TOP 7 mẹo giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon, an toàn

0
402
Vật Phẩm Phong Thủy

Không ít gia đình có thói quen tích trữ thức ăn cho cả tuần. Thế nhưng không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách, khiến rau quả nhanh hỏng và mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí phát sinh nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mẹo bảo quản thực phẩm tươi an toàn nhất!

1. Bảo quản rau

Mọi người thường có thói quen bảo quản rau bằng túi nilon để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này khiến rau bị nát và nhanh hỏng do lượng nước thừa bám trên rau khi bảo quản. Vì vậy, thay vì cho vào túi nilon bạn hãy gói rau vào giấy ăn, nó sẽ giúp hút hết lượng nước còn bám trên rau để rau bảo quản được lâu hơn.

2. Bảo quản chế phẩm từ sữa lâu hơn trong ngày Tết

Sản phẩm từ sữa thường có hạn sử dụng khá ít. Nếu bạn xác định có thể sử dụng trong thời giạn ngắn thì chỉ cần cho vào ngăn lanh, còn nếu không thì hãy giữ trong ngăn đông nhé. Khi nào dùng tới thì lấy ra ngâm vào nước ấm là có thể rã đông được.

3. Chỉnh lại nhiệt độ tủ lạnh là mẹo giữ thực phẩm tươi lâu

Nhiệt độ của tủ lạnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bảo quản thực phẩm. Tùy vào lượng đồ trong tủ mà bạn điều chỉnh lại nhiệt độ sao cho phù hợp. Ví dụ như, ngày Tết thực phẩm nhiều bạn nên chỉnh nhiệt độ thấp hơn mức bình thường để hơi lạnh có thể lan tỏa đều. Đối với ngăn đông, ngày Tết bạn nên chỉnh thấp nhất ngay từ ban đầu để thực phẩm giữ được lâu hơn nhé.

4. Không rửa rau củ ngay lập tức

Chúng ta thường rửa sạch rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh để tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, việc làm này lại khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Bởi đa số các trường hợp rau quả được rửa sạch sẽ có quá trình hình thành nấm mốc nhanh hơn thông thường. Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, su hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau. Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.

5. Dùng túi ni-lon để bọc thực phẩm

Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, trong khi đó, phần lớn các loại rau củ tươi đều cần độ ẩm từ 80-95%. Do đó, để ngăn ngừa sự bay hơi nước của thực phẩm, bạn nên cho chúng vào túi ni-lon, đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng nên cho vào túi ni-lon. Chẳng hạn như cà chua sẽ chín và thối nhanh hơn nếu bảo quản trong túi kín, tốt nhất là nên giữ trong môi trường tự nhiên; nấm rơm với 90% là nước sẽ đổ nhớt khi sử dụng túi ni-lon để cất giữ bởi vậy nên cho vào túi giấy.

6. Bảo quản sản phẩm làm từ bơ sữa

Để bảo quản sản phẩm làm từ bơ sữa như váng sữa, sữa chua trong thời gian dài gấp 2 lần bình thường bạn hãy úp ngược những chiếc hộp xuống và cho vào tủ lạnh. Bằng cách úp hộp xuống sẽ tạo ra một khoảng chân không giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

7. Mua thực phẩm đông lạnh nếu không sử dụng ngay

Theo kết quả nghiên cứu tại Viện thực phẩm Mỹ, hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn hoa quả tươi, miễn là chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch. Nghiên cứu này cũng chỉ ra kết quả trên các thực phẩm cụ thể như đậu xanh đông lạnh chứa nhiều dinh dưỡng hơn đậu xanh tươi khoảng 45%, đậu đỗ đông lạnh chứa lượng vitamin C nhiều hơn đậu đỗ tươi khoảng 30%…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN