Top 5 tác hại vô cùng đáng sợ từ thuốc giảm đau tới sức khỏe

0
1012
Vật Phẩm Phong Thủy

Thuốc giảm đau còn được gọi là thuốc trị đau nhức là một loại dược phẩm làm giảm cho bớt đau. Những triệu chứng nhức đầu, đau khớp xương, nhức mỏi bắp thịt thường được thuyên giảm bằng thuốc giảm đau.Nhưng những người lạm dụng thuốc giảm đau thường xuyên có thể gây vô một số căn bệnh vô cùng nguy hiểm .

1.Gây hại cho gan
Các loại thuốc giảm đau chứa paracetamol có thể làm tổn thương gan một cách nghiêm trọng nếu sử dụng không đúng cách. Triệu chứng của một lá gan bị tổn thương bao gồm chán ăn, buồn nôn, nếu không được điều trị đến nơi đến chốn có thể làm suy gan, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, những rủi ro cho gan sẽ giảm nếu bạn không sử dụng thuốc giảm đau hơn liều đã được chỉ định hoặc thời gian quá dài hơn chỉ định.

2.Gây hại cho thận
Paracetamol và ibuprofen có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc là những người đã có tiền sử về thận. Vì vậy phải tuyệt đối dùng theo chỉ định của thầy thuốc.

3.Gây huyết áp cao
Kết quả nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nếu phụ nữ sử dụng những loại thuốc giảm đau không chứa Aspirine sẽ tăng khả năng bị cao huyết áp gấp hai lần. Riêng Aspirine thì chưa có bằng chứng gây cao huyết áp ở phụ nữ.

4.Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa
Nếu dùng thuốc giảm đau nhiều trong thời gian dài mà không kiểm soát thì sẽ gây ra một số tác hại cho hệ tiêu hóa: viêm, loét dạ dạy tá tràng, xuất huyết đường tiêu hoá với các mức độ khác nhau. Tác dụng phụ thường gặp là do thuốc gây tổn thương trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, làm giảm quá trình sản xuất chất nhầy tạo cơ hội cho axit và pepsin của dịch vị tấn công, gây tổn thương niêm mạc. Tất cả những tác dụng phụ của thuốc giảm đau này đều xuất hiện cả khi uống thuốc hoặc tiêm thuốc đều bị. Khi sử dụng liều cao Aspirine và những loại thuốc kháng viêm không steroidal (non – steroidal anti – inflammatory drugs – NSAIDS) có thể gây tổn hại các màng nhầy ở dạ dày và hệ tiêu hóa trên tạo nên sự viêm loét, xuất huyết ở hệ tiêu hóa. Sự lở loét đường tiêu hóa có thể gây ói mửa, sụt cân, những trường hợp nghiêm trọng cần được can thiệp bằng phẫu thuật.

5.Dễ bị gãy xương

Một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên chuyên san General Internal Medicine cho thấy nhóm thuốc giảm đau opioids có thể làm tăng tần suất gãy xương ở người trên 60 tuổi, nhất là khi sử dụng nhóm thuốc này với liều lượng trên 50mg.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN