Top 7 kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô mà người mới mua xe nên biết

0
1054
Vật Phẩm Phong Thủy

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Có nên mua hay không? Lưu ý gì khi chọn mua và mua như thế nào cho tiết kiệm? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trong suốt quá trình sử dụng hay mua oto cu không thể tránh khỏi những tình hướng đáng tiếc xảy ra, nhẹ thì có va quẹt hay xây xước, nặng hơn thì hư hỏng bên ngoài cho đến các tai nạn đáng tiếc khác… Và để hạn chế tối đa các thiệt hại về tài chính khi không may rơi vào các tình huống vừa kể, bạn nên chọn cách mua bảo hiểm vật chất cho xế hộp của mình.

Nhưng giữa hàng loạt các lựa chọn về thương hiệu, mức giá lẫn các yếu tố liên quan đầy phức tạp của bảo hiểm xe thì đâu là điều bạn cần quan tâm? Hãy cùng danhgiaXe tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết sau.

1 Các gói dịch vụ trong bảo hiểm vật chất xe ô tô và những lưu ý khi chọn mua
Như đã nói, tùy vào chính sách của từng hãng, mức giá… mà gói bảo hiểm vật chất sẽ có các dịch vụ kèm theo khác nhau, tùy vào khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà người mua cân nhắc chọn gói cho phù hợp. Kinh nghiệm chung là, nếu chiếc xe bạn sở hữu có giá trị trung bình (trên dưới 1 tỷ đồng) thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), còn với trường hợp là các dòng xe sang thì nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận.
*Bảo hiểm thủy kích, thiên tai ngập lụt

Đối với bảo hiểm thủy kích hoặc bảo hiểm ngập lụt do thiên tai, dù rất quan trọng nhưng không phải công ty bảo hiểm nào cũng cung cấp dịch vụ này nên bạn cần hỏi rõ xem gói bảo hiểm mình chuẩn bị mua có kèm hai mục này hay không. Chi phí thay thế, sửa chữa khi xe bị tổn thất này là khá lớn, đặc biệt đối với những dòng xe sang nhập khẩu thì thiệt hại do thủy kích có thể từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng nên hãy chú ý thật kỹ và đừng tiếc tiền mua kèm thêm hai hạng mục này trong gói bảo hiểm của mình.

*Bảo hiểm mất cắp phụ tùng

Với loại bảo hiểm này thì bạn cần lưu ý là nhiều công ty sẽ không bồi thường nếu xe bị bẻ kính chiếu hậu khi đang đỗ ngoài đường mà không có người trông. Có công ty còn giới hạn số lượng phụ tùng bị mất cắp, có công ty lại chỉ giới hạn số vụ mất cắp. Cũng có công ty không yêu cầu việc để xe ở nơi có người trông coi có phiếu gửi xe với 2 lần/năm và không giới hạn số lượng phụ tùng bị mất cắp…

Với tình trạng rủi ro an ninh cao như hiện nay, việc “đính kèm” khoản đền bù khi chẳng may bị mất cắp gương hay các chi tiết trang bị ngoại thất là điều bạn nên làm, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” nhé.

*Cứu hộ miễn phí, nơi sửa chữa

Một số công ty bảo hiểm chỉ hoàn trả chi phí cứu hộ nếu khách hàng có mua thêm quyền lợi lựa chọn garage sửa chữa và có hạn chế về phạm vi và điều kiện cứu hộ. Chi phí sửa chữa ở garage chính hãng có thể cao hơn 15% – 20% nên trong bảng chào giá của nhiều công ty bảo hiểm khách hàng phải trả thêm phí nếu muốn được tự chọn garage sửa chữa.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng nên tìm hiểu danh sách những garage chính hãng do công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí vì việc yêu cầu bồi hoàn từ công ty bảo hiểm có thể sẽ mất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp khác.

2 Mức miễn thường là gì?
Ngập nước và bị thủy kích có thể ập đến bất cứ lúc nào và hậu quả thì sẽ rất lớn

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu VND, khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu VND. Nếu tổn thất là 100 triệu VND, khách hàng vẫn chỉ trả 1 triệu VND và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 99 triệu VND còn lại.

Tất nhiên, khách hàng sẽ được giảm phí bảo hiểm đáng kể so với việc không lựa chọn mức miễn thường. Mức miễn thường cao kéo theo mức giảm phí cũng cao. Chặng hạn như mức phí bảo hiểm không có mức miễn thường đối với xe Toyota Innova G sản xuất năm 2010 khoảng 12,2 triệu VND/năm. Nếu chọn mức miễn thường là 1 triệu VND, phí bảo hiểm giảm xuống còn 9,5 triệu VND/năm, 5 triệu VND thì phí bảo hiểm chỉ còn 7,1 triệu VND/năm (mức giảm tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm).

Một thực tế là khi khách hàng lựa chọn mức miễn thường sẽ có xu hướng lái xe an toàn hơn nhằm tiết kiệm chi phí sửa chữa cũng như hạn chế yêu cầu bồi thường đối với những tổn thất nhỏ. Vì thế, đó cũng là một cách để tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm và hưởng phí bảo hiểm thấp hơn khi tiếp tục hợp đồng vào những năm sau.

3 Tận dụng những sản phẩm dịch vụ bảo hiểm bổ sung hữu ích
Sản phẩm bảo hiểm vật chất xe thường là dịch vụ sản phẩm cơ bản với rất nhiều các sản phẩm dịch vụ bổ sung kèm theo, tùy vào tình trạng xe, điều kiện đi lại và trình độ của người lái xe bạn nên tham khảo các điều khoản bổ sung này cho phù hợp. Một số điều khoản bổ sung hiện tại đang được các lái xe ưa chuộng hiện tại như thủy kích, cứu hộ giao thông miễn phí, sửa chữa tại garage chính hãng, sửa chữa thay thế phụ tùng không tính khấu hao, bảo hiểm thủy kích và mất cấp bộ phận

Ví dụ, đối với các dòng xe được mua ban oto cũ có giá trị trung bình thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận… Kinh nghiệm của những người lái xe mới thì các sản phẩm bổ sung như thủy kích, sửa chữa thay thế sẽ khá phù hợp với thay lái mới. Hàng năm khi tái tục bạn nên đánh giá lại các điều khoản bổ sung và có điều chỉnh cho hợp lý

4 Lựa chọn mức khấu trừ thích hợp với hoàn cảnh thực tế
Mức khấu trừ hay miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức khấu trừ thì công ty bảo hiểm mới bồi thường.
Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu đồng, khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng. Nếu tổn thất là 100 triệu đồng, khách hàng vẫn chỉ trả 1 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 99 triệu đồng còn lại.
Nếu mức khấu trừ tăng lên, người mua bảo hiểm có thể tiết kiệm được phí.
Ví dụ, mức phí bảo hiểm không có mức miễn thường đối với xe Toyota Innova G sản xuất năm 2010 khoảng 12,2 triệu đồng/năm, nếu chọn mức miễn thường là 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm xe ô tô giảm xuống còn 9,5 triệu đồng/năm, còn chọn mức miễn thường 5 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 7,1 triệu đồng/năm (mức giảm tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm).
Do đó, chủ xe cần xác định hoàn cảnh, môi trường di chuyển cũng như thái độ lái xe để chọn mức miễn thường có lợi nhất. Trên thực tế, khi đã lựa chọn mức miễn thường thì chủ nhân có ý thức lái xe an toàn hơn.

5 Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm
Đây là điều mà bạn cũng cần phải quan tâm, bởi đối với một số trường hợp gây thiệt hại về vật chất xe thì các công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho bạn

Có những công ty sẽ giới hạn số lượng phụ tùng bị mất cắp hoặc giới hạn vụ mất cắp

6 Nên mua bảo hiểm 2 chiều dành cho xế yêu của bạn
Bảo hiểm hai chiều là bảo hiểm dành cho xe mua bán oto cũ của bạn. Tức là nếu trong quá trình sử dụng xe, bạn không may gặp sự cố va chạm với một chiếc xe khác. Thì trong trường hợp này, bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bảo hiểm cho cả xe của bạn và xe bị va chạm. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra trong thời gian bảo hiểm còn hạn. Khác với bảo hiểm một chiều, là bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm với một xe khi xảy ra va chạm. Vậy nên, nếu bạn đang sử dụng xe thì nên mua ngay bảo hiểm hai chiều để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Bạn cũng biết rằng chi phì từ phụ kiện đến nội thất xe ô tô đều rất là cao. Trong khi chi phí bảo hiểm tính theo từng năm/1 xe cũng không quá cao. Hơn nữa, việc sử dụng xe trong thời gian dài hoàn toàn có thể xảy ra xui xẻo mà không ai biết trước được. Cách tốt nhất để đề phòng những nguy cơ rủi ro chính là mua bảo hiểm hai chiều cho xe của bạn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN