Top 5 di tích lịch sử nên đến ở Miền Bắc

0
2379
Vật Phẩm Phong Thủy

Là những nơi nổi tiếng và lưu giữ những kỷ vật thời chiến tranh , những di tích lịch sử này mang sự hào hùng và khí chất của những người bộ đội cụ Hồ Việt Nam . Dưới đây là những di tích lịch sử nổi tiếng nên tham quan ở Miền Bắc.

1.Khu di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng
Khu di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam. Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Đây là địa điểm từng gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn đầu trở về nước lãnh đạo cuộc cách mạng.


Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “Suối Lê nin” và ngọn núi có hang này là “núi Các Mác”. Trước năm 1979, hang Cốc Pó rộng khoảng 15m2, trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra.

Đến với Pác Bó bạn sẽ được tham quan khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là hang đầu nguồn), hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê -nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành… Tham khảo một số địa danh du lịch khác ở Cao Bằng

2.Quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ
Nằm giữa trung tâm TP Điện Biên, quần thể di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ bao gồm các hạng mục như đồi Him Lam, nơi xảy ra trận đánh mở màn chiến dịch; đồi A1 nơi xảy ra trận đánh hết sức ác liệt, ta và địch giành nhau từng tấc đất; cầu Mường Thanh, nơi quân ta vượt qua để tiến công vào sào huyệt cuối cùng của giặc Pháp; Nghĩa trang Liệt sĩ đồi A1, nơi yên nghỉ của các những người con đã làm nên bản anh hùng ca lịch sử; Bảo tàng Điện Biên Phủ với những hình ảnh sinh động chiến trường xưa; các đồi D1, C1; đường kéo pháo; trận địa bao vây; hầm chỉ huy của viên tướng bại trận Đờ Cát …. Tất cả được quy tụ thành một cụm di tích liên hoàn như một bức tranh gợi lên khung cảnh cuộc chiến tranh nhân dân thần kỳ vừa sống động vừa sâu lắng…


Quần thể di tích được xem là một bài học lịch sử vẻ vang, lưu bằng hình ảnh và hiện vật. Việc tham quan các di tích không chỉ phục vụ du khách tham quan mà còn có ý nghĩa giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm các điểm du lịch nổi tiếng tại Điện Biên Phủ khác trong chuyến tham quan di tích lịch sử này để chuyến đi của bạn trở nên thú vị hơn.

3.Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội
Nhà tù Hỏa Lò nằm trên phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được xây từ năm 1896 bởi thực dân Pháp. Với tổng diện tích 12.000m2, nhà tù được chia thành bốn khu. Với mục đích giam giữ những người chống chế độ thực dân. Thiết kế của nhà tù khá khắc nghiệt như bức tường bằng đá, cao 4m, dày 0,5m, và được gia cố thêm những dây thép gai được kích hoạt điện.

Trong khuôn viên của nhà tù, bốn góc chiếu theo bốn hướng đều có những tháp canh để theo dõi và quan sát nhất cử nhất động. Lúc ban đầu, thiết kế xây dựng chỉ cho nhà tù Hỏa Lò giam giữ khoảng 500 tù nhân. Nhưng càng ngày, diện tích Hỏa Lò càng tăng dần, số lượng tù nhân giam giữ càng ngày càng lớn. Vào năm 1950 – 1953, nhà tù Hỏa Lò chứa gần 2000 tù binh.


Đến thăm quan nhà tủ Hỏa Lò du khách có thể phần nào hình dung những thủ đoạn tra tấn, đánh đập dã man qua những cùm chân bằng thép, xà lim, phòng giam chật hẹp, thiếu không khí, chiếc máy chém man rợ thời trung cổ… Nơi đây còn lưu giữ nhiều tài liệu, hồ sơ về những tấm gương bất khuất, chiến đấu hy sinh oanh liệt của các thế hệ chiến sĩ cộng sản bị địch bắt tù đà. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm du lịch, tham quan tại Hà Nội trong vòng một ngày tại đây.

4.Nhà tù Sơn La
Được xây dựng vào năm 1908, ban đầu chỉ là nhà tù nhỏ với diện tích 500m2. Năm 1930,thực dân Pháp mở rộng lên gấp ba lần 1.500m2, và 1940 là 1.700m2. Nhà ngục Sơn La đã trở thành nơi giam cầm, đầy ải nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản Việt Nam. Với những căn phòng tối bằng gạch và đá kiên cố, mái lợp tôn, mùa hè nơi đây tựa như một lò nung và mùa đông thực sự là một chiếc tủ lạnh trong gió mùa biên ải khắc nghiệt.


Đây còn là nơi đã đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng và dân tộc như Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Trần Huy Liệu, Đỗ Nhuận, Xuân Thủy…

5. Khu di tích lịch sử Tân Trào, Tuyên Quang
Khu di tích lịch sử Tân Trào nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cách thị xã Tuyên Quang khoảng 41 km. Tân Trào là khu di tích lịch sử, căn cứ cách mạng Việt Nam thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám, là thủ đô lâm thời của khu giải phóng, nơi mà Đảng Cộng Sản Đông Dương tiến hành hội nghị toàn quốc (13/08/1945) quyết định tổng khởi nghĩa, đại hội quốc dân (16/08/1945) bầu Chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch.


Với tổng diện tích là 3.100 ha, khu di tích Tân Trào gồm 177 di tích, trong đó có một số cụm, điểm di tích nổi bật như Nà Nưa, lán Cảnh Vệ, Điện Đài, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, Hồng Thái… Cùng với những di tích lịch sử ghi dấu ấn cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta suốt 9 năm trường kỳ. Khu di tích văn hóa- lịch sử và sinh thái Quốc gia Tân Trào là tâm điểm của những chuyến du lịch về nguồn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN