Top 6 nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

0
1320
Vật Phẩm Phong Thủy

Mặc dù ngày nay, chúng ta có kiến thức nhiều hơn về các nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh so với cách đây 10 năm, nhưng với các chuyên gia y tế, đây vẫn là một căn bệnh vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất có những nguyên nhân chính dẫn tới vô sinh ở nữ giới dưới đây:

1 Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh mà lớp tế bào nội mạc tử cung (lớp niêm mạc tử cung) mọc “lạc chỗ” ra bên ngoài tử cung gây nên sự tắc nghẽn ở vòi trứng, khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau, hoặc trứng đã thụ tinh bị chặn khi đi xuống ống dẫn trứng (gây chửa ngoài tử cung). Triệu chứng thường gặp của căn bệnh này là đau nặng trong kì kinh nguyệt, đau khi giao hợp và co thắt từ nặng đến nhẹ khi hành kinh.

Cách duy nhất để biết được liệu bạn có bị lạc nội mạc tử cung không là thông qua nội soi, bạn cũng có thể loại bỏ các u nang qua phẫu thuật nội soi và có thể thụ thai từ 6 đến 8 tháng sau khi phẫu thuật. Nếu không, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh ống nghiệm trong trường hợp nặng.

2 Tắc vòi trứng
Đây là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp vô sinh ở nữ giới và có liên quan đến tiền sử hút và nạo thai. Do vậy, phụ nữ cần thiết phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu lỡ có thai thì nên đến hút và nạo thai ở các cơ sở y tế chuyên khoa bảo đảm an toàn. Phương pháp nội soi ổ bụng để gỡ dính tắc vòi trứng, mở thông vòi hoặc nối lại vòi… sẽ mang lại hiệu quả tốt trong các trường hợp bị tổn thương ít và nhẹ. 70% các trường hợp còn lại chỉ có thể có thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

3 Chất lượng trứng kém
Chất lượng của trứng liên quan đến việc tạo ra một phôi thai. Nếu có bất thường trong hệ thống sinh sản có thể dẫn đến chất lượng trứng kém. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ dễ dàng được cải thiện nhờ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lí.

4 Đa nang buồng trứng
Một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ không thể không kể đến nguyên nhân đa nang buồng trứng. Đa nang buồng trứng là hiện tượng các nang trứng phát triển quá cỡ nhưng lại không có trứng hoặc trứng bị teo nhỏ do có quá nhiều trứng tranh nhau phát triển. Như vậy, những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi tình trạng đa nang buồng trứng.
Đa nang buồng trứng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Những biểu hiện mà chị em có thể dễ dàng nhận thấy khi bị đa nang buồng trứng là ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay đau dạ dày, lượng insulin trong cơ thể dẫn đến những vấn đề về cân nặng, sức khỏe, và hậu quả nặng nề nhất là làm giảm khả năng thụ thai ở nữ.

5 Tiếp xúc với hóa chất độc hại
Một nghiên cứu của Tạp chí Environmental Health Perspectives cho biết tiếp xúc thường xuyên với các chất gây ô nhiễm, thuốc trừ sâu và các hợp chất độc hại trong công nghiệp có thể làm giảm 29% khả năng thụ thai của một cặp vợ chồng và tăng khả năng bị huyết áp cao.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Washington, 15 loại hóa chất thông dụng có liên quan tới việc mãn kinh sớm ở nữ giới như phthalates (thường được tìm thấy trong các mỹ phẩm, nước hoa…), độc tố furan hay một số chất trong quá trình đốt công nghiệp.

6 Các vấn đề về tử cung
Giống như cổ tử cung, vô sinh có thể xảy ra do cấu trúc của tử cung gặp vấn đề và những khối u, mô sẹo và các kết dính của lần phẫu thuật trước. Những trở ngại này ngăn không thể thụ tinh, hoặc trứng thụ tinh rồi, nhưng không làm tổ được ở tử cung thiếu chỗ, do u xơ tử cung hoặc bất thường của niêm mạc tử cung dễ khiến phụ nữ bị bệnh trầm cảm (ví dụ do nạo hút thai nhiều lần).

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN