Top 6 điều cần phải lưu ý khi chọn màu sơn cho ngoại thất

0
1864
Vật Phẩm Phong Thủy

Sơn ngoại thất giống như “chiếc áo” của mỗi ngôi nhà. Một trong những yếu tố quyết định “chiếc áo” đó xấu hay đẹp chính là màu sơn ngoại thất. Để chọn được màu sơn ngoại thất tốt nhất, bạn cần nên tránh một số điểm sau đây khi lựa chọn màu sơn.

1 Lạc giữa “ma trận” bảng màu
Theo thống kê, trên thị trường hiện có hàng nghìn màu sơn. Đứng trước “rừng” bảng màu này, bạn sẽ khó tránh khỏi việc có quá nhiều sự lựa chọn thành ra không biết chọn gì.
Mặc dù băn khoăn trong việc lựa chọn màu sơn, nhưng có hai tình huống bạn cần tránh đó là:

– Một là chọn ngẫu nhiên 1, 2 màu nào đó để không phải chọn nữa.

– Hai là chọn tất cả những màu bạn thích.

Với cách thứ nhất, quá ít màu sơn sẽ khiến ngôi nhà của bạn trông đơn điệu, thiếu sức sống. Hoặc khi nhìn lại màu bạn đã chọn thậm chí chẳng phải là những màu bạn thật sự thích cho nội thất đẹp nhà bạn.

Với cách hai, nên cẩn thận nếu bạn quyết tâm dùng hết các màu đã chọn vì không kéo bạn sẽ có một ngôi nhà trông như chú tắc kè bông. Nếu không, bạn cũng đã tốn kém một khoản chi phí không nhỏ vì rất nhiều sơn thừa không sử dụng.

2 Phối màu ngẫu nhiên theo sở thích
Hầu như ai cũng muốn được sống trong ngôi nhà có những màu sắc yêu thích của mình. Cũng vì thế mà rất nhiều gia chủ mắc phải sai lầm khi chọn màu sơn cho nhà theo sở thích. Ví dụ bạn rất thích các màu: đỏ đậm, cam chanh, vàng tươi… Dù vậy, không nên dùng tất cả các gam màu này cho nhà vì những màu sặc sỡ này dễ tạo cảm giác không yên tâm, gây tâm trạng lo lắng cho những người sống trong nhà.
Bạn cũng cần cân nhắc thêm, những màu theo sở thích của bạn phải với hoà hợp các thuyết phong thuỷ, ngũ hành. Nếu bạn mạng mộc mà sống trong một căn nhà đầy các gam màu hoả sẽ dễ mất sinh khí, công việc, sức khoẻ khó mà thuận lợi.

Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều người cùng sinh sống, việc chọn màu theo sở thích mỗi cá nhân trong nhà sẽ là một câu chuyện dài không có hồi kết. Thậm chí khi đã thống nhất màu sắc nhưng việc sơn màu nào tại vị trí nào cũng khó tránh khỏi mỗi người một ý dễ gây tranh cãi, làm mất hoà khí trong gia đình.

3 Giao toàn bộ trách nhiệm cho đối tác xây dựng
Bởi có quá nhiều màu sơn, không biết chọn màu sắc nào cho phù hợp và hài hòa với phong thủy nên nhiều người đã phó thác việc chọn màu sơn ngoại thất cho đối tác xây dựng thiết kế nội thất.
Đây là biện pháp mà có rất nhiều gia chủ đã áp dụng thế nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng những đối tác xây dựng những nhà thầu thường đi theo lối mòn nên thường chọn những màu sơn phổ biến và chung chung nên không thể hiện rõ được phong cách riêng của ngôi nhà.

Ngoài ra với biện pháp như vậy bạn cũng cần mất một khoản phí không nhỏ để tư vấn những giải pháp phong thủy và thuê kiến trúc sư lên bảng phối màu cho ngôi nhà của bạn.

4 Dùng nước sáng màu cho màu sơn nhà không đúng cách
Nếu bạn chọn được một lớp sáng màu tốt sẽ giúp sơn lên màu, giảm đi đáng kể độ mờ xỉn cũng như ẩm mốc. Tương tự như việc chọn sơn, trước khi quyết định chọn nước sáng màu, bạn nên tham khảo thật kỹ lưỡng chất lượng và những thông số liên quan.

5 Không dùng màu đơn độc

Những màu sắc đơn độc sẽ tạo ra cảm giác nhàm chán, cô đơn, năng nề sau một thời gian sử dụng, kể cả những màu tươi sáng. Những màu đơn không bao giờ nên dùng đó là màu lam đâm- có thể tạo ra âm khí năng nề; màu tím sẽ khiến người khác nhìn vào cảm thấy chói mắt khi trang trí nội thất. Màu hồng đậm hay đỏ- màu đại hung, dễ khiến cho tâm tính con người trở nên nóng nảy, dễ sinh ra cãi cọ, xích mích trong nhà; Màu xanh lục đậm sẽ gây ỳ trệ, khiến các thành viên trong gia đình dễ bị nhụt chí và màu vàng- mang lại sự muộn phiền.

Để khắc phục sự khô cứng này, bạn nên chọn màu sắc đa dạng và nên là những màu thể hiện sức sống, sáng sủa sẽ khiến tâm trạng mọi người trong nhà trở nên bớt cưng thẳng, ít xảy ra cãi vã, cáu gặt vặt vãnh.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN