Top 5 cách chọn màu sắc phù hợp với phòng khách của nhà bạn

0
877
Vật Phẩm Phong Thủy

Phòng khách được xem như bộ mặt của ngôi nhà. Chính vì thế, việc lựa chọn màu sắc cho căn phòng này rất quan trọng. Ngoài tuân theo sở thích cá nhân của gia chủ, màu sắc chủ đạo của phòng khách còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

1 Chọn màu sắc phòng khách theo phương hướng

Phòng khách hướng Đông – thường lấy vàng làm gam màu chính. Phương Đông trong Ngũ hành thuộc Mộc, là nơi Mộc khí vượng nhất, theo lý thuyết tương khắc trong Ngũ hành, Mộc khắc thổ là tài (của cải), tức là nói Thổ là tài của Mộc, mà màu vàng lại là gam màu đại diện cho “Thổ”. Theo thuyết phong thuỷ thì nếu phòng khách hướng Đông, thì khi phối trí màu sắc trang hoàng trong phòng khách nên lấy màu vàng làm chính, khi chọn màu sơn tường, giấy dán từng và khi chọn màu sắc các đồ gia dụng, còn độ đậm nhạt thì tuỳ theo sở thích của chủ nhà mà quyết định.

Phòng khách hướng Nam – nên dùng màu trắng làm gam màu chủ đạo. Phương Nam trong Ngũ hành thuộc Hoả, là nơi Hoả khí vượng nhất, theo lý thuyết tương khắc trong Ngũ hành, Hoả khắc Kim là tài, bởi vậy trắng là màu đại diện cho “Kim”. Theo thuyết phong thuỷ thì muốn vượng tài khí của phòng khách hướng Nam, thì gam màu chính trang hoàng cho phòng khách cần chọn màu trắng đầu tiên. Lại do phương Nam là vùng đất trước sau thuộc Hoả vượng, nếu như dùng màu trắng là loại màu lạnh để trang trí, thì có thể giảm hữu hiệu hoả khí nóng nực.

Phòng khách hướng Tây – nên dùng màu xanh lục làm gam màu chính cho nội thất phòng khách. Phương Tây trong Ngũ hành thuộc Kim, là nơi Kim khí vượng nhất, Kim khắc Mộc là tài, tức Mộc là tài của Kim, mà xanh lục là màu đại diện của Mộc; bởi vậy mà phòng khách hướng Tây nếu dùng màu xanh lục để trang trí, sẽ có thể thu được hiệu quả vượng tài. Xét từ góc độ khoa học hiện đại, thì phòng khách hướng Tây về chiều có thời gian nắng xối tượng đối dài ánh sáng gắt, không những nóng bức mà còn chói mắt nên dùng màu xanh lục nhạt để làm giảm bớt những nhược điểm đó.

Phòng khách hướng Bắc – nên dùng màu hồng làm màu chủ đạo. Phương Bắc trong Ngũ hành thuộc thuỷ, là nơi Thuỷ khí vượng nhất, mà Thuỷ khắc Hoả là Tài, vậy nên phòng khách hướng Bắc muốn vượng Tài khí, thì nên trang trí phòng bằng gam màu ấm áp như màu hồng màu tím, màu lòng tôm (phớt hồng), cả mặt tường, đồ gia dụng sàn nhà đều nên dùng ở loại màu này. Xét về mặt tâm lý về mùa động phòng khách hướng bắc khá lạnh lẽo, nên không thích hợp với gam màu lạnh như các gam màu trắng, xám, lam. Nếu dùng màu đỏ lửa (da cam) thì càng tăng cảm giác ấm áp.

2 Chọn màu sắc theo diện tích
Màu sắc của phòng khách hay nội thất phòng ngủ cũng được chọn theo diện tích mặt sàn và chiều cao của trần. Để phòng khách trông có vẻ rộng hơn, người ta thường sơn trần nhạt màu hơn so với 4 bức tường xung quanh. Tương tự như vậy, nếu muốn phòng khách thoáng đãng hơn, hãy sơn màu tường đậm màu hơn sàn nhà. Tất nhiên, trước đó, bạn cần chọn gạch ốp sàn sáng màu.

3 Chọn màu theo phong cách thiết kế
Mỗi phong cách sẽ có mốt màu sắc chủ đạo tương ứng, do đó trước khi quyết định một tông màu chủ đạo cho phòng khách hay  đồ nội thất, hãy xác định thật rõ ràng phong cách thiết kế chung của không gian.

– Phong cách hiện đai: Nên chọn màu tím, xám tím là màu chủ đạo. Ngoài sự sang trọng, tinh tế, gam màu tím còn mang đến cảm giác về sự giàu có, thành công.
-Phong cách Bắc Âu Scandinavia: Màu trắng là đặc trưng của phong cách thiết kế này.

Hiện nay, việc phối hợp giữa các phong cách thiết kế cũng rất thịnh hành, vì vậy bạn cũng không nên quá cứng nhắc, miễn là các màu trong phòng không quá đối chọi nhau.

4 Chọn theo tỉ lệ (Phối màu)
Là một phương pháp rất thông minh để chúng ta có hẳn một bản hòa của của sắc màu sinh động ngay trong phòng khách, thể hiện khéo léo phong cách của gia chủ lẫn căn phòng. Tuy nhiên, với cách này thì không nên quá tham lam. Việc lạm dụng quá nhiều gam màu sẽ khiến cho không gian trở nên rối rắm, tạo một cảm giác rất bấn loạn. Thay vì vậy hãy tuân theo nguyên tắc 6 – 3 – , trong đó màu chủ đạo chiếm 6 phần, màu bổ trợ chiếm 3 phần và phần còn lại là để dành cho các chi tiết nhỏ để tạo hiệu ứng.

5 Tập trung vào màu sắc của nội thất phòng khách
Màu sơn không vẫn chưa đủ, để tạo được phong cách cho phòng tiếp khách, bạn cũng cần phải quan tâm đến các món đồ nội thất như bàn ghế, rèm, sofa… Khi đã lựa chọn được tông màu chủ đạo thì mới dựa vào đó để chọn tông màu cho đồ dùng nội thất trong phòng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN