicignano degli Alburni, Stella Cilento, Stio, Teggiano, Torre Orsaia, Torchiara, Tortorella, Trentinara, Valle dell’Angelo và Vallo della Lucania.

3.Vườn thực vật, Padova
Vườn thực vật Padova (tiếng Ý: Orto botanico di Padova) là một vườn thực vật ở Padova, miền bắc nước Ý. Được thành lập năm 1545, là vườn thực vật học thuật đầu tiên và cổ nhất thế giới vẫn còn tồn tại ở địa điểm ban đầu. Vườn thực vật này, liên kết với Đại học Padova, hiện có diện tích 22.000 mét vuông. Vườn thực vật này được đưa vào danh sách di sản thế giới UNESCO tại cuộc họp lần thứ 21 năm 1997 của UNESCO.


4.Trung tâm lịch sử Firenze
Trung tâm lịch sử Firenze là một phần của quartiere 1 của thành phố Firenze Italia. Trung tâm cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1982.

Được xây dựng trên khu vực đất của một cư Etruscan, Firenze, biểu tượng của thời kỳ Phục hưng, đã tăng cường vai trò về kinh tế và văn hóa ưu việt dưới Medici trong các thế kỷ 15 và 16. Bề dày 600 năm với các hoạt động nghệ thuật phi thường có thể được nhìn thấy trên tất cả trong nhà thờ thế kỷ 13 (Santa Maria del Fiore), Nhà thờ Santa Croce, Uffizi và Pitti Palace, các tác phẩm của bậc thầy vĩ đại như Giotto, Brunelleschi, Botticelli và Michelangelo.

5.Piazza del Duomo, Pisa
Tháp nghiêng Pisa (tiếng Ý: Torre pendente di Pisa) là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa (Ý) được khởi xây năm 1173. Toà tháp cao 55,86 m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56,70 m đến nóc bên cao. Từ dưới lên có 294 bậc thang. Tường tháp dày 4,09 m ở phía chân tháp, rồi rút dần, chỉ còn 2,48 m trên đỉnh. Trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn.

Ngay trong khi đang xây, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún. Để ổn định cấu trúc tháp không tiếp tục chao nghiêng, một số biện pháp địa kỹ thuật đã được xúc tiến, giữ cho tháp ở nguyên hiện trạng. Tháp Pisa riêng nó đã là tòa nhà mỹ thuật nhưng càng hấp dẫn thêm vì dáng nghiêng nghiêng, thu hút du khách hàng năm tới Pisa.


6.Nhà sàn thời tiền sử xung quanh dãy núi Anpơ
Di sản nhà sàn thời tiền sử bao gồm 111 địa điểm khảo cổ của 30 nhóm văn hóa trong tổng số 937 địa điểm, thuộc sáu quốc gia quanh dãy núi Anpơ được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 2011.

Đây là các khu định cư thời tiền sử được xây dựng từ năm 5.000 – 500 TCN thuộc thời kỳ đồ đá mới đến đồ đồng. Địa điểm xây dựng là trên các hồ, các sông, ven sông và các vùng đất ngập nước. Di sản này là bằng chứng về một xã hội tiền sử, về cuộc sống, công việc của họ: nông nghiệp, chăn nuôi, luyện kim… trong hơn 4 thiên niên kỷ thuộc thời kỳ đầu của xã hội hiện đại.

Cấu trúc của các tòa nhà chủ yếu là gỗ. Công việc khảo cổ ở đây ở tìm thấy các dụng cụ lao động, bánh xe, vải vóc, các hầm chứa ngầm… cho thấy nhà sàn nằm trên con đường thương mại quanh núi Anpơ và các vùng lân cận.


7.Monte San Giorgio
Monte San Giorgio là một ngọn núi hình kim tự tháp nằm cạnh hồ Lugano, biên giới giữa Thụy Sĩ và Italia.

Khu vực này nổi tiếng với di chỉ khảo cổ kỷ Trias về các sinh vật biển, cách đây 245 – 230 triệu năm. Nơi đây còn là một đầm phá nhiệt đới, với hệ thực vật, rạn san hô, các loài động vật: bò sát, động vật vỏ hai mảnh, giáp xác, da gai, côn trùng…


8.Công trình phòng thủ Venetian giữa thế kỷ 15 và 17: Stato da Terra – Tây Stato da Mar
Công trình phòng thủ Venetian giữa thế kỷ 15 và 17: Stato da Terra – Tây Stato da Mar là tên chính thức của UNESCO đặt cho 6 công trình phòng thủ được xây dựng bởi Cộng hòa Venezia trên khu vực lãnh thổ đất liền (Stato da Terra) và lãnh thổ nằm dọc bờ biển Adriatic (Stato da Mar)


9.Dinh hoàng gia Caserta, Cầu máng Vanvitelli và Quần thể khu San Leucio.
Đại cung điện hoàng gia Caserta là một cung điện hoàng gia nằm ở Caserta, Campania, Ý. Cung điện thuộc về nhà hoàng gia của Bourbon vua Napoli. Nó là “cung điện lớn nhất thế giới theo thể tích” với hơn 2 triệu mét khối (70 triệu cubic feet).Cung điện được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1997.

10.Các hình khắc trên đá ở Valcamonica
Val Camonica là một thung lũng ở vùng Lombardia, giữa tỉnh Brescia và tỉnh Bergamo, Ý. Đây là thung lũng thượng của sông Oglio, từ hồ Iseo.

Thung lũng này có một quần thể các hình khắc trên đá lớn nhất châu Âu, với khoảng 350.000 hình khắc trên đá do các người thuộc bộ tộc Camunni khắc, trên hàng ngàn phiến đá lớn ngoài trời, từ khoảng 8.000 năm trước Công nguyên. Các hình này gồm nhiều chủ đề khác nhau như tượng hình (figurative), vũ trụ, bản đồ, săn bắn, nghi lễ vv.

Các hình khắc được Walter Laeng, một nhà địa lý quê ở tỉnh Brescia, phát hiện đầu tiên năm 1909. Ông ta tuyên bố đã khám phá ra 2 hình khắc trên 2 tảng đá mòn ở Pian del Greppe gần Cemmo.

Từ thập niên 1950, các hình khắc trên bề mặt hàng ngàn tảng đá đã được ghi vào danh mục trong một dự án rộng lớn nhằm sao chép và phân loại.

Năm 1979, UNESCO đã đưa khu vực có các hình khắc trên đá này vào danh sách Di sản thế giới.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN