TOP 7 mẹo chi tiêu tiết kiệm trong dịp Tết hiệu quả

0
767
Vật Phẩm Phong Thủy

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, chị em phụ nữ lại thở dài với biết bao nhiêu nỗi lo, bao khoản phải chi tiêu, đặc biệt là giá cả leo thang một cách chóng. Điểm qua 7 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho những ngày Tết nhé!

1. Tiết kiệm tiền lẻ sau Tết là cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý

Có lẻ không có thời điểm nào trong năm mà nhà bạn lại có nhiều tiền lẻ như dịp Tết, đừng bao giờ coi thường những đồng tiền lẻ nhé, “năng nhặt chặt bị” mà, ngay sau Tết hãy sắm ngay một con heo đất và vận động tất cả các thành viên trong gia đình bỏ vào đó những đồng tiền lẻ có được và duy trì thói quen này trong cả năm nhé. Chắc chắn chú heo đất sẽ trở thành “thú cưng” của cả gia đình đấy và bạn sẽ không tránh khỏi ngạc nhiên khi cuối năm đập heo sắm Tết đâu nhé.

2. Không tham đồ rẻ, hàng giảm giá sau Tết

Việc mua hàng hóa số lượng nhiều thường rẻ hơn, lại hay được khuyến mãi, đặc biệt sau Tết hầu hết các loại hàng hóa thường được sale off nhiệt tình để nhập hàng mới. Tuy nhiên, mua hàng hóa với số lượng nhiều như thế nhưng không có kế hoạch sử dụng hợp lý sẽ rất phung phí đặc biệt đối với trường hợp hàng hóa gần hết hạn sử dụng hay cả gia đình bạn sẽ chán ngán khi ăn lui ăn tới một món ăn. Do đó, bạn cần cẩn thận và tuyệt đối không nên tham mua đồ rẻ, hàng giảm giá mà không có kế hoạch sử dụng hợp lý hay chia sẻ mua với nhiều người nhé.

3. Tự làm các thực phẩm đón Tết

Những thực phẩm gì có thể tự làm thì để tiết kiệm và để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cách thông minh là hãy tự làm các món ăn này thay vì mua sẵn. Các bạn có thể tự tay làm hoa trang trí đón Tết nếu khéo tay, làm các loại mứt thay vì mua hay làm các thực phẩm như giò, chả, tự gói bánh… bạn sẽ mất chút thời gian nhưng bạn sẽ bất ngờ vì giảm được một số chi phí kha khá đó. Tự làm thực phẩm đón Tết hiện nay đang là xu hướng đón Tết phổ biến được rất nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Tự làm giúp bạn tiết kiệm gần một nửa chi phí khi mua sẵn lại giúp gia đình bạn trở nên có không khí hơn khi tự tay làm ấm cho căn bếp ngày Tết của gia đình lại biết rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

4. Tăng cường ăn tại nhà, hạn chế ăn ngoài

Để tiết kiệm chi phí trong dịp Tết thì có một cách thông minh là hạn chế đi ăn quán và chỉ ăn ở nhà. Ăn ở nhà là dịp cả gia đình quây quần, sum họp ấm cúng. Nếu bạn đi ăn ngoài vào dịp Tết bạn sẽ phải trả chi phí gấp đôi, thậm chí là gấp ba so với ngày thường. Một bát phở vào những ngày Tết này bạn phải trả từ 50.000 – 90.000 đồng và như vậy bạn đã mất đi kha khá tài khoản rồi đó.

5. Tận dụng cây nhà lá vườn

Thay vì xách giỏ ra chợ ôm về hàng đống đồ, thực phẩm thì bạn hãy tận dụng cây nhà lá vườn có sẵn trong gia đình. Hãy chịu khó trồng rau, trồng cây ăn quả, nuôi gà… thì vào dịp Tết bạn đã có một nguồn thực phẩm vô cùng an toàn và phong phú lại hết sức tiết kiệm. Nếu bạn bỏ tiền ra mua bạn sẽ mất rất nhiều tiền, nhưng nếu bạn có rau sạch để ăn, trái cây để thắp hương, gà để dọn cỗ thì bạn đã bớt cho mình được rất nhiều chi phí ngon, rẻ lại bổ dưỡng nữa.

6. Cân nhắc danh sách quà tặng và lì xì đầu năm

Cha ông ta đã dạy rằng ”cách tặng quà quý hơn giá trị quà tặng” nên vào dịp Tết này bạn phải chi tiêu rất nhiều và cũng lưu ý cân nhắc đến quà tặng và lì xì đầu năm. Năm mới tặng quà, biếu tiền cho hai bên nội ngoại và lì xì cho trẻ con là hết sức cần thiết. Quà tặng và tiền lì xì trong dịp đầu năm biểu thị cho sự may mắn, mừng một năm mới mọi việc tốt lành nên giá trị quà hay tiền cần được cân nhắc. Không cần thiết phải là thứ đắt tiền hay lì xì nhiều tiền mà hãy chọn thứ quà có ý nghĩa sẽ được lòng người nhận mà người tặng cũng bớt được kha khá tiền đó.

7. Lập kế hoạch chi tiêu Tết

Không lập kế hoạch chi tiêu là sai lầm của rất nhiều bà nội trợ. Tết là dịp chúng ta phải chi tiêu rất nhiều, vừa mua sắm vừa biếu quà cáp, vừa lì xì mừng tuổi. Nói chung dịp này cứ động đến là phải chi tiền. Nhu cầu thì vô hạn mà tài khoản thì hữu hạn nên một cách thông minh để bạn thu vén, chi tiêu hợp lí tránh bị âm tài khoản chính là lập ra kế hoạch chi tiêu. Ví dụ hoàn cảnh gia đình bạn khá giả thì bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu rộng rãi một chút, còn hoàn cảnh còn thiếu trước hụt sau thì bạn cũng phải lập kế hoạch chi tiêu thích hợp trong một số tiền nhất định.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN