Top 5 thành phố “thông minh” nhất thế giới

0
617
Vật Phẩm Phong Thủy

Dựa vào các tiêu chí như việc ứng dụng các công nghệ lưới điện thông minh, chiếu sáng thông minh, việc sử dụng công nghệ thông tin để cải thiện giao thông, các điểm truy cập wifi, độ phổ cập của smartphone và các ứng dụng. Một thành phố thông minh đều hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống cho công dân thông qua công nghệ thông minh.

1. SINGAPORE

Theo báo cáo của EIU, Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong việc mua sắm quần áo. Mặc dù vậy, những trung tâm mua sắm lớn trên phố Orchard vẫn thường tập trung khá nhiều khách du lịch. Họ tới đây để mua cho mình những trang phục hàng hiệu tốt nhất.

Tuy được xem là thành phố đắt đỏ nhất thế giới nhưng nếu đến Singapore, bạn vẫn có thể tìm đến các món ăn đường phố hay sử dụng tàu điện ngầm để có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho chuyến du lịch của mình.

2. LONDON

Từ cuối thế kỷ XV đến cuối thế kỷ XVII, London phát triển mạnh tài chính – thương mại và trở thành trung tâm buôn bán lớn ở châu Âu. Thế kỷ XIX, London là thành phố lớn nhất và có ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới, trung tâm của đế quốc có nhiều thuộc địa nhất. Trong Chiến tranh Thế giới thứ II, London bị tàn phá nặng nề. Sau đó, sự tái thiết đã khôi phục lại vẻ đẹp huy hoàng của London.
Luân Đôn có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Nhà thờ Saint Paul, Nhà thờ Thánh Christoppher Wren, Tháp Luân Đôn, White Tower, Tu viện Westminster, Quảng trường Trafalgar, Đồng hồ Big Ben, điện Buckinhgham, Viện Bảo tàng Victoria và Albert…
Cầu tháp London là một công trình kết hợp cầu treo với cầu nâng bắc qua sông Thames tại London, thủ đô Vương quốc Anh. Cây cầu được hoàn thành năm 1894, nằm liền với Tháp London, trở thành một biểu tượng nổi tiếng, gắn liền với thành phố London và với nước Anh nói chung. Đây cũng là cây cầu cuối cùng xuôi dòng Thames nằm trong địa phận thành phố. Cầu thường hay bị nhầm lẫn với Cầu London nằm cách nó không xa.
Thu hút đầu tư là một trong những điểm cần nói đến khi nhắc tới London. Nhật báo kinh tế les Echos nhận định: London là thành phố dẫn đầu về thu hút của cải từ nước ngoài.

Hãng tư vấn KPMG và Greater Paris Investment Agency mới đây đã đưa ra một báo cáo về tình hình đầu tư tại các thành phố trên thế giới “Global Cities Investment Monitor”. Theo đó, London một lần nữa là địa điểm thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài nhất.

Một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào chính là bất động sản. Knight Frank xác định ba yếu tố chính giúp cho bất động sản ở London lại trở thành điểm đầu tư mạnh mẽ nhất. Thứ nhất là sự tăng trưởng vốn tiềm năng và cơ hội đa dạng hóa đầu tư; thứ hai là sự thuận lợi về chênh lệch tiền tệ cho nhiều quốc gia, và thứ ba là London tiếp tục đứng đầu các nền giáo dục bậc nhất.

3. AMSTERDAM

Khung cảnh toàn thành phố Amsterdam gần giống như một thế giới cổ tích với những chiếc cối xay gió, những ngôi nhà cổ, những cây cầu và những ngôi nhà sàn tuyệt đẹp. Điểm đặc biệt ở thành phố này còn ở một hệ thống kênh rạch đan xen chằng chịt. Hàng ngày, có vô số tàu thuyền, canô đi lại trên hệ thống kênh rạch này.

Theo thống kê sơ bộ, toàn thành phố Amsterdam có khoảng 1.380 chiếc cầu, 6.800 ngôi nhà cổ được xây dựng từ thế kỷ XVI, XVII, XVIII và đã được xếp hạng di tích văn hóa. Những ngôi nhà cổ được xây bằng một trong hai loại gạch đỏ hoặc nâu. Chúng có từ 20-30 chiếc cửa sổ và đặc biệt là chúng không có ban công.

Amsterdam còn là thành phố của nhiều công trình cổ và những viện bảo tàng. Tại Amsterdam có khoảng 70-80 bảo tàng có tên trên bản đồ du lịch.

Bảo tàng Lịch sử Amsterdam là nơi trưng bày những hiện vật gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển thành phố này. Bảo tàng Van Gogh lại là nơi trưng bày hơn 700 tác phẩm hội họa và 700 bức thư của danh họa Van Gogh cùng một số tuyệt tác của các họa sĩ trước thế kỷ XIX. Bảo tàng này còn là nơi được chọn tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội, đặc biệt là các buổi hòa nhạc lớn với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới vào mùa hè hằng năm.

Nhà Ga trung tâm Central Station được xây dựng năm 1889 trên 3 hòn đảo nhân tạo với phần mặt tiền được ốp gạch đỏ xen trắng. Đây là một trong những công trình nổi bật nhất của thành phố. Nhà ga được xây dựng theo kiểu Tân Phục hưng, có 2 ngọn tháp, một ngọn có đồng hồ và ngọn còn lại có một trục quay gió.

Quảng trường Dam tọa lạc ngay trên vị trí con đê ngày xưa đã hình thành nên thành phố này. Từ thế kỷ 13, khi còn là một con đê đất, nơi đây là một phố thị tấp nập. Ngày nay, Quảng trường Dam còn tấp nập hơn khi nó là nơi giao nhau của 2 đại lộ lớn là Damrak và Rokin. Quảng trường Dam là biểu tượng của Amsterdam không chỉ vì có Hoàng cung Koninklijk mà còn là nơi diễn ra tất cả những lễ hội lớn của thành phố.

Amsterdam có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, dữ liệu mở, sự hợp tác giữa chính phủ với các công ty và doanh nghiệp lớn. Các giải pháp của thành phố đều hướng đến các chính sách bảo tồn môi trường chặt chẽ. Amsterdam là nơi tập hợp rất nhiều công ty startup với các chương trình ươm mầm như StartupDelta hay StartupAmsterdam.

4. BARCELONA

Barcelona là một trong những thành phố thông minh nhất trên thế giới do Ủy ban châu Âu chính thức công nhận từ năm 2014. Thành phố đã giành được giải thưởng sáng tạo đầu tiên của châu Âu bởi những đề án đưa thành phố đến gần hơn với công dân bằng cách giới thiệu các công nghệ mới, sử dụng rộng rãi internet, môi trường tốt và bãi đậu xe thông minh.

Barcelona cũng là thành phố tiên phong trong giải quyết hạn hán. Cách đây vài năm, thành phố bị thiếu nước trầm trọng, thế nên Barcelona đã phát triển một hệ thống cảm biến thành phố thông minh chuyên cho tưới tiêu. Các cảm biến ở dưới đất sẽ phân tích lượng mưa có sẵn cùng với lượng mưa dự kiến dựa trên dự báo thời tiết để điều chỉnh vòi phun nhằm giữ nước.

5. SAN FRANCISCO
San Francisco, cái nôi của sự đổi mới và nơi sinh của những “gã khổng lồ” công nghệ cách mạng như Google, iPhone. Tuy nhiên, thành phố vẫn đưa ra những chính sách khuyến khích những ý tưởng giải quyết những thách thức trong thế giới thực.

San Francisco, thành phố bên bờ vịnh, là địa điểm đầu tiên ở Bắc Mỹ áp dụng công nghệ thành phố thông minh. Sáng kiến “Thành phố kết nối” của San Francisco khuyến khích các công dân tìm chỗ đỗ xe. Ngoài ra, thành phố cũng đưa ra những sáng kiến phát triển bền vững các khu đô thị một cách thông minh. Đây là nơi có số lượng tòa nhà được chứng nhận tòa nhà xanh (LEED) tại Mỹ.

San Francisco lại là thành phố đi đầu trong lĩnh vực đỗ xe thông minh. Sáng kiến đỗ xe SF, được tung ra năm 2011, đã đẩy mạnh việc dùng cảm biến để quản lý các bãi đỗ xe. Chính quyền tại đây đã sử dụng dữ liệu này để điều chỉnh giá các bãi đỗ xe dựa trên số lượng vị trí đỗ còn trống nhiều hay ít.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN