TOP 10 cách chào hỏi thú vị ở các quốc gia trên thế giới

0
1661
Vật Phẩm Phong Thủy

Trên thế giới có vô số cách chào hỏi với các cử chỉ, điệu bộ khác nhau, và ở nhiều nơi, các cách chào hỏi truyền thống đã trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa bản địa. Cùng theo dõi 10 cách chào hỏi thú vị nhất thế giới trong dưới đây nhé.

1. Phun nước bọt (bộ lạc Massai)

Mặc dù hành động phun nước bọt vào mặt người khác được xem là khiếm nhã, tỏ thái độ xem thường người đối diện tại nhiều quốc gia nhưng ở bộ lạc Massai Châu Phi, họ phun nước bọt để chào hỏi đối phương. Đây là cách chào đón thân thiện một người khách mới quen. Khi phun càng nhiều nước bọt vào mặt người đó thì càng thể hiện sự mến khách và nhiệt tình.

2. Thè lưỡi (Tây Tạng)

Ngay từ khi còn nhỏ chúng ta được dạy rằng không được lè lưỡi vì đó là biểu hiện của sự thô lỗ. Nhưng ở Tây Tạng, đó là cách chào mọi người cũng là cách thể hiện sự tôn trọng. Vào thế kỷ thứ IX, có một vị vua Tây Tạng độc ác tên Lang Darma với cái lưỡi đen. Sau khi ông mất, mọi người thường thè lưỡi ra để chứng tỏ họ không phải là hiện thân của vị vua độc ác này. Sau đó, thói quen này trở thành phong tục và bắt đầu được dùng để chào hỏi.

3. Đặt tay lên ngực (Malaysia)

Người Malaysia chạm nhẹ vào tay của đối phương và sau đó đặt tay lên ngực trái biểu thị “Tôi chào đón bạn từ sâu thẳm trong tim”. Cử chỉ này thường dùng để biểu thị sự cảm ơn và hoan nghênh.

4. Chạm mũi (người Maori, New Zealand)

Hongi là cách chào hỏi truyền thống của người Maori ở New Zealand. Hai người chạm mũi và trán vào nhau như một cách để truyền cho nhau “hơi thở của sự sống”. Mục đích của việc này tương tự như cái bắt tay trang trọng trong văn hóa phương Tây. Với cách chào hỏi tiếp xúc này, bạn không còn là một du khách mà là một cư dân của vùng đất này.

5. Cúi chào (Nhật Bản, Trung Quốc)

Cách cúi đầu chào hỏi của người Nhật khá nổi tiếng. Tuy nhiên, điều này không đơn giản như bề ngoài ta thấy. Cúi đầu nhẹ hay gập mình phụ thuộc vào mục đích. Gật đầu nhẹ biểu thị trong tình huống thông thường trong khi gập người được dùng bày tỏ sự kính trọng. Thêm vào đó, có sự khác nhau trong các tình huống chào hỏi như trong giao dịch (keirei), để xin lỗi hay biết ơn (saikerei), đề nghị hay xin phép. Ở Trung Quốc, cúi đầu chủ yếu để biểu thị sự kính trọng.

6. Chắp tay (Ấn Độ, Thái Lan)

Namaste là cách chào hỏi trang trọng ở Ấn Độ dùng trong chào hỏi, cảm ơn và chào tạm biệt nhau. Thực hiện Namaste, đầu hơi cúi nhẹ và chắp hai bàn tay vào nhau với các ngón tay chỉ lên trên (giống như cầu nguyện). Nó bắt nguồn từ phong tục Ấn Độ giáo và cử chỉ này (Anjali Mudra) có nghĩa là “Tôi cúi đầu chào linh hồn bên trong bạn”. Cử chỉ này cũng được dùng ở một số nước châu Á khác như Thái Lan (gọi là Wai và vừa chắp tay vừa nói sawatdi) và Sri Lanka (nói Ayubowan, nghĩa là “bạn sẽ sống thật thọ”).

7. Nhướng mày (Micronesia)

Tại quần đảo Micronesia ở Thái Bình Dương, người dân địa phương có kiểu chào hỏi rất thú vị. Họ sẽ nhướng lông mày và mỉm cười nhẹ để thay cho cái bắt tay thông thường. Điều này có ý nghĩa là họ chấp nhận sự hiện diện của bạn và hân hạnh được đón tiếp.

8. Hôn má (Châu Âu)

Hôn má là cử chỉ chào hỏi biểu thị tình bạn, bày tỏ sự tôn trọng, chúc mừng ở một số quốc gia châu Âu và khu vực Địa Trung Hải. Ở Tây Ban Nha, Italia và Pháp, mọi người trao nhau 2 nụ hôn má hoặc hôn gió. Ở Bỉ, Hà Lan, Đức, Thụy Sĩ và Nga, người ta trao nhau 3 nụ hôn má hoặc hôn gió. Thường khi phụ nữ sẽ hôn cả phụ nữ và đàn ông trong khi đó đàn ông thường chỉ hôn nữ, đàn ông chỉ hôn chào hỏi đàn ông nếu trường hợp họ là bạn thân hoặc đã quen biết.

9. Chào hỏi bằng bánh mì và muối (Nga)

Mặc dù hiện tại người Nga đã quen với việc bắt tay cho những lần tiếp xúc, chào hỏi, tuy nhiên ở một số vùng nông thôn, bánh mì và muối vẫn là hai thứ không thể thiếu được khi chủ nhà ra mặt chào hỏi khách. Họ thường đặt bánh mì và lọ muối lên một chiếc khăn vuông, khi gặp khách vào nhà, thay vì cúi đầu chào hay bắt tay, họ sẽ trao ngay vật này cho người đó. Trong văn hóa của người Nga, bánh mì tượng trưng cho lòng hiếu khách, còn muối thể hiện ước muốn mối quan hệ bền chặt, do đó khi quyết định chào hỏi bằng cách này nghĩa là họ đã coi bạn như người trong một nhà.

10. Bắt tay và Hôn (Ả rập Saudi)

Ở Ả Rập Saudi và các quốc gia Trung Đông khác, cách chào hỏi phổ biến là nói As-Salaam-Alaikum (cầu mong anh bình an), người kia trả lời WalaikumAs-Salaam (tôi cũng cầu mong anh bình an). Đối với đàn ông, họ còn bắt tay (dùng tay phải), sau đó là hôn ở hai má và đặt tay trái trên vai phải của đối phương.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN