TOP 7 kỹ năng mặc cả khi đi chợ và mua sắm

0
3126
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu sử dụng một vài chiêu mặc cả khéo léo, bạn sẽ mua được những món đồ ưng ý mà giá cực hợp lý. Cùng điểm qua 7 kỹ năng mặc cả khi đi chợ và mua sắm hiệu quả dưới đây nhé!

1. Tận dụng lợi thế đám đông

Hãy tận dụng “lợi thế đám đông” khi đi mua hàng. Rủ một vài người bạn đi mua đồ cùng, mỗi người “xuống giá” hộ một câu đảm bảo sẽ có hiệu quả. Nên mua đồ vào mùng 1 đầu tháng vì ngày đấy, người bán sẽ rất mềm mỏng để cả tháng buôn bán may mắn.

2. Nhìn vào thái độ người bán

Nếu bạn vừa trả giá mà người bán ở đây cười và ok liền thì có nghĩa là bạn đã bị “hớ” rất nặng. Nếu bạn một cái giá thấp hơn mức bán được, họ sẽ để cho bạn đi ngay không “níu kéo”; ngược lại, nếu như người bán cứ cò kè “bớt một thêm hai”, đặc biệt là năn nỉ thì bạn cần phải giữ thái độ cương quyết, bởi lẽ họ đang có tâm lý thêm được đồng nào hay đồng ấy.

3. Tạo cảm tình nơi người bán

Rất nhiều người bán sẵn sàng fix nhiệt tình cho khách hàng nào thật sự muốn mua, vì vậy đừng ngại hỏi giá “mua được” là bao nhiêu. Nếu bạn cứ đặt lên đặt xuống hết món này đến món khác và hỏi giá liên tục thì người bán cũng sẽ rất “hờ hững” với bạn. Ngoài ra, bạn cần giữ thái độ hòa nhã, kiên nhẫn và vui vẻ khi trả giá, nếu người bán quý bạn rồi thì chắc chắn sẽ để cho bạn một mức giá thật tốt để làm quen.

4. Mẹo ứng biến để không bị “lừa”

Hãy nhận mình là khách quen của cửa hàng: “Cháu vẫn mua đồ ở đây suốt”. Điều này sẽ dễ tạo thiện cảm của người bán với bạn, biết đâu họ sẽ “nhẹ tay”
Hãy luôn nói “Bạn em vừa mới mua hôm qua cái cũng như thế này chỉ có giá…” Dù cho có thích chiếc váy/ đôi giày… đó đến điên đảo cũng đừng bộc lộ điều đó ra bên ngoài để người bán không bắt được thóp của bạn.
Khi bạn mặc cả 340.000đ mà họ không bán rồi họ đưa ra mức giá “350.000đ nhé. Chị bán thế là hết mức rồi đấy”. Điều đó thể hiện chủ cửa hàng đang lưỡng lự, đừng chấp nhận mức giá đó mà hãy quay đi, chắc chắn bạn sẽ được gọi lại
Không mua vội vã. Bạn có thể đi lòng vòng kiểm tra, khảo giá ở các cửa hàng tương tự
Đi mua cùng bạn bè sẽ vừa vui vẻ vừa có thêm lời khuyên. Những người bạn sẽ nói góp vào để giúp mình được chủ hạ giá, đồng thời sẽ sáng suốt ngăn cản mình rơi vào bẫy lúc cần

5. Ứng xử văn minh

Dù không vừa ý với giá hay không thích sản phẩm mà người bán giới thiệu cũng đừng khó chịu. Hãy thưa gửi đàng hoàng với người bán lớn tuổi, nói cảm ơn và từ chối lịch sự nếu họ có thiện ý muốn giới thiệu một mặt hàng mà bạn không có nhu cầu hoặc không thể mua được với mức giá đó. Hãy chung tay xây dựng văn hóa mua bán tại Việt Nam!

6. Làm người “mở hàng”

Theo tâm linh của người Việt, người “mở hàng” rất quan trọng, nếu “mở hàng” mau lẹ, thuận lợi thì cả ngày hôm đó buôn bán sẽ rất dễ dàng và ngược lại. Thế nên nhiều tiểu thương luôn dành một cái giá “đặc biệt” cho người “mở hàng”. Nhiều bạn biết điều này nên thường “canh me” đúng lúc các quầy vừa bày hàng ra để sà vào mua. Tuy nhiên, nhiều người bán còn có thể dùng chiêu “Giá này là giá mở hàng cho em” để bạn tin và khỏi trả giá nữa đấy.

7. Đi ít nhất hai ngươì

Để áp đảo tinh thần và đỡ lo bị… mắng thì bạn nên đi ít nhất hai người. Nếu có người đứng tuổi đi theo thì càng tốt vì sẽ ít bị nói thách hơn so với teens, còn không thì hãy nhờ một cô bạn lanh lẹ và có kinh nghiệm trả giá đi cùng nhé. Khi trả giá bạn cần phải dứt khoát và mau mắn, nếu cứ lơ ngơ là dễ bị “chém” như chơi đấy.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN