Top 7 sa mạc đẹp nhất trên thế giới

0
1025
Vật Phẩm Phong Thủy

Khi nói đến sa mạc , người ta sẽ nhớ đến vùng đất của sự khắc nghiệt nhưng ngoài những điều kiện sống khó khăn , nó còn mang vẻ đẹp mà khi khám phá bạn sẽ phải ngạc nhiên.

1.Gobi, Mông Cổ
Sa mạc Gobi ( /ˈɡoʊ.bi/; tiếng Mông Cổ: Говь, govĭ, /ɢɔwʲ/, “semidesert”; tiếng Trung: 戈壁; bính âm: Gēbì, Tiểu Nhi Kinh: قْبِ, /kɤ˥pi˥˩/) là một vùng hoang mạc lớn tại châu Á. Trãi rộng trên một phần khu vực Bắc-Tây Bắc Trung Quốc, và Nam Mông Cổ. Sa mạc Gobi được vây quanh bởi dãy Altai, thảo nguyên và đồng cỏ Mông Cổ về phía bắc, hoang mạc Taklamakan về phía tây, hành lang Hà Tây và cao nguyên Thanh Tạng về phía tây nam, và bình nguyên Hoa Bắc về phía đông nam. Gobi từng là một phần của Đế quốc Mông Cổ, và từng là nơi nhiều thành phố dọc theo con đường Tơ lụa hiện diện.

Gobi là một sa mạc bóng mưa, được tạo nên do dãy núi Himalaya chắn hết mây mưa từ Ấn Độ Dương.


2.Sahara, Châu Phi
Châu Phi Hạ Sahara là một thuật ngữ địa lý được dùng để miêu tả một vùng của lục địa Châu Phi nằm phía nam Sahara, hay các quốc gia châu Phi nằm hoàn toàn hay một phần ở phía nam Sahara. Nó đối nghịch với Bắc Phi, vốn được coi là một phần của Thế giới Ả Rập.

Sahara, Châu Phi, là sa mạc nóng và lớn nhất thế giới, đi qua 11 quốc gia ở miền bắc châu Phi.

3.Atacama, Nam Mỹ
Hoang mạc Atacama (tiếng Tây Ban Nha: Desierto de Atacama) là một sa mạc nằm ở phía bắc Chile và một phần nhỏ ở phía nam Peru. Hoang mạc Atacama nằm giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes, cách chí tuyến Nam 960 km. Những địa hình ở nơi đây hoàn toàn tương phản với nhau: những ngọn đồi toàn đá, đá núi lửa và những cồn cát trải dài. So với mặt biển, hoang mạc này cao 3.200 m và rộng 181.300 km2. Hoang mạc Atacama nằm giữa các vĩ tuyến 22 – 27 độ nam, dọc theo bờ Thái Bình Dương. Khu vực này có diện tích rộng lớn, và rất ít khi có mưa.
Hoang mạc Atacama, được xem như là “Sao Hỏa trên Trái Đất”, là một trong năm địa điểm nổi tiếng ở Chile.[13] Vì Atacama là khu vực có bầu trời trong nhất trên Trái Đất, đài quan sát thiên văn lớn nhất thế giới là Very Large Telescope được đặt tại hoang mạc Atacama. Đặt đài thiên văn ở đây sẽ khiến nhà khoa học không gặp khó khăn khi quan sát các vì sao. Ngoài ra, người ta còn sử dụng đất đai tại hoang mạc Atacama cho việc thử nghiệm những robot sau này được dùng đến trên sao Hoả


4.Sa mạc Bắc cực
Sa mạc Bắc cực là sa mạc lớn thứ hai trên thế giới, 9 đến 10 tháng trong một năm ở đây không nhận được ánh sáng mặt trời.

5.Sa mạc Namib, Namibia
Namib là một hoang mạc ven biển ở miền Nam Phi. Cái tên Namib bắt nguồn từ tiếng Nama và có nghĩa là “nơi rộng lớn”. Theo định nghĩa rộng nhất, hoang mạc Namib kéo dài hơn 2.000 kilômét (1.200 mi) dọc miền ven biển Đại Tây Dương của Angola, Namibia, và Cộng hòa Nam Phi, từ sông Carunjamba (Angola) ở phía bắc, qua Namibia, đến sông Olifants ở Tây Cape, Nam Phi. Mạn bắc hoang mạc Namib, dài 450 kilômét (280 mi), mang tên hoang mạc Moçâmedes, còn mạn nam tiến gần hoang mạc Kalahari. Từ bờ Đại Tây Dương đi về phía đông, độ cao của hoang mạc dần được nâng cao, đạt tới 200 kilômét (120 mi) ở chân Dốc đứng Lớn. Lượng mưa hàng năm là từ 2 milimét (0,079 in) ở nơi khô nhất đến 200 milimét (7,9 in) ở sát dốc đứng, khiến Namib trở thành hoang mạc đúng nghĩa duy nhất ở miền Nam Phi. Mang khí hậu khí hậu khô cằn (hay bán khô cằn) đã 55–80 triệu năm, Namib có lẽ là hoang mạc cổ nhất Trái Đất và vài địa điểm tại đây thuộc hàng khô nhất.


6.Sa mạc Ả-rập
Hoang mạc Ả Rập là một vùng hoang vu rộng lớn tại Tây Á. Nó trải dài từ Yemen đến vịnh Ba Tư và từ Oman đến Jordan và Iraq. Hoang mạc này chiếm hầu hết bán đảo Ả Rập, có diện tích là 2,33 triệu km². Đây là hoang mạc lớn thứ tư trên thế giới, và lớn nhất tại châu Á. Tại phần trung tâm của hoang mạc là Rub’ al-Khali, một trong các thực thể cát liên tục lớn nhất trên thế giới.

Hoang mạc chủ yếu nằm trên lãnh thổ Ả Rập Xê Út, mở rộng sang các quốc gia lân cận là Ai Cập (Sinai), miền nam Iraq và miền nam Jordan. Hoang mạc Ả Rập tiếp giáp với 5 quốc gia, giáp với vịnh Ba Tư, có một phần mở rộng đến Qatar, và xa hơn về phía đông hoang mạc này bao phủ hầu như toàn bộ tiểu vương quốc Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Rub’ al-Khali vượt qua Ả Rập Xê Út sang miền tây Oman và miền đông Yemen.

Các đặc điểm địa chất chi tiết:

Một hành lang địa thế nhiều cát gọi là sa mạc Ad-Dahna nối sa mạc An-Nafud (65.000 km2) tại phía bắc của Ả Rập Xê Út đến Rub’ Al-Khali tại phía đông nam.[cần dẫn nguồn]
Vách đứng Tuwaiq là một khu vực cung dài 800 km gồm các vách đá, cao nguyên và hẻm núi.[cần dẫn nguồn]
Các vùng bằng phẳng muối mặn: Vùng cát lún Umm al Samim[cần dẫn nguồn]
Bãi cát Wahiba của Oman: Một biển cát cô lập giáp bờ biển phía đông[cần dẫn nguồn]
Sa mạc Rub’ Al-Khali[4] là một bồn trầm tích kéo dài theo trục tây nam-đông bắc ngang qua thềm Ả Rập, điểm cực nam vượt đến miền trung Yemen. Các đồng bằng sỏi hoặc thạch cao phủ cát và các đụn cát đạt đến chiều cao tối đa là 250 m. Các bãi cát chủ yếu là silicat, gồm 80-90% thạch anh và phần còn lại là fenspat.

7.Sa mạc trắng, Ai Cập
Các Farafra trầm cảm ( tiếng Ả Rập : واحة الفرافرة phát âm là [elfɑɾɑfɾɑ] ) là lớn thứ hai trầm cảm do kích thước ở Tây Ai Cập và nhỏ nhất của dân cư, gần vĩ độ 27.06 ° bắc và kinh độ 27,97 ° đông. Nó nằm ở sa mạc phía Tây của Ai Cập, gần khoảng giữa các ốc đảo Dakhla và Bahariya .

Farafra có khoảng 5.000 cư dân (năm 2002) chủ yếu sống ở thị trấn Farafra và phần lớn cư ngụ bởi Bedouins địa phương . Các bộ phận của thị trấn có đầy đủ kiến ​​trúc truyền thống, đơn giản, trơn, không trang trí, tất cả đều có màu bùn – văn hoá địa phương và phương pháp xây dựng và sửa chữa truyền thống đã được hỗ trợ bởi du lịch. Thường được nhóm trong Farafra là suối nước nóng tại Bir Sitta (giếng thứ sáu) và hồ El-Mufid .

Một điểm thu hút địa lý chính của Farafra là Sa mạc Trắng (được gọi là Sahara el Beyda , với từ sahara có nghĩa là sa mạc) – một công viên quốc gia của Ai Cập và 45 km (28 dặm) phía bắc thị trấn Farafra, trong đó chủ yếu là là loại đá của nó có màu từ tuyết trắng đến kem. Nó có khối đá phấn lớn là những ví dụ về sách giáo khoa về ventifact và đã được tạo ra như là kết quả của cơn bão cát thường xuyên trong khu vực. Sa mạc Farafra là một địa điểm tiêu biểu mà một số trường học ở Ai Cập đến thăm, như một địa điểm để cắm trại. Sa mạc cũng là địa điểm nổi bật trong video âm nhạc kèm theo bản Echoes trong album 2008-2011 bởiKlaxons .

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN