Top 4 ống kính Zoom góc rộng(Wide Zoom) Canon đang được yêu thích nhất hiện nay

0
1101
Vật Phẩm Phong Thủy

Là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và đặc biệt là máy ảnh và những phụ kiện đi kèm luôn được săn đón vô cùng. Và đặc biệt , các loại ống kính là một phần không thể thiếu để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất . Và sau đây là 5 loại ống kính zoom góc rộng được yêu thích nhất .

1.Canon EF 8-15mm F4 L Fisheye USM

Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye Lens, ống zoom mắt cá đầu tiên hỗ trợ cả hình ảnh viền tròn đặc trưng mắt cá (ở tiêu cự 8mm) lẫn hình ảnh tràn khung thông thường (ở tiêu cự 15mm) trên các máy full-frame.

Đối với các nhà làm phim và nhiếp ảnh gia, những người muốn nhìn và cảm nhân góc rộng cùng cực và nhiếp ảnh fisheye, Canon EF 8-15mm F/4 L USM FisheyeM là một sự lựa chọn đẳng cấp thế giới.Với chiều dài dải tiêu cự độc đáo của nó, Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye là ống kính zoom fisheye rộng nhất thế giới. Nếu đặt tiêu cự ở 8mm, ống kính sẽ mang lại hình ảnh tròn với góc nhìn 1800 khi dùng trên dòng máy full-frame (hoặc 35mm film) như EOS 5D II. Khi chuyển sang tiêu cự 15mm, ống kính sẽ phủ đầy khung hình, mang lại hình ảnh tràn khung. Khi dùng trên dòng máy có sensor nhỏ hơn như APS-C hay APS-H thì ống kính vẫn giữ được hiệu ứng cong phủ trùm tràn khung hình và không bị tối các góc.

Ống kính Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye được thiết kế với thấu kính UD ức chế quang sai màu, một lớp phủ Subwavelength giảm hiện tượng bóng ma, một lớp phủ Fluorid mới được phát triển chống vết bẩn và dấu vân tay ở mức tối thiểu. Khả năng lấy nét bằng tay và có thể chuyển đổi ngay lập tức từ lấy nét tự động sang lấy nét bằng tay. Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye được thiết kế theo đúng các tiêu chuẩn của dòng ống kính Canon L-series tuyệt vời: hệ thống quang học tốt nhất, thiết kế đẹp mắt và hiệu suất có sẵn tốt nhất, tất cả các bộ phận trong ống kính được thiết kế để kích thích sự sáng tạo và mang lại những thước ảnh tuyệt đẹp.

Thiết kế

Ống kính Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye được thiết kế bằng nhựa đen chất lượng cao kết hợp với kim loại rất chắc chắn với vòng xoay zoom và vòng lấy nét bằng kim loại phủ lớp bảo vệ cao su độc đáo, nhẹ và trơn tru. Toàn thân ống kính được phủ một lớp Fluorid để chống hiện tượng bám nước và lớp tráng phủ thế hệ mới với cấu trúc vi sóng (sub-wavelength structure Coating) làm giảm thiểu đến ngưỡng thấp nhất các hiện tượng lóe sáng cũng như bóng ma. Cũng giống như Canon EF 14mm f/2.8 L II USM Lens, Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye có một miếng đệm nhỏ gắn kết và bảo vệ giữa nút điều khiển chuyển đổi chế độ và vòng lấy nét. Chức năng chống nước đặc biệt hữu dụng, khi gắn với những thân máy đời mới cũng có chức năng này sẽ cho phép nhiếp ảnh gia theo tác ở những môi trường thời tiết khắc nghiệt.

Cấu trúc ống kính bao gồm 14 phần tử thấu kính được ghép thành 11 nhóm. Trong đó có một thấu kính phi cầu, một thấu kính UD (có độ tán xạ cực thấp), để sửa sắc sai và tạo chất lượng hình ảnh cao nhất với độ tương phản cũng như màu sắc tuyệt vời nhất. Ống kính có màng chắn sáng bao gồm 7 lá thép và loa che nắng hình lưỡi lê EW-77 khá nông.

Ống kính Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye không được hỗ trợ kính lọc, đây là một sự tính toán hợp lý của Canon vì với đặc trưng của ống kính mắt cá, bộ lọc sẽ tạo ra những bức ảnh bầu trời không đồng đều. Nặp đậy ống kính hơi bất thường với thiết kế sử dụng với tất cả các độ dài tiêu cự. Bạn phải lắp loa che nắng vào sau đó mới có thể đậy nắp ống kính.

Với kích thước nhỏ gọn, linh hoạt trong di chuyển, ống kính Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các chuyến đi chụp ảnh ngoài trời, chụp những không gian rộng và hứa hẹn mang lại những thước ảnh thỏa mãn thị nhãn của người xem.

Tính năng
Điểm nổi bật của ống kính Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye là nó có thể hoạt động hiệu quả với nhiều loại máy ảnh: Canon DSLR full-frame, APS-H hoặc cảm biến APS-C cropped-frame và mang lại hình ảnh mắt cá 1800 truyền thống. Sau đây là một sơ đồ Canon cung cấp để minh họa hình ảnh cho độ bao phủ vòng tròn trên dải chiều dài tiêu cự.

Với máy ảnh APS-H (1.3x) DSLR (như Canon EOS 1D Mark IV) ống kính Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye đạt được hình ảnh mắt cá bao phủ toàn khung hình vào khoảng 12mm và APS-C (1.6x) độ bao phủ tràn khung vào khoảng 10mm. Khi được sử dụng trên APS-H và APS-C, những dòng máy có Cơ chế khóa tự động để vẫn giữ được tràn khung của hiệu ứng fisheye mà không bị tối góc, đồng thời cho phép giới hạn chiều dài tiêu cự, Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye mang lại hình ảnh một phần của mắt cá tròn (đen góc tròn). Như hình ảnh minh họa bên dưới.

Với hệ thống Ultra-Sonic Focus Motor (USM), và nổi ống kính cung cấp tự động lấy nét nhanh chóng thậm chí xuống gần 6,2 “(0,16 m). Với động cơ USM, vòng ổ đĩa động cơ siêu âm tự động lấy nét cực kỳ nhanh chóng, chính xác và gần như im lặng hoàn toàn. Mô-men xoắn giữ nhạy bén đảm bảo đạt đến mức lấy nét chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, trong lúc ống kính được đặt ở chế độ lấy nét tự động, nhiếp ảnh gia có thể thực hiện điều chỉnh lấy nét bằng tay mà không cần thay đổi chế độ lấy nét. Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye luôn luôn là siêu sắc nét ở mọi khẩu độ, hình ảnh sắc nét từ trung tâm đến các cạnh và các góc.

Với thấu kính UD giúp ống kính Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye có khả năng ức chế quang sai màu và điều chỉnh ánh sáng ngoại vi. Với công nghệ SWC của Canon (Subwavelength Structure Coating) giúp kiểm soát hiện thượng lóe sáng và bóng mờ trên hình ảnh. Hiện tượng lóe sáng dần triệt tiêu khi tiêu cự tăng dần từ 8mm và gần như hoàn toàn biến mất tại 15mm.

Đối với hiện tượng biến dạng hình ảnh, đối với một ống kính mắt cá điển hình như Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye, hiện tượng méo hình từ ống kính xảy ra khá lớn, tuy nhiên đây là một hiện tượng có chủ ý. Nếu chủ đề lựa chọn của bạn không phải là hình tròn, nó sẽ trở nên tròn trịa qua lăng kính của ống kính mắt cá Canon EF 8-15mm f/4 L USM Fisheye Lens. Trong khi đó, kỹ thuật bokeh từ Canon EF 8-15mm f/4 L USM Fisheye Lens với 7 lưỡi thép không phải là một điểm nổi trội của ống kính này. Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye sẽ tạo ra một hình ảnh mờ độc đáo với nền mờ dần từ trung tâm ra. Đây cũng có thể là một kỹ thuật sử lý độc đáo và mới lạ cho bức ảnh của bạn.

Đánh giá

Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye là một ống kính mắt cá rất phổ biến và được nhiều nhiếp ảnh gia ưa chuộm bởi tiện ích hai trong một (vừa cung cấp hình ảnh viền tròn mắt cá đặc trưng vừa cung cấp hình ảnh tràn khung). Nếu bạn cần một fisheye cho máy ảnh Canon của bạn, bạn có thể có hai sự lựa chọn cho full-frame nhưng cho máy ảnh 1.3x và 1.6x, Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye chính là một sự lựa chọn duy nhất của bạn cho một Fisheye 1800 mang lại hình ảnh sắc nét hoàn hảo.

Với thiết kế nhỏ, gọn, nhẹ và linh hoạt trong di chuyển, Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye luôn được lựa chọn là một phần quan trọng trong hành trang của các nhiếp ảnh gia du lịch. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia mới vào nghề, bạn có thể lựa chọn cho mình một ống kính Canon EF 8-15mm F/4 L USM Fisheye để trải nghiệm những thước ảnh mắt cá lý thú và kích thích sự sáng tạo của người sử dụng


2.Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM

Ống kính Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM là ống zoom góc rộng dành cho dòng máy APS-C dSLRs. Tỷ lệ tương ứng so với máy FF thì ống này có dãi zoom là tương đương ~ 16 – 35mm. EF-S được mệnh danh là thiết kế Short-back focus chỉ tương thích với các dòng APS-C EOS SLRs bắt đầu từ EOS 300D (Còn gọi là Digital Rebel). Ống kính EF-S vẫn có đặc trưng là phần nhô ra phía sau là mặt gương đặc biệt được thiết kế giảm sự va chạm giữa mặt gương và phần sau của ống kính. Ý tưởng hay là giảm khoảng cách giữa ống kính và cảm biến sensor trong mức có thể cho việc thiết kế một ống kính tốt nhất, ít là về mặt lý thuyết quang học.

Một điểm nữa chúng ta phải nói đến về ống Canon EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM này, đó là cơ chế IF, cơ chế zooming lòng trong, một cơ chế zoom không có thay đổi về chiều dài vật lý của ống kính. Ống kính này tuy là góc rộng nhưng vẫn có thể gắn filter và loa bảo vệ. Ống Nikon 14-24 thì thấu kính mặt ngoài lồi ra nhiều quá, không thể chơi filter được, đây cũng là điểm buồn cho nhiều người thích chơi filter mà không thiện chí tậu 14-24 Nikon. Tuy vậy, được thông báo chính thức là ống này không được khít kín và không giảm bụi, hơi nước… – điều mà các ống Canon thuộc lớp L đều có.

Về thiết kế thì cảm giác cầm ống rất chất và là một trong những ống tốt. Người ta so sánh nó với ống EF-S 17-85mm f/4-5.6 USM IS. Một ống có vòng lấy nét vòng trong cực êm với lớp cao su zoom tạo cảm giác mượt mà. Lớp nhựa phủ được nhận định là rất lịch lãm mà chưa hề có ở lớp ống kính L. Nhiều người bảo rằng ống kính góc rộng Canon này chắc chắn sẽ làm cho nhiều Fan Canon ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên từ chân tới đầu về em nó. Ống kính này lấy nét rất nhanh và gần như không hề nghe một tiếng động với hệ thống USM. Các nhà giám định cũng cho biết thêm là cơ chế lấy nét tự động của ống này luôn chính xác trong mọi cú bấm máy.


3.Canon EF-M 11-22mm f/4-5.6 IS STM

Ống kính Canon EF-M 11-22mm f/4-5.6 IS STM được thiết kế dành cho máy ảnh Mirrorless của Canon, sử dụng ngàm EF-M, ống kính này có được tích hợp động cơ lấy nét STM, bộ chống rung quang học, giúp bù đắp sự rung lắc khi quay phim bằng tay.

Cấu tạo ống kính

Ống kính Canon EF-M 11-22mm f/4-5.6 IS STM được cấu tạo bởi 12 thấu kính chia làm 9 nhóm, với 7 lưỡi khẩu xếp tròn, 2 thấu kính UD giúp giảm sự sai lệch màu sắc và giảm mờ màu xung quanh của vật thể. Lớp phủ ống kính Super Spectra giúp đảm bảo cân bằng màu sắc một cách chính xác và độ tương phản cao trong khi giảm thiểu hiện tượng bóng mờ

Mô tơ lấy nét STM

Với bộ mô-tơ lấy nét (STM) giúp ống kính lấy nét êm ái, nhanh chóng, trơn, không phát ra tiếng ồn, khá hữu ích cho việc chụp côn trùng. Phù hợp trong việc chụp ảnh tĩnh hoặc quay video, chế độ lấy nét AF này cũng có thể được thay đổi sang lấy nét bằng tay nhanh chóng bằng cách xoay vòng lấy nét trên ống kính để linh hoạt điều chỉnh.


4.Canon EF 11-24mm F/4L USM

Ống kính Canon EF 11-24mm f/4 L USM được trang bị hàng loạt các công nghệ về coating và khả năng chống nước.

Canon EF 11-24mm f/4 L USM sở hữu nhiều công nghệ độc quyền của Canon đầu tiên, công nghệ tráng phủ SWC.

Công nghệ tráng phủ SWC có khả năng hạn chế hiện tượng lóe sáng và bóng mờ.

Lớp tráng phủ nano thế hệ mới ASC

Công nghệ lớp tráng phủ nano thế hệ mới ASC (Air Sphere Coating) cũng có khả năng xử lý vấn đề tương tự với ánh sáng đi thẳng vào trung tâm ống kính.

Lớp coating SSC

Lớp coating SSC giúp tối ưu hóa lượng ánh sáng và tái tạo màu sắc một cách chính xác.

2 lớp tráng phủ Fluorine

Canon còn phủ 2 lớp tráng phủ Fluorine lên bề mặt ngoài của hai thấu kính trước và sau của ống kính để tăng độ bền cho bề mặt thấu kính, hạn chế sự bám bụi, vân tay, đọng nước,…

Cấu tạo quang học

Về mặt cấu tạo quang học, Canon trang bị cho ống kính Canon EF 11-24mm f/4 L USM 16 thấu kính gom thành 11 nhóm, trong đó có 4 thấu kính phi cầu aspherical giúp tối đa hiện tượng méo trên toàn bộ giảm zoom. Canon EF 11-24mm f/4 L USM còn có 1 thấu kính Super UD và UD để giảm hiện tượng quang sai màu, viền tím và đem lại chất lượng ảnh cực nét ở độ phân giải cao.

Canon EF 11-24mm f/4 L USM chính hãng là ống kính trở thành tiêu cự rộng nhất mọi thời đại phù hợp với kiến ​​trúc, sự kiện và nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN