Top 7 hậu quả nghiêm trọng của việc thiếu ngủ lâu dài

0
1345
Vật Phẩm Phong Thủy

Thiếu ngủ là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện đại. Tình trạng này có thể dẫn đến buồn ngủ quá mức vào ban ngày, tâm trạng sa sút, hiệu suất công việc kém, béo phì và hạ thấp chất lượng cuộc sống.

1 Dễ bị ốm
Thiếu ngủ có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn, được thiết kế để bảo vệ bạn khỏi bị cảm, nhiễm bệnh như cảm lạnh thông thường, cúm và các bệnh khác. Khi hệ thống miễn dịch không hoạt động đầy đủ chức năng, cơ thể sẽ dễ bị vi khuẩn, virus tấn công và bạn sẽ bị ốm hơn. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra mối quan hệ tương quan giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch của bạn. Nếu đang bị ốm và không ngủ đủ giấc thì bạn có thể sẽ bị mất ngủ thêm trong khi cơ thể đang chống lại bệnh tật.

2 Có hại cho tim
Dành thời gian nghỉ ngơi và ngủ hợp lý laf rất cần thiết đối với sức khỏe tim mạch của bạn. Thiếu ngủ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao bất kể tuổi tác, cân nặng, hút thuốc hay có thói quen tập thể dục.

Theo một bài phân tích trên tạp chí Tim mạch châu Âu (European Heart Journal), giấc ngủ quá ngắn (dưới 5 tiếng mỗi đêm) và dài (9 hoặc nhiều hơn mỗi đêm) được chứng minh là có ảnh hưởng tiêu cực đối với hệ tim mạch. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ sẽ tăng lên rất cao nêu bạn ngủ quá ít. Bên cạnh đó, nếu ngủ quá nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tim ảnh hưởng tới việc quan he tinh duc.

3 Suy giảm khả năng miễn dịch

Hệ thống miễn dịch liên quan trực tiếp đến giấc ngủ. Các nhà khoa học đã chỉ ra, nếu những người mất ngủ tiếp xúc với rhinovirus (một loại virus gây cúm) thì họ dễ bị cảm cúm hơn những người ngủ tốt. Do đó, việc thiếu ngủ làm cơ thể suy giảm khả năng kháng bệnh.

4 Tăng cân

Thiếu ngủ làm chậm lại sự trao đổi chất và làm tăng cảm giác ngon miệng của bạn. Thiếu ngủ cũng làm bạn thèm các thực phẩm giàu chất béo và carborn. Đó là lý do tại sao những người thiếu ngủ thường tăng cân nhanh chóng khiến việc giảm cân hiệu quả không cao.

5 Thoái hóa da

Thiếu ngủ khiến cơ thể không sản sinh ra hormon sinh trưởng, mà lại tạo ra hormon căng thẳng làm phá vỡ nhiều collagen trong cơ thể. Hormon này khiến cho da xuất hiện nhiều nếp nhăn, mụn, đồi mồi, giảm độ ẩm và tăng độ nhạy cảm của da không tốt cho việc chăm sóc da.

6 Ảnh hưởng đến phản xạ
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature, sau 24 giờ không ngủ, khả năng phản ứng của người lái xe tương đương như khi đã uống 5 cốc rượu. Một nghiên cứu khác được tiến hành tại Đại học Loughborough ở Anh đã yêu cầu những người tham gia uống cà phê và sau đó ngủ trong 20 phút. Điều này khiến cho các tài xế đang kiệt sức tỉnh táo hơn.

7 Ảnh hưởng đến tụy

Một nghiên cứu của Trường Y khoa Đại học Yale cho thấy nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp hai lần trong suốt cuộc đời và điều này chủ yếu do họ thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Điều này xảy ra không phân biệt tuổi tác hay mức độ hoạt động.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN