Top 7 điều nên biết trong mỗi bữa ăn của người Nhật

0
750
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu có dịp đi du lịch đến đất nước mặt trời mọc, bạn nhất định không thể nào bỏ qua những món ăn tuyệt vời cũng như 7 điều nên biết trong bữa ăn người Nhật nhé!

1. Xếp hàng
Từ trước đến nay văn hóa xếp hàng của người Nhật vốn đã quá nổi tiếng trên thế giới, họ xếp hàng ở khắp nơi cần trật tự, xếp hàng mà không hề đùn đẩy hay chen lấn nhau. Văn hóa đó còn được thể hiện trong cả khi ăn uống nữa đấy! Người Nhật sẵn sàng xếp hàng dài để vào một quán ăn ngon, mặc dù xung quanh đó có thể vẫn còn có nhiều nhà hàng khác. Người Nhật quan niệm rằng những quán ăn ngon xứng đáng để họ chờ đợi và trân trọng như thế.

2. Cởi giày
Có một số cửa hàng theo kiểu phương Tây thì khách hàng có thể mang cả giày vào trong, nhưng đối với những nhà hàng theo chuẩn thuần phong mỹ tục của xứ sở hoa anh đào thì hầu như khách hàng đều cần phải cởi giày, bởi điều đó là một phép lịch sự tối thiểu đối với những sàn gỗ láng bóng mà nhân viên nhà hàng đã ưu ái dành cho họ. Ở nhiều nơi thì sẽ có người nhắc nhở khách hàng để giày ở bên ngoài cửa kéo hoặc để lên kệ. Nhưng nếu không có nhân viên nhắc nhở thì hãy để ý xung quanh xem có người nào đi chân trần vào nhà hay không, hoặc nếu sàn nhà bên trong so với bệ cửa cao hơn một bậc thì đích thị cần phải cởi giày để thể hiện phép lịch sự rồi.

3. Máy bán thức ăn tự động
Một trong những điều thú vị nhất trong các nhà hàng Nhật Bản là sau khi chọn lựa được thức ăn mình muốn, khách hàng có thể gọi món thông qua máy bán thức ăn tự động, hiện nay hầu hết các nhà hàng ở Nhật đều đã sở hữu một chiếc máy hoặc to hoặc nhỏ cho khách hàng lựa chọn. Bạn chỉ cần bấm vào nút có món mà mình thích ăn, trả tiền vào máy nhận tiền ở ngay dưới, đừng quên lấy vé sẽ chạy ra bên cạnh sau khi bạn thanh toán xong và mang vé đến cho nhân viên phục vụ nhé!

4. Giỏ đựng vật dụng
Tại Nhật người ta không sử dụng các tủ đựng đồ đặt ở bên ngoài, người ta thường trực tiếp giữ tài sản của mình nên khi ăn thường vướng víu mất tự nhiên. Đó là lí do mà ở nhiều nhà hàng đã trang bị thêm những chiếc giỏ đặt gọn gàng dưới gầm bàn hoặc kế cạnh đó, là nơi để cho khách hàng cất giữ túi xách hay vật dụng đi kèm của mình, vừa không sợ vướng víu khi ăn lại vừa có thể sử dụng đồ đạc bất cứ khi nào mình muốn.

5. Khăn ướt
Trước khi các món ăn được dọn ra, trên bàn thường có sẵn một chiếc khăn ướt gọi là oshibori, hoặc cũng có thể là đợi khi bạn ngồi yên vị vào chỗ ngồi thì nhân viên phục vụ sẽ mang ra và đặt trên bàn cho bạn. Bởi vì người Nhật vô cùng quan trọng sự sạch sẽ, nhất là khi họ thường có trong thực đơn những món ăn cần dùng tay như shushi chẳng hạn, mà điều sạch sẽ đó chính là giúp cho các bạn có được sự an toàn tối thiểu khi dùng thức ăn. Vì vậy sẽ rất lịch sự nếu bạn sử dụng những chiếc khăn đó ngay khi được mang ra, hòng muốn cảm ơn sự nhiệt tình chăm sóc của các nhân viên phục vụ, nhưng loại khăn đó chỉ dùng để lau tay chứ không dùng chung cho cổ hay mặt nhé!

6. Gọi nhiều thức ăn
Cũng giống như người Hàn Quốc, người dân bản địa ở Nhật cũng thường gọi nhiều món ăn rồi đặt khắp mặt bàn, sau đó ăn chung với nhau. So với các nước phương Tây thì đây là tập quán phổ biến ở các quốc gia châu Á. Việc gọi nhiều món ăn nhưng số lượng trong mỗi món lại vừa phải tạo cho bữa ăn thêm phong phú và giàu chất dinh dưỡng.

7. Góp tiền
Mặc dù có cách gọi món ăn theo kiểu phương Đông nhưng khi trả tiền thì người Nhật rất sòng phẳng như các nước Âu Mỹ. Cùng nhau góp tiền để thanh toán cho bữa ăn là phép tự trọng tối thiểu cho phần ăn của mỗi người. Và sẽ thật bất lịch sự nếu không có một người mời chủ đích nào, ai đó khi ăn xong lại chỉ biết đứng dậy và dửng dưng trong việc trả tiền.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN