Top 7 điều cần phải lưu ý khi sửa nhà để đón tết

0
1435
Vật Phẩm Phong Thủy

Sắp vào dịp Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình có nhu cầu sửa nhà đẹp hơn để có một không gian khác biệt vào năm mới. Ngoài ra, nhiều gia đình còn muốn sửa nhà theo phong thủy để mang tài lộc vào nhà.

Tạm gác chuyện phong thủy qua một bên, bạn hãy nhớ để tránh ngay những lỗi sau đây nếu muốn sửa nhà đẹp đón Tết thuận lợi.

1 Dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp gọn gàng mọi thứ
Việc đầu tiên cần làm là phải dọn dẹp căn nhà để mọi thứ gọn gàng, bắt mắt hơn. Để làm vệ sinh phòng, bạn cần lau sạch các bề mặt như gỗ, nhựa hay mặt kính. Bạn chỉ cần dùng khăn mềm và nước sạch để lau và đợi khô rồi mới đặt lại các đồ vật lên trên. Nếu thấy có các vết bẩn đồ ăn (như do bạn nằm ăn trên giường dây ra) thì hãy dùng một lượng nhỏ nước rửa chén bát hoặc chất giặt tẩy (như Sunlight hoặc OMO) để làm mềm vết bẩn trước khi cho vào giặt máy. Nếu cần làm sạch các bề mặt gỗ hay kính thì bạn cần chú ý hơn để lau cho chúng trở nên sáng bóng để nội thất đẹp hơn. Chỉ cần sử dụng đúng loại chất vệ sinh phù hợp với từng dạng bề mặt – hãy tuân theo các chỉ dẫn trên nhãn mác và dùng thử trên một diện tích nhỏ, khuất trước.

2 Bạnphải lên kế hoạch rõ ràng trước khi tiến hành sửa nhà
Bạn phải có kế hoạch về việc sửa nhà từ trước, chuẩn bị mọi thứ kĩ càng và không được nóng vội. Hãy cùng bàn bạc với các kĩ sư, nhà thiết kế kĩ càng. Hãy ước lượng khoảng thời gian sửa nhà để không bao giờ cảm thấy sốt ruột, nóng vội nữa.

3 Tìm hiểu kĩ về đội thợ trước khi thuê họ sửa nhà cho mình
Hãy lựa chọn các công ty trong mạng lưới quen biết của kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp cho bạn. Sau đó, bạn có thể dành một vài buổi tới xem đội thợ đó thi công ngoài thực tế thế nào khi thiết kế nội thất.

4 Trang hoàng lại bàn thờ gia tộc
Đầu năm Tết đến không chỉ là dịp người thân, bạn bè quây quần bên nhau mà còn là khoảng thời gian gia đình hướng về gia tộc tổ tiên. Đây chính là ý nghĩa, cũng là nét đẹp của dịp Tết cổ truyền của người Việt.

Tất nhiên, việc trang trí lại bàn thờ thật tôn nghiêm và đầy đủ quy tắc phong thủy chính là việc làm cần thiết nhất trong việc cải tạo nhà.

Bạn hãy dọn dẹp bụi bẩn, thay bát hương mới, bày biện mâm ngũ quả, có chén trà chén rượu để đón Tết về.

5 Làm mới trần nhà và hệ thống chiếu sáng
Trong quan niệm của người Việt, những ngày đầu năm, tất cả mọi thứ trong nhà đều cần được sạch sẽ, sáng sủa thì năm mới sẽ được thuận lợi. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra trần nhà, các hệ thống đèn điện chiếu sáng, sửa chữa thay thế những vật dụng cần thiết trong trang trí nội thất.
Đối với trần nhà, nếu quá cũ, ám bụi có thể sơn màu mới hoặc đóng trần thạch cao. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên về sự thay đổi diện mạo của ngôi nhà mà vẫn tiết kiệm.

6 Cải tạo lại tường nhà
Một trong những lưu ý qua trọng khi sửa chữa nhà vào dịp cuối năm chính là cải tạo lại tường nhà. Những ngôi nhà đã cũ, các vách tường sẽ có hiện tượng ẩm mốc, bám bụi bẩn. Có hai cách để bạn lựa chọn là sơn mới lại toàn bộ hoặc sử dụng giấy dán tường cao cấp theo xu hướng hiện đại.

Giấy dán tường cũng được rất nhiều gia đình trẻ ưa chuộng vì mẫu mã và họa tiết đa dạng phù hợp với sở thích của nhiều người.

7 Hoạch định chi phí sửa chữa

Cuối năm là thời điểm mà bạn phải chi tiêu nhiều thứ trong gia đình, do đó việc hoạch định rõ ràng chi phí dành cho sửa chữa nhà cửa là bước cực kỳ quan trọng, nhất là vào giáp tết giá vật liệu có thể tăng đột biến hơn ngày thường.

Nếu tiến hành sửa chữa thì bạn nên có bản phân tích cụ thể, ví dụ như là trả lời những câu hỏi sau: Diện tích nền nhà sẽ được sửa bao nhiêu m2, dùng loại gạch gì? và mỗi m2 bao nhiêu tiền? Theo kinh nghiệm của những người đã sửa nhà và các kĩ sư thiết kế xây dựng, thì bạn nên dự trù kinh phí lớn dự toán hơn ban đầu vào khoảng 20%.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN