Top 4 di sản thế giới được công nhận tại Uzbekistan‎

0
110

là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố,… do các nước có tham gia Công ước đề cử cho Ủy ban , được công nhận và quản lý bởi . Sau đó, sẽ lập danh mục, đặt tên và bảo tồn những vị trí nổi bật về văn hóa hay đặc điểm tự nhiên cho di sản nhân loại chung. Vậy ở có những di sản nào đã được công nhận , chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

1.Trung tâm lịch sử của Shakhrisyabz
Shakhrisabz (Tiếng Uzbekistan: Шаҳрисабз Shahrisabz; Ba Tư: شهر سبز shahr-i Sabz (có nghĩa là “thành phố màu xanh lá cây); tiếng Nga: Шахрисабз), là một thành phố thuộc tỉnh Qashqadaryo ở miền nam Uzbekistan, nằm cách Samarkand khoảng 80 km về phía Nam. Thành phố nằm ở độ cao 622 m (so với mực nước biển) và có dân số 53.000 (1991). Trước đây nó từng là một trong những thành phố lớn nhất ở Trung Á, còn ngày nay nó chủ yếu được biết đến là nơi sinh của hoàng đế Timur Lenk xuất thân Thổ Nhĩ Kỳ-Mông Cổ vào thế kỷ 14.


2.Samarkand
Samarkand (tiếng Uzbek: Samarqand; tiếng Tajik: Самарқанд; Ba Tư: سمرقند‎; tiếng Nga: Самарканд) là thành phố lớn thứ hai của Uzbekistan và là thủ phủ của tỉnh tỉnh Samarqand, cách thủ đô Tashkent khoảng 350 km. Đây là một thành phố du lịch nổi tiếng ở khu vực Trung Á.

Là một thành phố nằm sâu trong lục địa nên khí hậu ở Samarkand rất khắc nghiệt. Nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 40 độ C nhưng sang mùa đông thì xuống chỉ còn – 20 độ C. Vì thế dù là một trong những thành phố lớn nhất Uzbekistan nhưng ở đây dân cư rất thưa thớt.

Đây từng là cố đô của Uzbekistan, có lịch sử gần 3000 năm, trước đây từng là nơi sinh sống của các đoàn du mục và các thổ dân. Thành phố nổi bật với vị trí trung tâm trên con đường tơ lụa giữa Trung Quốc và phương Tây, và còn là một trung tâm nghiên cứu Hồi giáo với nhiều kiến trúc Hồi giáo được khảm bằng đá quý cũng như những lăng mộ của các vua chúa. Ở Sarmakand còn có quảng trường Registan là một di tích lịch sử và là một trong những quảng trường lớn nhất thế giới. Năm 2001, UNESCO đã thêm thành phố 2,750 năm tuổi này vào danh sách di sản thế giới với tên Samarkand – các giao lộ văn hóa.


3.Itcha Kala
Thành phố Itchan Kala nằm tại ốc đảo Khiva, Tây Bắc của đất nước Uzbekistan và Đông Bắc của sa mạc Iran (sa mạc Ba Tư) là minh chứng còn sót lại của nền văn minh Khorezm. Đây là một thành phố được bao bọc bởi các bức tường thành. Phía trong thành phố là hệ thống các kiến trúc Hồi giáo ở Trung Á được bảo tồn nguyên vẹn, gồm những lăng mộ, nhà thờ hồi giáo và hai cung điện được xây dựng từ thế kỷ 19 là Alla-Ulli-Khan và Tach-Kauli. Thành phố chính là sự kết hợp hài hòa giữa đô thị thế kỷ 20 với các công trình cổ thế kỷ 19 thành một cấu trúc đô thị cổ.


4.Trung tâm lịch sử Bukhara
Bukhara là một đô thị nổi tiếng thời Trung Cổ ở Trung Á và là thủ phủ của tỉnh Bukhara thuộc Uzbekistan. Thành phố nằm trên con đường tơ lụa nổi tiếng vẫn được bảo tồn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với những lăng mộ, trong đó có lăng mộ của Ismail Samani được xây dựng từ thế kỷ thứ 10, các tháp gạch và các nhà thờ Hồi giáo thế kỷ 11 và một số công trình có từ thế kỷ thứ 17. Bukhara đã từng bị cai trị bởi đế chế Mông Cổ, là thủ đô của đế quốc Samanid nên có sử ảnh hưởng văn hóa từ các nền văn minh.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN