Top 6 bộ phim về giáo dục hay nhất mà bạn nên xem

0
1988
Vật Phẩm Phong Thủy

Một bộ phim hay đôi khi cũng giống như một viên ngọc ẩn, có thể rạp phim gần bạn không chiếu hoặc tấm poster đã không làm bạn phải hút mắt. Nhưng cũng vì thế nên một khi đã khám phá được thì trải nghiệm thưởng thức phim sẽ thú vị hơn nhiều. Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo 6 bộ phim về giáo dục hay nhất mà bạn nên xem

1 Stand and Deliver (Đứng lên và hành động – 1988)

Stand and deliver là bộ phim được sản xuất vào năm 1988, dựa trên câu chuyện có thật về giáo viên dạy toán Jaime Escalante ở một trường trung học. Luôn phải đối mặt với những học sinh ngỗ nghịch và phá phách nhưng Jaime (Erward James Olmos) dần dần nhận ra những tiềm năng chưa được khai phá ở bọn trẻ và tìm cách thay đổi môi trường văn hóa để chúng đạt được những kết quả xuất sắc trong học tập. Các học sinh bắt đầu tham gia lớp học mùa hè về toán học với Jaime, mặc cho những giáo viên khác trong trường hoài nghi về khả năng của họ.

Nhờ Jaime mà cả lớp đã vượt qua kỳ thi AP Calculus nhưng nhiều người đã nghi ngờ kết quả này là gian lận. Jaime đã đứng lên bảo vệ các học trò của mình và đòi tổ chức thi lại để chứng minh học sinh của ông trung thực. Các học sinh trong lớp cuối cùng cũng thành công khi vượt qua kỳ thi lại và xua tan những định kiến bấy lâu về họ.

Stand and deliver chứa đựng một thông điệp ý nghĩa dành cho các nhà giáo: đó là phải luôn tin tưởng vào những học sinh của mình và giúp đỡ họ trở thành những học sinh xuất sắc bằng chính nhiệt huyết của bản thân.

2 Lean on Me (Hãy dựa vào tôi – 1989)

Lean on me là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về thầy hiệu trưởng Joe Clark của trường trung học Eastside. Năm 2008, ông đã xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time với những khen ngợi về cách giáo dục tuy gây nhiều tranh cãi nhưng lại góp phần cải thiện và mang lại một diện mạo mới cho ngôi trường tưởng như không còn gì để cứu vãn.

Năm 1987, trường trung học Eastside ở Paterson, New Jersey đang dần trở nên mục nát với những băng đảng bạo lực trong trường, không những đánh nhau mà học sinh còn đánh cả thầy cô giáo và buôn bán ma túy. Các cơ quan nhà nước đã quyết định đóng cửa trường học nếu 75% học sinh không vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cơ bản. Trước tình hình này, Joe Clark (Morgan Freeman) đã được mời về làm hiệu trưởng ngôi trường mà ông đã từng làm giáo viên cách đây 20 năm. Bằng tinh thần sắt đá và biện pháp kỷ luật cứng rắn, Joe Clark đã khiển trách toàn bộ giáo viên trong trường vì cho rằng họ chính là nguyên nhân khiến tình hình trở nên như vậy. Ông cũng thẳng tay đuổi hàng trăm học sinh tham gia buôn bán ma túy và gây rối. Điều này đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều học sinh và phụ huynh nhưng chính những biện pháp này đã dần dần làm thay đổi diện mạo của ngôi trường.

3 Chalk (Phấn trắng – 2006)

Bộ phim về giáo dục Chalk xoay quanh ba giáo viên và một phó hiệu trưởng cùng những khó khăn trong công việc mà họ gặp phải.

Bộ phim hài làm theo phong cách phim tài liệu tường thuật 4 nhân vật với 4 mạch truyện vừa song song, vừa đan cài, đem lại những tình huống hài hước, thú vị. Chuyên môn, lòng yêu nghề, sự tự tôn và ham muốn thăng tiến là những đề tài được đề cập đến trong “Chalk”.

4 Remember the Titans (Đội bóng phi thường – 2000)

Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật tại Mỹ vào năm 1971…Lúc đó sự phân biệt chủng tộc đang là một cao trào và vì một lý do nào đó chính phủ quyết định để các học sinh da trắng va da đen cùng học chung một trường…và dĩ nhiên đội bóng bầu dục cũng có những thành viên da trắng và da đen…..Một huấn luyện viên mới được chuyển đến trường công tác…ông là người da đen….Herman Boone (Denzel Washington) thay thế chức huấn luyện viên trưởng cho một huấn luyện da trắng Bill Yoast ( Will Patton)… Những khó khăn đầu tiên chính là sự đoàn kết cho cả đội và ngay cả chính trong thành phần các huấn luyện viên….Herman quyết định cho các vận động viên của mình cắm trại để tập huấn 1 tháng chuẩn bị cho những giải quan trọng sắp tới…Ông bắt các VĐV da trắng và da đen phải ngồi cùng một xe, phải ngủ xen kẽ cùng một phòng, những người cùng phòng phải hiều rõ hoàn cảnh của đối phương….nhưng điều đó vẫn chưa thể nào xóa bỏ được cái định kiến có sẵn….

5 Half Nelson (Bí mật của thầy – 2006)

Dan là thầy giáo trẻ dạy môn lịch sử tại trường trung học Brooklyn. Thầy không thích dạy kiểu bình thường mà là phá cách, đầy ngẫu hứng. Vì rãnh rỗi nên từ giáo viên lịch sử thầy Dan kiêm luôn huấn luyện viên đội bóng chuyền nữ của trường. Điều tệ hại là thầy Dan nghiện ma túy, 1 lần bị bắt gặp khiến sự nghiệp chao đảo. Rồi thầy vướng vào rắc rối mới với cô nữ trong đội bóng chuyền, người có hoàn cảnh éo le…

6 Like Stars on Earth (Cậu bé đặc biệt – 2007)

Nhắc đến phim về giáo dục thì gần như không ai không biết đến “Three Idiots” đã đưa tên tuổi diễn viên Aamir Khan đến với toàn thế giới vào năm 2009. Nhưng trong danh sách này, Top 7 Thú Vị muốn giới thiệu đến độc giả một dự án khác do Aamir Khan đạo diễn cũng về đề tài giáo dục “Like stars on earth”.

Với thông điệp “Mọi đứa trẻ đều đặc biệt”, bộ phim kể về cậu bé 8 tuổi Ishaan Awasthi bị chứng khó đọc, chứng bệnh vốn khá xa lạ đối với một đất nước như Ấn Độ. Dù Ishaan thể hiện ngay từ bé có năng khiếu đặc biệt về hội họa thì chứng bệnh khó đọc cũng khiến cậu khó khăn trong việc học tập. Sự ghẻ lạnh từ gia đình càng khiến cậu bé khó khăn hơn trong việc bộc lộ bản thân, cho đến khi cậu gặp thầy giáo hội họa Ram Shankar Nikumbh.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN