TOP 7 cách giúp bé không ngậm mỗi khi ăn

0
1895
Vật Phẩm Phong Thủy

Mất công nấu cho con những món ngon lành, nhưng khi cho ăn con lại không chịu ăn, ngậm mãi chả nuốt khiến cho các mẹ rất đau đầu và mệt mỏi. Dưới đây là 7 bí quyết giúp bé không ngậm mỗi khi ăn hiệu quả nhất!

1. Chia nhỏ bữa ăn

Với trẻ có thói quen ngậm thức ăn ngay từ đầu, mẹ cần phải chia nhỏ thời gian và bữa ăn để kích thích việc ăn uống ở con. Thay vì cho con ăn 4 tiếng/lần, mỗi lần 1 bát cơm hoặc bột, mẹ có thể cho con ăn 2/tiếng lần hoặc 1 tiếng/lần với nửa chén bột/cơm hoặc 1/3 chén bột/cơm.

Chia nhỏ bữa ăn giúp dạ dày trẻ không bị đầy và ăn không ngán. Chưa kể, trẻ sẽ hấp thu tốt hơn, hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Thực hiện phương pháp này đều đặn mẹ sẽ giúp con từ bỏ thói quen ngậm cơm.

2. Thay đổi thực đơn liên tục

Việc làm này cũng giúp cải thiện tình trạng ngậm, phun thức ăn ở con. Ăn mãi một món, con sẽ chán ăn, nhưng thay đổi thường xuyên con sẽ yêu thích việc ăn uống hơn. Đồng thời, mẹ cũng đừng quên chế biến món ăn đẹp mắt để kích thích vị giác của con.

3. Ngồi ăn cùng gia đình

Học hỏi, bắt chước người lớn là một kỹ năng mà các bé cập nhật rất nhanh. Vì vậy, thay vì cho con ngồi ăn một mình, bạn hãy thu xếp để bé ăn cùng gia đình hoặc bạn ăn cùng lúc cho bé ăn. Vừa ăn vừa trò chuyện, vừa bày bé nhai, nuốt… bé vừa thích thú vừa học hỏi rất nhanh.

4. Không cho xem tivi

Xem tivi thường làm bé mất tập trung, sẽ nuốt chửng thức ăn theo quán tính hoặc ngậm cứng mà không nuốt. Nuốt chửng sẽ làm bé dễ ói nếu ăn phải thức ăn thô khó nuốt; ngậm lâu dài lại trở thành thói quen, khi không có tivi bé vẫn ngậm. Vì thế, đến bữa ăn, bạn chỉ nên cho bé tập trung vào khay thức ăn.

5. Chế biến thức ăn phù hợp với độ tuổi và răng của bé

Cho bé ăn mãi thức ăn xay nhuyễn có thể là nguyên nhân khiến bé biếng ăn, ngậm thức ăn. Do vậy, mẹ cần tập cho bé ăn dần từ chén cháo loãng, nhuyễn đến cháo hạt với thịt, cá, rau lổn nhổn, cháo đặc, các loại bún, mì, phở… sau đó là cơm nát và nhai cơm hạt với thịt, cá, rau xé nhỏ, cắt nhuyễn.

6. Cho bé thoải mái, tự chủ trong bữa ăn của mình

Đôi khi bé ngậm thức ăn là để phản đối việc ăn. Do đó, mẹ hãy cho bé thoải mái hơn một chút trong bữa ăn, chẳng hạn như: cho bé lựa chọn món ăn, cái chén bé thích, cho bé tự xúc bằng thìa, đũa, thậm chí là cho bé bốc ăn và chỉ cần nhớ rửa tay bé thật kỹ trước khi ăn…

7. Cho con uống kèm nước khi ăn

Con ngậm có thể do thức ăn khô, cứng hoặc bé đau họng khiến việc nuốt khó khăn. Vì vậy mẹ có thể cho con nhấp chút nước hoặc canh rau để bé dễ nuốt hơn. Tuy nhiên cách này cũng chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn, kéo dài sẽ khiến trẻ lười nhai, sẽ không tốt cho đường tiêu hóa của trẻ. Mà mẹ nên thay đổi món ăn, cách chế biến để tạo hứng thú cho trẻ khi vào bữa ăn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN