Top 6 điều cần chú ý khi sử dụng nội thất ngẫu phối

0
1456
Vật Phẩm Phong Thủy

Cái tên Eclectic (hay còn gọi là phong cách nội thất ngẫu phối) được biết đến là phong cách đại diện cho sự bình đẳng. Đây là phong cách nội thất không tuân theo một luật lệ cụ thể nào, Eclectic là sự kết hợp giữa cái cũ và cái mới, giữa phương Tây và phương Đông, giữa sự khoa trương và khiêm tốn, giữa sự ồn ào với sự yên tĩnh. Có lẽ chính cái tên ngẫu phối đã đem lại đặc quyền cho người sử dụng có thể thoải mái lựa chọn, thể hiện cái “tôi” của bản thân.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là lối phong cách tự do. Nếu bạn “tham lam” lựa chọn quá nhiều chi tiết cùng một lúc thì rất dễ dẫn đến sự hỗn độn, không hài hòa trong tổng thể. Tự do trong thiết kế nhưng vẫn cần có sự bài trí phù hợp tổng thể. Bài viết này sẽ phần nào giúp bạn có góc nhìn cụ thể hơn về phong cách ngẫu phối Eclectic.

1 Tương phản và nguyên tắc
Phong cách ngẫu phối thu hút và mê hoặc nhờ sự tương phản. Để làm được điều này, bạn cần có sự kết nối trong không gian.

Để tạo ra được sự tương phản này bạn cần có sự kết nối trong không gian. Không gian bàn ăn dưới đây là một ví dụ. Các chi tiết nội thất từ bàn ăn đến khung ảnh hay đèn chùm đều mang một tông màu tương đồng. Hai chiếc ghế trông như không ăn nhập vì với nhau nhưng nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy chúng tương tự nhau về tỷ lệ và hình dáng.
Để bắt đầu, bạn cần chọn một vài món đồ nội thất cơ bản làm nền móng. Sau đó, hãy thêm thắt dần những vật dụng như thảm, đèn, đồ trang trí, khung ảnh… sao cho phù hợp. Một số yếu tố tương phản bạn nên áp dụng như: ánh sáng – bóng tối, thô mài – bóng bẩy, mộc mạc – thanh lịch và nhiều yếu tố khác. Đừng quên tìm nét tương đồng giữa chúng để tránh việc những vật dụng quá đối lập.

Sau khi thực hiện xong, hãy thử chụp ảnh căn phòng mình vừa bố trí, hãy đợi vài hôm cho cảm giác vừa làm xong phai bớt rồi xem lại bức ảnh. Bạn có cảm thấy hài lòng chưa? Đây chính là thời điểm thích hợp để nhận ra những yếu tố cần thay đổi cho phù hợp.

2 Sự lặp lại
Sự nhắc lại về hình ảnh, màu sắc, hình dáng mang lại nhịp điệu cho nội thất ngẫu phối. Xem qua ví dụ sau: Không gian phòng khách này là sự lặp lại của một loạt các hình chữ nhật trên cửa sổ, khung tranh, bàn cà phê và thảm… song song đó là sự lặp lại của màu xanh lục bảo qua 2 chiếc ghế và 2 bức tượng có đôi có cặp.
Để làm được điều này, đầu tiên bạn cần chọn một vài yếu tố cơ bản cho không gian phòng. Sau đó, chọn ra những yếu tố có thể nhắc lại. Ví dụ: bạn đang có chiếc bàn tròn lớn đặt giữa phòng, bạn chỉ cần tìm thêm một chiếc gương tròn hay một chiếc đồng hồ cổ treo tường mặt tròn nữa là phù hợp.

3 Màu sắc ngẫu hứng
Maverick không bị giới hạn về màu sắc, bất cứ màu gì cũng có thể phối hợp với nhau, và bạn được tự do chọn màu sắc có thể là nổi loạn hoặc đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nếu bạn đã có một ý tưởng về list màu sắc mà bạn muốn sử dụng, thì sau đó chỉ cần hợp tác với một nhà thiết kế nội thất là đã có thể tạo ra một phong cách chỉ của riêng bạn rồi cho nội thất phòng khách.

4 Đồ trang trí độc đáo, lạ lùng
Trang trí là một yếu tố chính của nội thất Maverick. Những đồ trang trí khá giống với những gì sẽ được sử dụng trong phong cách thiết kế Hiện đại. Cũng là những tấm thảm, gối và những đồ vật trang trí khác có thể được sử dụng nhưng 2 phong cách này có sự khác biệt về khoảng cách, Maverick sẽ không đặt những đồ vật này gần nhau.

5 Chất liệu phong phú
Để tạo nên chiều sâu cho không gian thì chất liệu là yếu tố có vai trò quyết định. Thực tế, vật liệu sử dụng trong thiết kế nội thất khá đa dạng và chính sự phong phú trong chất liệu đã góp phần tạo nên nét hấp dẫn cho không gian, loại bỏ đi cảm giác nhàm chán trong thẩm mỹ của nội thất phòng ngủ. Và với phong cách phối ngẫu, các chất liệu được khuyến khích sử dụng dường như không giới hạn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tự do sao cho chúng phối hợp hoàn hảo với nhau và tạo nên một không gian hoàn chỉnh. Chẳng hạn như khi sử dụng sáng bóng thì có thể đi kèm với thô, kim loại và gỗ thay cho nhựa hay sứ, vải lụa và vải bố, da được sử dụng đan xen với nhau, sàn nhà được ốp gỗ hoặc trải thảm, …

6 Phối trộn màu sắc theo công thức cá nhân hóa
Màu sắc thể hiện trong phong cách phối ngẫu thường khá thoải mái và hầu như không có tính nguyên tắc. Việc sử dụng màu sắc thường khuyến khích lựa chọn theo công thức cá nhân, có thể kết hợp nhiều gam màu với nhau theo nhiều sắc thái. Tương tự các họa tiết cũng có thể thoải mái sử dụng kết hợp. Tuy nhiên, để không gian có điểm nhấn độc đáo thì bạn vẫn nên chú ý chọn những gam màu sắc hay một số họa tiết làm chủ đề chính cho toàn bộ không gian.

7 Yếu tố bất ngờ
Nét quyến rũ của phong cách Electic nằm ở yếu tố bất ngờ. Đó có thể là những bức ảnh kỉ niệm của bạn trong một chuyến đi du lịch hay đơn giản là những chồng sách yêu thích,… . Một vài bức tranh nghệ thuật theo phong cách cổ điển hoặc hơi lập dị một chút cũng có thể đem lại điểm phá cách cho không gian của bạn.

8 Kích thước, tỷ lệ, bố cục
Đây là nguyên tắc cơ bản nhất trong thiết kế nội thất chứ không riêng gì nội thất ngẫu phối. Tuy vậy, để thật sự đúng bản chất ngẫu phối thì mỗi đồ đạc trong phòng nên là một cá thể độc lập. Phòng khách dưới đây thoạt nhìn y hệt một buổi bán đồ cũ ở các gara với vô vàn sản phẩm. Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy được sự bừa bộn có chủ đích và dụng ý màu sắc của người thiết kế, giúp không gian trở nên thu hút và cân bằng.
Lời khuyên cho bạn: hãy xem xét ảnh hưởng của một đồ vật đến toàn bộ không gian trước khi quyết định sử dụng. Chắc chắn rằng đồ vật ấy sẽ không lấn át các vật dụng khác trong phòng hay trở nên dư thùa và mờ nhạt, lạc lõng giữa không gian nội thất.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN