TOP 7 bí quyết sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả nhất

0
1545
Vật Phẩm Phong Thủy

Cuối tháng, không ít bà nội trợ nén tiếng thở dài khi nhìn hóa đơn tiền nước tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 bình thường. Dưới đây là 7 mẹo giúp các bà nội trợ tiết kiệm nước hiệu quả!

1. Sử dụng nước cho các thiết bị gia đình hợp lý

Mỗi lần đi tiểu nếu bạn xả nước theo dung tích chứa của bồn cầu thì bạn đã lãng phí đi một lượng nước kha khá. Một ngày bạn và mọi người trong gia đình thường đi tiểu nhiều lần, vậy bạn hãy tính xem mình đã lãng phí bao nhiêu nước.

2. Hạn chế rửa mọi thứ dưới vòi nước chảy

Nên hạn chế rửa tay, rửa bát hay bất cứ thứ gì dưới vòi nước chảy. Việc làm này rất hao tổn nước mà chưa chắc đã sạch theo ý muốn bạn đâu. Hãy vặn 1 chậu nước để rửa những thứ mà bạn muốn và tái sử dụng nguồn nước nếu được. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm hơn bạn tưởng rất nhiều.

3. Sử dụng vừa đủ lượng nước cần thiết

Khi bạn rửa rau hay vo gạo hoặc làm bất cứ việc gì. Hãy vặn vừa đủ lượng nước cần dùng, đừng xả ra quá nhiều khiến lãng phí. Đôi khi bạn có thể tiết kiệm nước bằng cách tái sử dụng nguồn nước. Chẳng hạn, sau khi vo gạo xong đừng đổ nước vo gạo đi mà hãy giữ lại để rửa rau hoặc thực phẩm khác. Hoặc khi gội đầu, bạn hãy giữ lại nước gội cuối để rửa chân tay hoặc giặt quần áo.

Ngay cả trong nấu ăn, bạn cũng có thể thực hiện mẹo tiết kiệm nước đơn giản mà hiệu quả như sau khi luộc thịt xong bạn có thể sử dụng nước đó để luộc rau hoặc nấu canh. Vừa có món ăn ngon, dinh dưỡng lại vừa tiết kiệm nước, thật đơn giản phải không?

4. Hạn chế tưới cây lãng phí

Cây cối trong vườn nhà thi thoảng mới cần tưới một lần chứ không phải ngày nào cũng phải tưới cây đâu nhé. Bạn có thể sử dụng nước rửa rau để tưới cho cây cũng là một cách tiết kiệm nước hiệu quả. Cũng có thể tưới cây vào lúc trời sẩm tối, hoặc buổi sáng sớm. Tránh tưới vào những lúc nắng to hoặc gió to.

5. Luôn khóa nước khi không sử dụng

Là mẹo giúp tiết kiệm nước hiệu quả nhất nhưng không phải ai cũng làm được. Có những thói quen làm bạn lãng phí đó là “quên”. Có rất nhiều bà nội trợ phàn nàn rằng mình rất hay quên khóa ga, quên khóa nước và thậm chí quên tắt bếp ga khi không sử dụng. Vậy làm thế nào để có cách nhớ tốt nhất?

Mỗi lần khi sử dụng nước xong bạn nên có thói quen vặn vòi nước vào. Sau mỗi ngày hãy khóa vòi nước tránh giò gỉ gây lãng phí. Nếu bạn hay quên hãy dán một tờ giấy nhắc nhở phía trên vòi nước. Ngoài ra, khóa nước khi không sử dụng cũng là mẹo sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả bạn nên thực hiện thường xuyên.

6. Giặt quần áo

Bạn chỉ nên bấm máy giặt khi có đủ số lượng quần áo. Nếu quần áo ít, hãy lựa chọn mức nước hợp lý để tiết kiệm nước.

7. Kiểm tra hệ thống nước trong nhà

Nên kiểm tra hệ thống nước thường xuyên để đảm bảo nước không bị rò rỉ. Ngoài ra, cũng không nên chủ quan với đồng hồ nước. Bạn có thể kiểm tra thông quan đồng hồ nước bằng cách không sử dụng nước, sau đó kiểm tra xem chỉ số có như nhau không. Nếu chỉ số thay đổi, khả năng hệ thống nước của bạn đã bị rò rỉ. Đừng chần chừ, hãy gọi thợ kiểm tra ngay nhé.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN