TOP 8 loại thực phẩm không nên ăn vào buổi đêm khiến bạn mất ngủ

0
251

Không phải chỉ công việc hay học tập mới gây ra mất ngủ, đôi khi sự mất ngủ lại có nguyên nhân từ chế độ ăn uống. Dưới đây là 8 thực phẩm làm bạn mất ngủ vào ban đêm cần tránh nếu không muốn mất ngủ nhé!

1. Sốt cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, lycopene, chất chống oxy hóa và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tim mạch, thoái hóa điểm vàng và cả bệnh ung thư. Tuy nhiên với tính axit cao, các món ăn có cà chua có thể dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu vào ban đêm. Để có giấc ngủ sâu, bạn nên bỏ qua các món ăn chứa sốt cà chua như pizza, mỳ ống, … hoặc ăn chúng trước giờ đi ngủ ít nhất 3 giờ.

2. Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích hay phô mai có thể kích thích não phóng axit amin khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn như tyramine, noradrenalin… Ngoài ra, các thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

3. Đồ uống có caffeine

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, cà phê được coi là thủ phạm chính có thể dẫn đến mất ngủ. Chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, cà phê sẽ không thêm bất kỳ năng lượng cho cơ thể mà con người mà còn tạo ra sự kích thích, có thể giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nó có thể gây mất ngủ trầm trọng.

4. Pho mát

Pho mát hàm chứa một số lượng lớn axit amin tyrosine, tyrosine có thể giúp tạo ra các chất dopamine truyền dẫn thần kinh não trong cơ thể chúng ta, khiến cho não bộ càng tỉnh táo, làm cho bạn khó khăn hơn để rơi vào giấc ngủ.

5. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, muối

Theo các chuyên gia, bố mẹ nên để trẻ nói lời tạm biệt với những đồ ăn có nhiều chất béo và dầu mỡ như pizza, humbuger, khoai tây chiên… Vì nếu ăn chúng vào ban đêm không chỉ khiến trẻ cảm thấy đầy bụng vào sáng hôm sau mà còn khiến dạ dày của con phải làm việc quá sức để tiêu hóa, điều này khiến con ngủ không ngon giấc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Rượu

Trong tình trạng say rượu, bạn có thể “đánh một giấc đến sáng” nhưng cũng có thể bị thức giấc giữa đêm một cách ngẫu nhiên. Bởi đồ uống có cồn được biết đến là thủ phạm gây rối loạn giấc ngủ hàng đầu.

7. Thức ăn giàu carbohydrate

Bạn thường được khuyên nên ăn nhẹ trước khi đi ngủ để có thể ngủ ngon hơn, nhưng ăn quá nhiều lại gây phản tác dụng. Bởi lượng đường trong cơ thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta, tiêu thụ carbohydrate vào ban đêm là việc cần tránh để không phải “đếm cừu đến sáng”.

8. Thịt đỏ

Để cơ thể tiêu hóa được thịt đỏ cần mất một thời gian dài vì lượng protein và chất béo có trong thịt đỏ rất nhiều vì thế nếu trẻ ăn thịt đỏ vào giờ muộn, nhất là gần với giấc ngủ thì chúng sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều endorphin khiến trẻ sẽ rất khó khăn để đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó là sự ấm ách khó chịu ở bụng sẽ khiến cho trẻ trằn trọc và ngủ không ngon.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN