Top 5 người đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest trong lịch sử

0
851
Vật Phẩm Phong Thủy

Là một trong những nóc nhà cửa thế giới là nguyên nhân của hàng loạt vụ bỏ mạng thương tâm khi cố chinh phục , Everest luôn là tâm điểm của mọi nhà chinh phục thử thách . Vậy ai là người đã đặt chân lên Everest đầu tiên ,chúng ta cùng tìm hiểu sau đây nhé.

1.Edmund Hillary, Tenzing Norgay
Tenzing Norgay (tiếng Nepal: तेन्जिङ नोर्गे शेर्पा) (tháng 5 năm 1914 – 9 tháng 5 năm 1986), còn được biết đến với tên Sherpa Tenzing, là một nhà leo núi người Nepal thuộc dân tộc Sherpa. Ngày 29 tháng 5 năm 1953, ông cùng nhà leo núi người New Zealand Edmund Hillary là hai người đầu tiên trên thế giới leo đến đỉnh Everest.

Tenzing Norgay và Edmund Hillary là những người đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest, tuy nhiên giới báo chí vẫn tò mò muốn biết ai trong số hai người đã đặt bước chân đầu tiên lên nóc nhà của thế giới. Tenzing sau đó đã trả lời: “Nếu như việc trở thành người thứ hai bước lên đỉnh Everest là sự xấu hổ, thì tôi sẽ phải sống với sự xấu hổ này.”]. Các phóng viên cũng đề cập đến việc tại sao trong các bức ảnh chụp trên đỉnh núi chỉ có mặt Tenzing chứ không có mặt Hillary, Edmund đã trả lời rằng: “Tenzing không biết cách sử dụng máy ảnh và trên đỉnh Everest thì chẳng có chỗ nào để tôi dạy anh ấy cách dùng nó cả”. Hai người sau chuyến leo núi vẫn tiếp tục giữ mối quan hệ bạn bè cho đến khi Tenzing qua đời.


2.Jurg Marmet, Ernest Schmeid
Jürg Marmet (ngày 14 tháng 9 năm 1927 – ngày 08 Tháng Ba năm 2013) là một Thụy Sĩ leo núi . Marmet là một phần của đội Thụy Sĩ đầu tiên của hai người người Thụy Sỹ đã leo lên đỉnh Everest vào năm 1956. (Trước đó, chỉ có Sir Edmund Hillary và Tenzing Norgay đã thành công leo núi năm 1953 ). Marmet và đối tác leo núi của mình, Ernst Schmied , trở thành người thứ ba và thứ tư (và nhóm hai người đàn ông thứ hai) để đạt được đỉnh Everest của ngày 23 tháng năm 1956. Ông cũng là một trong những công dân Thụy Sĩ đầu tiên leo lên đỉnh Mount Everest.Marmet và Schmied suýt đánh bại đội bóng Thụy Sĩ bên cạnh đầu: Ngày hôm sau, hai người đàn ông thám hiểm Thụy Sĩ tiếp theo của Hansruedi von Gunten và Dolf Reist đạt đến đỉnh núi on May 24, 1956. Marmet và Schmied là cũng là người Thu Swiss Sĩ đầu tiên lên Lhotse năm 1956.


3.Hans-Rudolf von Gunten, Adlof Reist
Hansruedi von Gunten (* 1928 tại Bern ) là một nhà khoa học và thợ leo Thụy Sĩ . Cùng với Dölf Reist ông đã thành công vào ngày 24 tháng 5 năm 1956, lần thứ ba lên đỉnh Everest . Von Gunten là người sống mà ngày đỉnh cao của Núi Everest là lâu nhất (vào mùa xuân năm 2016).

Năm 1956, ông được bổ nhiệm làm thành viên của cuộc thám hiểm Everest Lhotse của Thụy Sĩ , nơi ông chịu trách nhiệm về thực phẩm và ăn uống. Von Gunten lên đến đỉnh cùng với nhiếp ảnh gia Dolf Reist như đội dây thứ hai cuộc thám hiểm này, chỉ cần một ngày sau khi leo lên bởi Jürg Marmet và Ernst Schmied . Ông đã dành 2 giờ trên đỉnh, trong đó có một giờ mà không có thêm oxy.


4.Wang Fu chow, Chu Ying hua, Konbu
Wang Fuzhou ( Trung Quốc : 王富洲 ; Hán Âm : Wáng Fùzhōu , 1935 – 18 tháng 7 năm 2015) [1] [2] là một nhà leo núi Trung Quốc, sinh ra ở Xihua County , Henan . Ông và Qu Yinhua là những người Trung Quốc đầu tiên leo lên đỉnh Everest.

5.Nawang Gombu, James Whittaker

Nawang Gombu ( Nepal : नवांग गोम्बु , ngày 1 tháng 5 năm 1936 – ngày 24 tháng 4 năm 2011) là một người leo núi Ấn Độ và Nepal có nguồn gốc Sherpa Nepal .

Gombu sinh ra ở Khumbu , Nepal , cũng như nhiều người thân của mình, kể cả chú Tenzing Norgay . Ông là người Sherpa trẻ nhất đạt tới 26.000 ft. Năm 1964, ông trở thành người Nepal đầu tiên và công dân Ấn Độ và là người thứ ba trên thế giới lên đỉnh Nanda Devi (24.645 ft). Năm 1965, ông trở thành người đàn ông đầu tiên trên thế giới đã leo lên Mount Everest hai lần .

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN