Top 6 nguyên nhân chính gây ung thư vú ở phụ nữ

0
1692
Vật Phẩm Phong Thủy

Ung thư vú là tình trạng các tế bào vú phát triển bất thường. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng sau đó đi vào mạch máu… sau đó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể cuối cùng gây ra tử vong cho người bệnh. Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới. Theo các chuyên gia y tế và các bác sĩ hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư vú, tuy vậy theo các chuyên gia và bác sĩ dưới đây là một số yếu tố được xem là nguyên nhân góp phần gây bệnh ung thư vú.

1 Yếu tố tuổi tác
Theo một số nghiêm cứu khi bước vào tuổi trung niên(đặc biệt sau 50 tuổi) nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với các độ tuổi còn lại. Vì vậy nữ giới trong độ tuổi này cần phải chú ý và kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và có biện pháp kịp thời nhất là bệnh tiểu đường.

2 Tiền sử bệnh cá nhân
Những phụ nữ có tiền sử đã từng mắc các bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

Ung thư vú cũng có liên quan nhẹ đến thời điểm xảy ra của những quá trình thay đổi sinh lý bình thường của cơ thể, như thời điểm bắt đầu có kinh và thời điểm bắt đầu mãn kinh. Nếu có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi, thì người đó có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn một chút.

Tương tự, những phụ nữ chưa mang thai hoặc lần đầu tiên mang thai sau 30 tuổi, thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ có con trước tuổi này. Việc cho con bú góp phần làm giảm tỷ lệ ung thư ở phụ nữ. Thời gian cho con bú càng lâu thì nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ đó càng thấp.

Việc chiếu xạ vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời người phụ nữ, đặc biệt là chiếu xạ để trị bệnh ung thư có liên quan đến vùng vú mắc phải khi còn bé, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Liệu pháp estrogen hậu mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ này, đặc biệt những người sử dụng kết hợp estrogen và progestin.

Ngoài ra việc bị chẩn đoán mắc bệnh tăng sản không điển hình – một dạng bệnh vùng vú không phải là ung thư, đặc trưng bởi sự tăng trưởng của những tế bào bất thường trong các ống dẫn sữa và các tiểu thùy của vú, cũng làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vú và đau dạ dày xâm lấn sau này.

3 Mặc áo ngực có gọng gây ung thư vú
Nguyên nhân của sự hiểu lầm này là do có một giả thiết từ rất lâu, cho rằng áo ngực có gọng sẽ làm giảm sự dẫn lưu bạch huyết, và do đó làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, giả thuyết này hoàn toàn không dựa trên bất cứ bằng chứng khoa học nào.

Cho đến nay, chỉ có một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention vào tháng 9/2014 là nghiên cứu đầu tiên xem xét nghiêm túc việc mặc áo ngực có gọng có làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh hay không.

Trong số tất cả các yếu tố mà các nhà nghiên cứu đưa ra, các loại áo ngực (bao gồm cả áo ngực có gọng), cũng như thời gian mặc áo ngực một ngày và trong cả đời không có liên quan gì đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, bạn hãy yên tâm để “làm đẹp” cho bộ ngực của mình bằng áo ngực.

4 Dùng thuốc điều hòa hoóc-môn
Nhiều người nghĩ rằng thuốc hóc môn là tốt, nhất là chị em ở thời kì mãn kinh hay sử dụng loại thuốc này. Nhiều nghiên cứu cho rằng, loại thuốc này làm tăng nguy cơ ung thư vú và bệnh trầm cảm lên tới 75% ngay cả khi bạn sử dụng chúng trong thời gian ngắn.

5 Chế độ ăn uống và rèn luyện thân thể
Chế độ ăn uống có thể tác động đến khả năng mắc một số loại ung thư. Những phụ nữ thừa cân hoặc quá mập, đặc biệt là những phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn. Mặc dù không có một loại thực phẩm nào được xác định là làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu với liều lượng cao có khả năng tăng nguy cơ UT vú. Uống rượu càng nhiều càng tăng nguy cơ phát triển bệnh.

6 Mặc áo ngực quá chật
Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Viện các bệnh văn minh ở Haiwai Mỹ: “Những phụ nữ mặc áo ngực chật và kéo dài quá 12h một ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người mặc áo ngực thoải mái”. Sở dĩ như vậy vì áo ngực quá chật sẽ chèn ép hai đầu vú, nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ kích thích sự phát triển bất thường của các tế bào mô vú và dẫn đến ung thư. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy chọn áo ngực đúng cỡ, thoáng mát và đừng nên mặc liên tục.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN