Top 6 bộ phim kiếm hiệp TVB hay nhất mà bạn nên xem

0
1455

Một bộ hay đôi khi cũng giống như một viên ngọc ẩn, có thể rạp gần bạn không chiếu hoặc tấm poster đã không làm bạn phải hút mắt. Nhưng cũng vì thế nên một khi đã khám phá được thì trải nghiệm thưởng thức sẽ thú vị hơn nhiều. Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo 6 bộ kiếm hiệp TVB hay nhất mà bạn nên xem

1 Thần Điêu Đại Hiệp (1995)

Đây là lần thứ hai đài truyền hình chuyển thể tác phẩm này, sau bản thành công và trở thành kinh điển của bộ phim phát hành trước đó vào năm 1983 do Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên thủ vai. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều khán giả, phiên bản năm 1995 là phiên bản kinh điển và thành công nhất . Bản thân nhà văn Kim Dung cũng đánh giá đây là phiên bản gần như hoàn hảo nhất với tiểu thuyết của ông đặc biệt là vai Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng

2 Tiếu Ngạo Giang Hồ (1996)

Tiếu ngạo giang hồ (tiếng Trung: 笑傲江湖) là bộ phim truyền hình Hồng Kông do TVB sản xuất và phát hành vào năm 1996 dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kim Dung.

3 Lộc Đỉnh Kí (1998)

Lý do đặt tên cho tiêu đề của bộ tiểu thuyết được Kim Dung giới thiệu ngay trong chương đầu tiên của truyện, thông qua việc Lã Lưu Lương dạy con về “lộc”(hươu) và “đỉnh”, đây là phép ẩn dụ khi nói đến Trung Nguyên và toàn bộ đế quốc Trung Hoa.

Trong Sử ký, Tư Mã Thiên có viết: “Nhà Tần mất hươu (lộc), cả thiên hạ cùng đuổi”. Đây là cách nói tượng trưng cho việc vô số anh hùng hào kiệt thời Tần mạt nói riêng như Lưu Bang, Hạng Vũ,… và trong suốt lịch sử nói chung cùng nổi dậy tranh đoạt chém giết lẫn nhau để giành phần thưởng to lớn nhất – toàn bộ thiên hạ mà nhà Tần đã để mất.

Vào thời nhà Chu, Thiên tử nhà Chu sở hữu chín chiếc đỉnh bằng đồng do Đại Vũ để lại, tượng trưng cho thiên mệnh mà trời cao trao cho nhà Chu để thống trị thiên hạ. Trong sách Tả truyện có viết, thời Định vương nhà Chu, quân Sở đem quân đánh quân Nhung xong lại đóng binh duyệt quân ở biên giới nhà Chu. Định vương sai Vương Tôn Mãn đi ủy lạo quân Sở, vua Sở là Trang vương thấy thế bèn hỏi xem chín đỉnh nhà Chu to nhỏ nặng nhẹ ra sao. Chín đỉnh vốn tượng trưng cho quyền thống trị của Thiên tử, mà vua Sở chỉ là chư hầu lại dám hỏi nặng nhẹ thì trong lòng đã có ý muốn cướp ngôi nhà Chu.

Kể từ đó hai câu: “Đuổi hươu”(Trục lộc) và “Hỏi đỉnh”(Vấn đỉnh) trở thành phép ẩn dụ về việc tranh đoạt thiên hạ và muốn làm hoàng đế. Thông qua câu chuyện của cha con Lã Lưu Lương, Kim Dung cho người đọc biết trước nội dung của bộ tiểu thuyết: xuyên suốt bộ tiểu thuyết nói đến những sự kiện và âm mưu chính trị nhằm tranh giành quyền lực và giang sơn thiên hạ cùng với dã tâm muốn làm hoàng đế. Những hành động của Vi Tiểu Bảo hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp đều có ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử Trung Quốc, song song đó là những nhân vật lịch sử có thật. Việc Vi Tiểu Bảo tìm được toàn bộ các bản trong bộ “Tứ thập nhị chương kinh” tượng trưng cho việc thống nhất của Trung Quốc dưới triều đại nhà Thanh thời vua Khang Hi nửa cuối thế kỉ XVII.

4 Thiên Long Bát Bộ (1997)

Thiên long bát bộ là bộ phim truyền hình do TVB Hồng Kông phát hành vào năm 1997. Bản phim được xem là phim truyền hình hay thập niên 1990 của đài truyền hình TVB chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của Kim Dung.

5 Anh Hùng Xạ Điêu (1994)

Bộ phim kể về hành trình vào sinh ra tử của “trai khờ” Quách Tĩnh và “cô gái lém lỉnh” Hoàng Dung trước nhiều thế lực giang hồ cũng chính là “kẻ tiên phong” cho loạt .

Hai diễn viên trẻ Trương Trí Lâm (Quách Tĩnh) – Chu Ân (Hoàng Dung) ngày ấy đã rất áp lực trước cái bóng quá lớn của Huỳnh Nhật Hoa và Ông Mỹ Linh của bản phim 1983. Nhưng sau khi phát sóng, bộ phim cũng nhận được rất nhiều ủng hộ của các khán giả trẻ.

Nhân vật Hoàng Dung xinh tươi lanh lợi qua diễn xuất của Chu Ân cũng được nhiều người dùng làm “mốc” để so sánh với các phiên bản sau này. La Gia Lương cũng có một nhân vật khó quên trong nghiệp diễn với vai Dương Khang.

6 Tuyết Sơn Phi Hồ (1999)

Đây là bộ phim kiếm hiệp TVB đầu tiên Xa Thi Mạn được tham gia ở vị trí “đào chánh”, và cũng là phiên bản Tuyết Sơn Phi Hồ được đánh giá thành công nhất. Sở dĩ tác phẩm này được chuyển thể ít lần hơn là vì bản thân nguyên tác đã có nhiều tranh cãi vì cái kết bị bỏ ngõ.

Bộ phim kiếm hiệp TVB này kể về những ân oán của các tộc họ Hồ, Miêu, Phạm Điền trong suốt nhiều đời. Cuối cùng đến đời của Hồ Phỉ, mọi ân oán mới được giải.

Nhan sắc và diễn xuất tự nhiên của Huỳnh Nhật Hoa (Hồ Nhất Đao), Xa Thi Mạn (Miêu Nhược Lan) và Trần Cẩm Hồng (Hồ Phỉ) chính là yếu tố quan trọng gầy dựng nên thành công của bản phim này.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN