TOP 5 lời khuyên dinh dưỡng cho người bị sỏi thận

0
1865
Vật Phẩm Phong Thủy

Bệnh sỏi thận là những tinh thể của muối và kim loại tích tụ lại trong thận. Chúng thường gây đau đớn dữ dội. DƯới đây là 5 lời khuyên dinh dưỡng cho người sỏi thận mau khỏi bệnh!

1. Giảm lượng muối ăn

Giảm muối (sodium) trong chế độ ăn uống giúp giảm lượng canxi trong nước tiểu, làm giảm xu hướng hình thành sỏi canxi. Chế độ ăn giảm muối tốt nhất nên thực hiện là không thêm muối vào thức ăn và tránh những thực phẩm natri cao như thịt chế biến, thực phẩm ăn nhanh nhiều muối (thường xuyên, súp đóng hộp, đóng hộp, mì hoặc cơm trộn) và đồ ăn nhẹ mặn.

2. Đảm bảo chế độ ăn có chứa canxi đầy đủ

Vài năm trước đây, người ta tin rằng nên giới hạn chế độ ăn uống có canxi vì nó có thể làm cho bệnh của bệnh nhận bị sỏi thận canxi thêm trầm trọng. Nhưng các nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng, chế độ ăn đầy đủ hàm lượng canxi mỗi ngày thực sự có tác dụng làm giảm tỷ lệ bị sỏi thận canxi. Những người hình thành sỏi canxi oxalate nên bổ sung 800 mg canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày, không chỉ để phòng ngừa sỏi thận mà còn để duy trì mật độ xương. Một cốc sữa ít chất béo có chứa 300 mg canxi. Các sản phẩm sữa khác như sữa chua cũng giàu canxi.

3. Uống nhiều nước

Nước không chỉ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt mà nó còn giúp thải các độc tố của cơ thể ra bên ngoài thông qua nước tiểu.
Nếu cơ thể bị thiếu nước thì chất độc, cặn bã khi qua thận không được thoát ra ngoài và lắng đọng lại đó, lâu ngày kết tủa thành sỏi.
Do đó, uống thật nhiều nước để giúp lượng nước bão hòa và giúp cuốn đi các chất có thể lắng đọng lại thành sỏi thận.
Bạn nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tim mạch thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trong trường hợp này.Những người bị sỏi thận uống nhiều rượu vào sẽ khiến bệnh nặng hơn.

4. Tránh những loại thực phẩm có thể làm tăng lượng axit uric hoặc oxalate trong nước tiểu

Axit oxalic hoặc oxalat được tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm từ thực vật. Nhưng chỉ có một số làm tăng số lượng oxalate trong nước tiểu. Đó là rau bina, dâu tây, sô-cô-la, cám lúa mì, hạt, củ cải đường, và trà… Tránh những thực phẩm này có thể giúp giảm số lượng oxalate trong nước tiểu. Ăn những thực phẩm có chứa canxi cũng làm giảm oxalate trong nước tiểu. Canxi liên kết với oxalate trong đường tiêu hóa, do đó nó không được bài tiết vào nước tiểu.

5. Nên tránh các loại thịt

Thịt gà, thịt bò, thịt gia cầm là nhóm thực phẩm rất giàu protein. Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh protein sẽ kích thích hình thành oxalate – nguyên nhân gây ra sỏi thận vì thế những ai đang đối mặt với tình trạng này nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN