Top 6 bộ phim về để tài chính trị hay nhất mà bạn nên xem

0
1402
Vật Phẩm Phong Thủy

Một bộ phim hay đôi khi cũng giống như một viên ngọc ẩn, có thể rạp phim gần bạn không chiếu hoặc tấm poster đã không làm bạn phải hút mắt. Nhưng cũng vì thế nên một khi đã khám phá được thì trải nghiệm thưởng thức phim sẽ thú vị hơn nhiều. Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo 6 bộ phim về để tài chính trị hay nhất mà bạn nên xem

1 Mr. Smith Goes to Washington

Là một phim hài/chính kịch, với sự tham gia diễn xuất của huyền thoại James Stewart và Jean Arthur, xoay quanh một người đàn ông ngây ngô về quan điểm chính trị ra thủ đô với đầy ắp những lý tưởng dân chủ và tình cờ gặp phải một sự việc nhơ bẩn. Liệu anh ta có chứng minh được mình trong sạch?

2 All the King’s Men

Bộ phim kinh điển được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên cũng thuộc hàng kinh điển. Bộ phim là câu chuyện kể lại cuộc đời của nhà độc tài Louisiana Huey Long và quá trình thăng tiến quyền lực của ông để trở thành người theo chủ nghĩa dân tuý.

Luật sư Willie Stark cũng xây dựng thế lực riêng cho mình bằng cách xây dựng trường học, đường xá công cộng, bệnh viện cho người nghèo và chiến đấu với tàn dư của chế độ phong kiến quý tộc ở miềm nam nước Mỹ. Vai diễn để đời của Broderick Crawford là cái nhìn rõ nét về một người đàn ông phải nỗ lực để cân bằng trách nhiệm phục vụ quần chúng với thói mục nát của giới quyền lực…

3 Citizen Kane

Dựa vào những dòng hồi tưởng, những câu chuyện kể và lối đan xen tình tiết bí ẩn với tiết tấu mạch lạc của bộ phim khiến khán giả phải đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác về nhân vật huyền thoại Kane.

Orson Welles đã giới thiệu về Charles Kane một cách rất tài tình khi so sánh giữa Thượng Đô của Thành Cát Tư Hãn với Xanadu của “ông trùm” Kane. Hàng loạt cảnh quay về công cuộc xây dựng Xanadu – ngôi mộ của Kane, một ngọn núi được tạo ra bằng 20 ngàn tấn đá cẩm thạch, một trăm ngàn cây trên một vùng đất hoang vu, còn những đồ quý giá thì nhiều không kể xiết, chỉ được tóm gọn trong một câu: “Đủ cho 10 núi bảo tàng của cải trên thế giới”.

Vậy là khán giả phải tò mò, phải hứng thú về cuộc đời một con người như vậy: điều gì làm nên thành công của ông, điều gì khiến ông hối tiếc, điều gì làm ông phải chết trong cô độc như vậy. Lẽ ra một người giàu có như ông phải rất đông con cháu, người thân, bạn bè, thậm chí là đối thủ đứng bên cạnh trong những giây phút cuối đời.

Thế nhưng Kane chỉ có một mình, duy nhất một quả cầu thủy tinh bầu bạn, và một cô y tá chăm sóc, lúc này bước vào phủ khăn che mặt. Chỉ riêng trường đoạn miêu tả của cải của Charles Kane thôi cũng đã cho thấy sự đầu tư kỹ lưỡng, chú ý nhấn mạnh từng chi tiết nhỏ của đạo diễn Orson Welles.

4 Dr. Strangelove

Nước Mĩ đang trong thời kì chiến tranh lạnh. Một ngày đẹp trời, viên tướng Jack D. Ripper (Sterling Hayden thủ vai) bỗng nảy ra ý định tấn công Liên Xô bằng bom nguyên tử. Lệnh tấn công được phát ra, và các máy bay B52 lập tức lên đường, trực chỉ Liên Xô. Sĩ quan Lionel Mandrake (Peter Sellers thủ vai) tìm mọi cách làm cho Jack D. Ripper nghĩ lại và thu hồi lệnh tấn công, nhưng đều thất bại.

Cùng lúc đó, tại Lầu Năm Góc, một cuộc họp khẩn cấp được triệu tập nhằm ngăn chặn bằng mọi giá vụ tấn công. Họ được Đại sứ Liên Xô thông báo rằng, nếu như vụ tấn công xảy ra, cỗ máy Doomsday Machine của Liên Xô sẽ tự động kích hoạt, và trong vòng 10 tháng tới sẽ không còn bất kì sinh vật nào trên Trái Đất còn sống sót. Nỗi lo về ngày tận thế đến gần, và những nhân vật chóp bu của Mĩ tìm mọi cách ngăn chặn thảm hoạ cho toàn nhân loại…

5 The Manchurian Candidate

Angela Lansbury là một công cụ chính trị của phe đối lập với nhiệm vụ lôi kéo một viên thượng nghị sĩ yếu đuối và quản lý cậu con trai – một anh hùng xứ Hàn biến thành một kẻ ám sát bị “dắt mũi”.

Một số đoạn đối thoại và cảnh “tẩy não” đã khiến bộ phim trở nên thú vị hơn. Năm 2004, The Manchurian Candidate cũng được xây dựng lại qua bộ phim về đề tài chính trị với diễn xuất của Denzel Washington.

6 Advise and Consent

Câu chuyện phóng đại về một ứng cử viên tổng thống trở thành Ngoại trưởng Mỹ (Henry Fonda thủ vai) và âm mưu chính trị nảy sinh khi một thượng nghị sĩ của miền nam (vai diễn cuối cùng của Charles Laughton) đang cố gắng phá vỡ mưu đồ.

Cảnh dựng chân thật khiến cho bộ phim có sức tái hiện lại không gian thành phố và nghị viện Washington vào những năm 60 của thế kỉ trước.

Được chuyển thể từ một cuốn tiểu thuyết ăn khách, Advise and Consent là bộ phim về đề tài chính trị đầu tiên đưa những hình ảnh của một quầy bar dành cho gay ở New York, nơi một thượng nghị sĩ bang Utah phải đối mặt với kẻ tống tiền.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN