5 phương pháp giúp tỉnh ngủ sau khi thức dậy mỗi sáng

0
3146
Vật Phẩm Phong Thủy

Tại sao chúng ta không bắt đầu từ những thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày như đặt chuông báo thức hay mở cửa sổ để có thể khiến việc dậy sớm trở nên dễ dàng hơn? 

Đi ngủ đúng cách
Thực tế cho thấy 3 phút ngủ thực sự chất lượng vào buổi trưa là bạn có thể tính táo như vừa ngủ được 2 giờ ở thời điểm khác, đặc biệt là đối với những người thực hành thiền định trong các môn phái khí công. Xét về chất lượng giấc ngủ thì tại cung giờ Tý (23h đêm – 1h sáng), nếu bạn ngủ 5 phút là tương đương với 6h ngủ ở các giờ khác. Cung giờ 11h – 1h trưa cũng có hiệu quả tương tự. Như vậy, bạn nhất định nên ngủ vào giờ Tý. Cho dù bạn có việc phải thức khuya hoặc bị chứng mất ngủ thì bạn cũng nên cố gắng ngủ trong giờ đó, dù chỉ là 20 phút thì bạn cũng nhất định phải tự dỗ mình ngủ vào giờ đó.

Bạn nên bắt đầu đi nằm từ 22h, lặng lẽ không nói chuyện, giấc ngủ tự nhiên sẽ đến khoảng 23h. Mật từ gan tiết vào máu, lọc bỏ chất độc, chất thải, làm cho huyết dịch trở nên tươi mới, trong sạch. Như thế đến 100 tuổi cũng không có bệnh viêm gan hay sỏi mật. Người phải thức đêm quá nhiều, mật từ gan sẽ không được đưa đủ vào máu, huyết dịch tự nhiên không được thải độc, không được làm sạch, mật trong gan cũng không cách gì dược tiết ra đều đặn. Dễ gây ra sỏi mật, u nang, viêm gan B đại tam dương (có 3 phản ứng dương tính trong 5 xét nghiệm viêm gan B) và viêm gan B tiểu tam dương (biến thể của đại tam dương).

 

Đừng ấn nút Hoãn báo thức (snooze)

Đầu tiên, cần biết rằng việc phải bấm vào nút “báo thức lại” cho thấy một điều rằng bạn chưa sẵn sàng để thức dậy, tức là bạn ngủ chưa đủ. Và trong lúc bật nút hoãn báo thức rồi… ngủ tiếp, chúng ta đã vô tình bắt não bộ tự bắt đầu một chu kỳ mà chắc chắn không thể hoàn tất được (vì nút hoãn thường chỉ có tác dụng trong 10 phút).

Chính vì thế Rosenber khuyên rằng, nếu như hàng ngày bạn có triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ tại lớp học hoặc nơi làm việc, một trong những cách để cải thiện điều này là… ngưng sử dụng cái nút “kỳ diệu” đó.

Uống nước khi vừa mới ngủ dậy

Theo nhiều nghiên cứu, cách chúng ta làm ẩm cơ thể khi thức dậy buổi sáng có ảnh hưởng lớn tới tình trạng tinh thần. Bắt đầu ngày mới với chỉ đơn giản một cốc nước (trước khi ăn sáng) được cho là kích hoạt chuyển hóa, giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo và cảm thấy nhanh nhẹn hơn.

Tập luyện thở như trong bài tập Yoga

Luyện tập yoga đem lại lợi ích rất lớn đối với sức khỏe và vẻ đẹp của mỗi người. Đặc trưng của các bài tập yoga là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác uyển chuyển, mềm dẻo với hơi thở. Bởi vậy, mỗi động tác luôn có sự tham gia của việc điều hòa khí huyết bên trong làm cho các nhóm cơ hoạt động linh hoạt, đốt cháy mỡ thừa, tăng cường quá trình trao đổi chất, kiểm soát chặt chẽ sự biến đổi trọng lượng.

Vào buổi sáng, không khí trong lành là thời điểm tốt nhất để thực hiện các bài tập thể dục nói chúng và luyện tập yoga nói riêng. Dưới đây là 9 bài tập tiêu biểu các bạn nên thực hiện vào buổi sáng để giúp tinh thần sảng khoái, cơ bắp linh hoạt và xây dựng thân hình luôn gọn đẹp.

Tập thể dục mỗi buổi sáng

Thời gian để tập thể dục tốt nhất là sau khi bạn thức dậy. Để lý giải về nhận định này, tiến sĩ Suzuki cho biết nếu bạn thực hiện việc đầu tiên trong ngày là tập thể dục sẽ giúp tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh, những chất dẫn truyền này thật sự rất có ích cho quá trình hoạt động của não bộ lẫn khả năng ghi nhớ. Từ đó, hoạt động sau trong ngày của bạn cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Vậy nên, nếu muốn nhận được lợi ích nhiều hơn nữa từ các bài tập thì theo tiến sĩ Suzuki, bạn nên thực hiện bài tập này vào buổi sáng. Những bài tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp não linh hoạt và hoạt động hiệu quả hơn. Và một bài tập buổi sáng tuyệt vời nhất là những bài tập kéo dài khoảng 20 phút.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN