Top 5 điều cần lưu ý khi thiết kế nhà bằng Container

0
1447
Vật Phẩm Phong Thủy

Một trong những ý tưởng nóng hổi đang thịnh hành và được nhiều người quan tâm không chỉ thế giới mà còn tại cả Việt Nam, đó là xu hướng làm nhà bằng container. Vừa rẻ, vừa tiết kiệm, đa năng, sạch sẽ, chưa kể còn mang tính bền vững và bảo vệ môi trường nhờ việc tái chế, tái sử dụng bộ khung kết cấu container bỏ đi. Nhờ kích thước và kết cấu vững chắc, năng động của container mà nó có thể được thiết kế, sử dụng trong nhiều loại công trình: nhà ở, quán cafe, thư viện di động, chốt an ninh hay hàng quán,…

Tuy vậy, cũng giống như xây dựng nhà ở truyền thống, việc xây nhà bằng container không đơn giản chỉ là chuyện chồng tầng ghép lớp các khối container thành nhà ở. Nó cũng có nhiều thách thức, khó khăn vướng mức mà bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt tay vào thi công.

1 Lớp cách nhiệt là rất quan trọng
Vấn đề bức thiết quan trọng hàng đầu: liệu bạn có muốn sống trong một thùng sắt, kim loại có tính dẫn nhiệt cao, lại còn bí bách và kín bưng bưng, đặc biệt là trong những ngày mùa hè nóng nực với nền nhiệt trên 30 độ C? Chắc chắn là không!

Bất kể những lợi ích về mặt kinh phí và công năng, nhiệt độ cao, nóng và bí là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người e ngại việc sử dụng container làm nhà. Điều này hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh thời tiết nóng ẩm ở nước ta.

Do đó, nếu bạn đang lên kế hoạch làm nhà container, đừng quên xử lý lớp cách nhiệt cẩn thận. Có rất nhiều tấm cách nhiệt hiệu quả tốt được bày bán trên thị trường. Để tìm loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của homify để được tư vấn miễn phí.

Hệ mái, cùng lớp tường vách tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời cần được xử lý cách nhiệt cẩn thận và chu đáo. Bạn cần tính toán hướng nhà, hướng khu đất để tìm ra hướng nắng và cách đặt container phù hợp. Ngoài ra, cây xanh cũng có tác dụng giảm nhiệt, cản bức xạ mặt trời, tạo bóng mát. Do đó sẽ rất có ích nếu ngôi nhà container của bạn được bao quanh bởi vườn cây xum xuê. Nếu không có điều kiện về diện tích, bạn có thể tận dụng pallet gỗ làm vườn đứng, che ở lớp vỏ ngoài container.

Ngoài ra, để thông gió và điều hòa khí hậu trong không gian container, có 2 cách: thông gió cơ khí như sử dụng quạt, điều hòa nhiệt độ và thông gió tự nhiên bằng cách đục khoét vách container làm cửa sổ, hoặc tận dụng chính cửa đi của container làm cửa thông thoáng giúp nội thất đẹp hơn.

2 Kiểm tra chất lượng container trước khi bắt đầu xây dựng
Làm nhà bằng container là một công việc vô cùng quan trọng và cần sự cẩn thận, chu đáo. Trên thị trường có nhiều sản phẩm được giao bán với mức giá khác nhau. Nhưng chưa chắc chắn được những container đó đã đủ tiêu chuẩn để thiết kế hay thi công làm nhà.
Nhà container giá rẻ tiện nghi được tái chế từ các thùng container bỏ đi. Nó có một cấu trúc rất chắn chắn nhưng để đảm bảo quy định, quý khách chỉ nên chọn những loại có chất lượng từ 70% trở lên. Bề mặt bên ngoài không được bóp méo hay quá han gỉ. Mặt sàn phải là nguyên bản có độ dày 3 phân. Đặc biệt khi chúng ta đóng cửa thì bên trong thùng container tối và kín không có ánh sáng, gió hay nước lọt vào.

Nếu bạn là người mới, không có chuyên môn hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia để có được lời khuyên và cái nhìn toàn diện nhất, tránh rơi vào bẫy mua hàng.

3 Khi thiết kế nhà container và thi công cần có sự thống nhất và tính toán chi tiết
Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc quý khách thường chi tiêu quá số tiền dự tính trong việc xây nhà container giá rẻ tiện nghi. Đó là không kiên định với thiết kế ban đầu của mình. Công ty chúng tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp như vậy, có thể ví dụ như hôm nay bạn nhìn thấy mẫu áo này đẹp và đặt may hôm sau bạn lại thấy mẫu áo khác đẹp hơn và đòi thay đổi.

Bất kỳ mọi thay đổi sửa chữa nào cũng đều tiêu tốn rất nhiều tiền của. Khi làm nhà bằng container hầu như các kỹ sư thường hàn chặt cố định, nếu tác động quá nhiều sẽ làm giảm đi độ bền của hệ kết cấu chịu lực vốn có của nó. Vậy nên, để tránh những rắc rối và tiết kiệm chi phí quý khách cần lên bản ý tưởng thiết kế nội thất thật chi tiết. Cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ kết cấu chịu lực của container, đặc biệt là khi bạn muốn thiết kế và xây dựng theo ý mình. Ít nhất hãy nắm rõ bộ khung chịu lực chính để đưa ra được phương án nên đục khoét bao nhiêu là vừa đủ.

4 Tìm hiểu kỹ về luật xây dựng, các quy định về tiêu chuẩn về quy hoạch và kiến trúc nhà ở
Nhà container thuộc dạng công trình đặc biệt, có rất nhiều ý kiến trái chiều tranh cãi việc có nên coi nó là dạng công trình xây dựng (loại công trình liên kết định vị với đất và được xây theo thiết kế, cần có giấy tờ sử dụng đất và giấy phép xây dựng từ UBND địa phương) hay không và hiện nay trong bộ luật xây dựng vẫn chưa có điều khoản cụ thể nào trong việc quản lý nhà container. Đây là một trong những lỗ hổng pháp lý tại nước ta, gây khó dễ cho người dân trong việc lựa chọn kinh doanh, sinh sống trong nhà container.

Vì vậy, để tránh rắc rối trong pháp lý, để có thể thoải mái xây dựng, sử dụng nhà container, bạn nên:

1. Có giấy tờ sử dụng đất ở nơi bạn đặt công trình container.

2. Có giấy phép xây dựng, hoặc giấy phép xây dựng, đặt công trình tạm. Đăng ký với chính quyền địa phương rõ ràng, đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường đô thị.

3. Nếu không thể đáp ứng 1 hoặc 2 yêu cầu trên, bạn nên gắn thêm bánh xe vào container, biến nó thành dạng công trình, nhà ở di động để tránh bị làm phiền bởi các cơ quan chức năng. Đồng thời nếu có bị yêu cầu di dời thì cũng dễ bề di chuyển, hoạt động.

5 Đừng cắt, khoét quá nhiều
Điều hiển nhiên khi ở nhà container là bạn phải tác động, đục khoét, cắt vách để biến thùng container vốn kín mít o bí thành không gian sinh hoạt thoải mái tiện nghi. Tuy nhiên, cắt khoét thế nào thì cần phải tiết chế và tính toán kỹ càng. Việc tác động quá nhiều vào container sẽ làm phát sinh nhiều chi phí, chưa kể làm giảm độ bền của hệ kết cấu chịu lực vốn có khi trang trí nội thất.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN