5 cách đơn giản để giúp “cai nghiện” điện thoại

0
1172
Vật Phẩm Phong Thủy

1. Hãy thức giấc bằng một chiếc đồng hồ báo thức chứ không phải smartphone


Một khảo sát từ công ty Deloitte cho biết có khoảng 43% số người sẽ kiểm tra ngay điện thoại sau 5 phút thức giấc, trong khi đó 17% số người sẽ kiểm tra ngay lập tức.

Tính năng báo thức trên tất cả các điện thoại thông minh rất tiện dụng. Nhưng nó cũng có tác động tiêu cực đến bạn vì bạn sẽ phải để điện thoại gần giường của bạn và kiểm tra các thông báo đến vào buổi sáng khi thức dậy. Buổi sáng trên giường là một trong những khoảng thời gian bạn nên để cho cái đầu nghỉ ngơi (trống rỗng), thoải mái để bắt đầu một ngày mới.

2. Đừng để điện thoại ở đầu giường, thay vào đó hãy đặt một cuốn sách bạn yêu thích


Giường là nơi để ngủ, và việc mang thiết bị công nghệ lên giường sẽ khiến bạn khó ngủ hơn do não không còn quen với phản xạ “lên giường = buồn ngủ” nữa.

Thay vào đó hãy đọc sách vì nó thật sự cần thiết đối với những ai nghiêm túc muốn thành công, lĩnh vực nào cũng vậy, cũng cần phải đọc sách. Nếu như bạn chưa biết phải tạo thói quen đọc sách như thế nào, hãy làm theo những điều sau đây:

  1. Hãy tìm những chủ đề bạn có hứng thú với nó để đọc
  2. Tìm một chỗ bạn có thể thoải mái đọc sách
  3. Khi muốn đọc sách, hãy tắt điện thoại, hoặc vứt nó ở đâu đó để bạn hoàn toàn tập trung vào quyển sách mình đang đọc.
  4. Bạn không cần phải hiểu 100% những gì bạn đọc, nếu có chỗ nào khó hiểu hãy làm dấu và tiếp tục đọc, bạn có thể tìm hiểu về nó sau khi bạn đọc xong.
  5. Hãy tìm những quyển sách hay ở trên mạng, bạn có thể theo dõi trang FaceBook của Bill Gates hoặc Mark Zuckerberg bởi vì họ luôn có một danh sách những quyển sách họ muốn đọc.
  6. Hãy đọc nhiều quyển sách với nhiều chủ đề khác nhau, đừng chỉ đọc mỗi chủ đề mà bạn hứng thú không thôi.
  7. Nếu như quyển sách đó không hay (theo quan điểm của bạn) thì đừng ép bản thân phải đọc hết nó.
  8. Bạn cũng không cần phải mua một quyển sách để đọc bởi vì bây giờ bạn có thể đọc sách trên thiết bị di động và máy tính của mình.

3. Để điện thoại chế độ im lặng

Một thăm dò của hãng Gallup năm 2015 cho biết có tới một nửa người dùng smartphone nhìn vào điện thoại của họ hàng giờ.

Bạn không nhất thiết coi việc cài đặt dế của bạn ở chế độ im lặng là điều đầu tiên cần làm khi bạn muốn thoát khỏi hội chứng nghiện này. Chú ý, không phải là chế độ rung  mà là chế độ im lặng. Và sau đó, bạn sẽ không còn liên tục nhìn vào màn hình của điện thoại 5 phút một lần nữa. Bạn sẽ thấy, sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thoát khỏi tình trạng luôn đợi chờ một tin nhắn mới hay một thông báo mới nào đó.

4. Tắt thông báo ứng dụng

Bạn là một trong những người luôn xem thông báo cứ 5 phút một lần? Tin nhắn SMS, Facebook, tất cả các phương tiện thông tin khiến bạn luôn luôn phải cầm chiếc điện thoại trên tay và bật màn hình để kiểm tra xem ai vừa đăng tải nhận xét về hình ảnh mới nhất của bạn trên mạng xã hội, hay ai vừa trả lời tin nhắn của bạn.

Bạn hãy vào phần cài đặt của điện thoại và đặt chế độ hạn chế các thông báo, sau đó bạn chỉ đọc thông báo cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi để nghĩ đến những điều khác và cũng là cách để tiết kiệm năng lượng pin cho thiết bị của bạn.

5. Dành cho mình những khoảng thời gian “không smartphone”

Ngày nay chúng ta đi đâu cũng đều thấy mọi người dán mắt vào màn hình smartphone, ngay cả khi họ đi với nhóm bạn hoặc người thân. Nhưng thực chất, trong ngày bạn còn rất nhiều khoảng thời gian mà không cần điện thoại, như tắm, chạy bộ (mà không sử dụng bất kỳ ứng dụng để theo dõi hoạt động thể chất) và nấu ăn (mà không cần tham khảo ứng dụng nội trợ). Tốt hơn, hãy đặt smartphone của bạn ở chế độ máy bay hoặc tắt nó đi và hãy dành cho trí tưởng tượng của bạn một khoảng thời gian không liên hệ với điện thoại.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN