Top 6 điều cần lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

0
1884
Vật Phẩm Phong Thủy

Ngày nay, các phòng ngủ thường được thiết kế tích hợp nhà vệ sinh để thuận tiện cho sinh hoạt. Nhưng không hẳn ai cũng biết cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ sao cho hợp lý, đảm bảo tính thẩm mỹ trong tổng thể căn phòng.

1 Diện tích nhà vệ sinh hợp lí
Nhà vệ sinh nhỏ thường có diện tích dưới 2m vuông. Còn nhà vệ sinh có diện tích trung bình cho đến lớn là những phòng vệ sinh trong nhà phố, nhà ống thường có diện tích từ 2 đến 4m2. Ngoài ra, với những nhà vệ sinh lớn, ngoài 2 thiết bị là bồn cầu và bồn rửa lavabo, có thể lắp thêm bồn tắm đứng 2-3m. Thêm vào đó, tùy vào diện tích mặt sàn và số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể quyết định cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cho cho nội thất đẹp phù hợp.

2 Cấu trúc nhà vệ sinh gồm ba khu vực
bồn cầu, bồn rửa (lavabo), khu tắm đứng. Bên cạnh việc quan tâm đến sự thông thoáng, một yếu tố hệ trọng nữa là nhà vệ sinh cần phân biệt hai không gian khô và ướt. Khu vực khô lắp đặt bồn cầu và lavabo; khu vực ướt dành để tắm. Ví dụ, phòng có bề rộng 1,4 m và bề dài 2,7 m, chia làm ba khu vực, mỗi khu 0,9 m. Tách bạch hai khu vực này nhà vệ sinh sẽ sạch, không bị ẩm ướt và dễ dàng làm vệ sinh phòng. Bên cạnh đó, các khu vực nhà vệ sinh thường tách khu vực tắm, không để nước vấy ra bằng phòng tắm đứng bằng màn, vách lửng kính, bồn tắm hoặc tạo một cao độ nền khác so với khu vực khô.

3 Không đặt nhà vệ sinh hướng thẳng vào phòng ngủ
Theo các chuyên gia phong thủy, phòng ngủ là nơi sinh khí mạnh nhất trong ngôi nhà, cần đảm bảo sự yên tĩnh, sạch sẽ. Việc phòng ngủ có lửa, có nước kèm theo đều không tốt. Chính vì vậy, khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ là điều không nên. Tuy nhiên, nếu đã thiết kế nội thất rồi thì tuyệt đối không đặt cửa nhà vệ sinh hướng thẳng vào phòng ngủ vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ vừa tác động không tốt đến tình cảm vợ chồng.

Nếu ngôi nhà bị giới hạn diện tích thì việc sử dụng những tấm vách ngăn phòng thay thế những bức tường khô cứng sẽ là cách giúp bạn tối ưu không gian, tiết kiệm chi phí thi công và lắp đặt. Cũng tương tự, ở văn phòng để tối ưu không gian người ta sẽ sử dụng vách văn phòng hoặc vách ngăn di động.

4 Đặt một chậu cây trong nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm ướt, có mùi hôi, việc đặt cây cảnh lá to trong phòng sẽ hấp thụ được một phần đáng kể mùi và sự ẩm ướt, đồng thời, điều đó cũng tốt hơn cho phong thủy trong nhà.

5 Chọn gạch ốp hợp lý
nên chọn gạch ốp màu sáng như trắng, be, vàng … để trang trí nội thất giúp phòng trông thoáng rộng và sạch sẽ hơn. Nên hạn chế những hoa văn nhiều chi tiết rườm.

6 Dùng vách ngăn
vách ngắn được làm bằng kính, đá hoặc thạch cao kiên cố. Vách ngăn này giúp ngăn cách NVS và khu vực ngủ. Nó đem lại sự độc đáo và ấn tượng cho không gian của căn phòng.

7 Sử dụng không gian trong góc để đặt bồn rửa tay hoặc bồn tắm đứng
Sử dụng các kiểu bệ VS, bồn rửa tay, bồn tắm có kích thước hợp lý, phù hợp với diện tích căn phòng. Hiện nay, có rất nhiều kiểu nội thất phòng tắm, phòng VS đa dạng như kiểu bồn rửa dà tích hợp tủ đựng đồ. Khoảng không dưới tủ tận dụng để các đồ lặt vặt.

8 Tiết kiệm diện tích sàn
Hạn chế đặt vật dụng, thiết bị không cần thiết dưới sàn. thay vào đó, gắn các vật dụng lên tường hoặc lên cao. Lắp cabin bằng kính trong suốt giúp không gian rộng rãi và sạch sẽ hơn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN